Những việc làm dại dột của mẹ khi mang thai khiến giảm IQ ở trẻ

12/12/2014 10:22
Thùy Linh
(GDVN) - Theo nghiên cứu mới nhất, đã tìm thấy mối liên kết nguy hại giữa make-up trong thời gian mang thai và chỉ số IQ của trẻ.

Báo Dailymail đưa tin cho biết: Nếu bà bầu thường xuyên tiếp xúc với nồng độ hóa chất phthalate trong mỹ phẩm làm giảm chỉ số IQ khoảng 6-7 điểm so với trẻ bình thường khác, theo nghiên cứu Mỹ.

 Những việc làm dại dột của mẹ khi mang thai khiến giảm IQ ở trẻ ảnh 1

Ngoài ra, các nhà khoa học khẳng định thêm hóa chất phthalate còn ảnh hưởng trực tiếp đến trí nhớ của người mẹ. 

Phthalates là chất hóa học nhân tạo can thiệp trực tiếp vào ngăn chặn quá trình kích thích tố tự nhiên quan trọng đi vào cơ thể.

Phthalates được xác định có trong nhiều vật dụng hàng ngày như nhựa, rèm cửa, vòi hoa sen,…thậm chí là xuất hiện ngay trong thực phẩm mà bạn đang tiêu thụ, xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống và hô hấp.

 Những việc làm dại dột của mẹ khi mang thai khiến giảm IQ ở trẻ ảnh 2

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ chứng minh tìm thấy 4 phân tử phthalates với hai tên gọi là DnBP và DiBP trong hàng loạt các đồ make-up: son môi, keo xịt tóc, sơn móng tay, tấm sấy, vải vinyl và một số loại xà phòng. 

Giáo sư Robin Whyatt – người trực tiếp tham gia nghiên cứu khẳng định: “Sự suy giảm 6- 7 điểm trong chỉ số IQ có thể gây hậu quả đáng kể trong thành tích học tập, tốc độ xử lí và khả năng làm việc sau này của trẻ”

Điều đáng nói, theo tiến sỹ Factor-Litvak- Đại học Columbia: “Đã có một số quy định cấm phthalates trong đồ chơi của trẻ mà không hề có luật định nào đối với bà mẹ mang thai.

Trong khi đó phthalates không bắt buộc phải ghi trên nhãn sản phẩm mà thời kì mang thai là thời điểm nhạy cảm nhất đối với sự phát triển của não bộ”.

Nhiều nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng: Bị phơi nhiễm DnBP và DiBP từ trong bụng mẹ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh và sự vận động, hành vi của trẻ từ lúc 3 tuổi trở đi.

 Những việc làm dại dột của mẹ khi mang thai khiến giảm IQ ở trẻ ảnh 3

Ngoài ra, khi trẻ tiếp xúc với phthalates ở nồng độ cao ngay từ trong bụng mẹ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn lên tới 78%. 

Các nhà khoa học kêu gọi phụ nữ mang thai không nên ăn đồ ăn đựng trong hộp nhựa khi đưa vào lò vi sóng, không sử dụng một số sản phẩm do nhựa tái chế…

Cách tốt nhất là tránh sử dụng các hộp đựng đồ ăn bằng nhựa, bạn có thể lưu trữ thức ăn trong lọ, bát thủy tinh hay tủ lạnh.

Thùy Linh