1. Chữa viêm mũi mạn tính: Củ kiệu 9g, tân di hoa 6g, mộc qua 9g, 3 vị rửa sạch đem nấu nước uống trong ngày. Mỗi liệu trình uống trong 7 ngày. Nếu mùa đông, uống liên tục trong 10 ngày, nghỉ 1 tuần lại tiếp tục uống. |
2. Chữa tức ngực khó thở: Củ kiệu 15g giã nát, thêm gia vị và nước trộn với 1 bát cháo gạo kê, thêm ít dầu vừng để ăn, dùng vào buổi sáng và tối liên tục trong 7 ngày. |
3. Trị chứng nôn khan: Củ kiệu 1 nắm, nước 500ml đem sắc còn 250ml, uống ngày 3 lần sáng, trưa, tối liên tục trong 3 ngày. Uống lúc thuốc còn ấm trước bữa ăn, nếu nguội cần hâm lại. |
4. Sản phụ bị kiết lỵ: Củ kiệu tươi đem xào với bầu dục lợn, ăn trong 5 ngày. |
5. Chữa sưng đau cơ khớp: Củ kiệu 20g giã nát hòa với giấm, đảo đều hâm nóng đắp lên chỗ khớp sưng đau. Ngày đắp 2 lần. |
6. Bổ khí, điều hòa nội tạng tăng cường sức đề kháng khi thời tiết giá lạnh: Hàng ngày ăn 15-20g kiệu muối với cơm. |
7. Chữa bỏng nhẹ (chưa bị bong da): Củ kiệu bỏ vỏ ngoài, giã nát, trộn mật đắp vào chỗ bị bỏng. Ngày đắp 3 lần, mỗi lần đắp cần vệ sinh sạch sẽ nơi bị bỏng. |
8. Phụ nữ có thai bị lạnh đau bụng: Củ kiệu 32g, đương quy 8g, đem sắc với 300ml còn 100ml, uống thuốc còn ấm, ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối, uống trong 2 ngày. |
9. Sang lở, chứng gặp nước thì sưng đỏ ngứa tay chân: Kiệu giã nát, xào nóng đắp vào. |
10. Bị hôn mê hoặc ngủ trúng gió bất tỉnh: Kiệu giã vắt nước cốt nhỏ vào mũi (cần kết hợp các biện pháp khác cho kịp thời). |
L.T (th)