Philippines đề nghị ASEAN kêu gọi 1 lệnh cấm xây dựng ở Biển Đông

16/06/2014 14:07
Hồng Thủy
(GDVN) - Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết ông sẽ đề nghị ASEAN kêu gọi 1 lệnh cấm, động thái mà Bắc Kinh có thể sẽ phớt lờ hoặc bác bỏ.
Philippines đề nghị ASEAN kêu gọi 1 lệnh cấm xây dựng ở Biển Đông ảnh 1
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.

Bưu điện Hoa Nam ngày 16/6 đưa tin, Philippines hôm qua cho biết nước này sẽ đề xuất 1 lệnh cấm xây dựng trên Biển Đông, 2 ngày sau khi Bắc Kinh xây dựng trái phép 1 trường học trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc cất quân xâm lược toàn bộ trong các năm 1956, 1974 và đồn trú trái phép từ đó đến nay - PV) để tăng cường tuyên bố "chủ quyền" của họ với quần đảo này.

Philippines đề nghị ASEAN kêu gọi 1 lệnh cấm xây dựng ở Biển Đông ảnh 2

6 lý do nực cười Trung Quốc ngụy biện cho việc xâm lược Hoàng Sa

(GDVN) - 1 câu nói rất mơ hồ, không chứng cứ đã được viện dẫn thành lý do hàng đầu cho yêu sách chủ quyền của họ với Hoàng Sa, chưa kể đến 1 phép toán đơn giản cũng sai

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết ông sẽ đề nghị ASEAN kêu gọi 1 lệnh cấm, động thái mà Bắc Kinh có thể sẽ phớt lờ hoặc bác bỏ. "Tôi nghĩ rằng chúng tôi phải kêu gọi cộng đồng quốc tế đứng ra và nói rằng chúng ta cần phải quản lý những căng thẳng ở Biển Đông trước khi nó tuột khỏi tầm tay", del Rosario nói.

Bắc Kinh bắt đầu xây dựng trái phép trường học trên đảo Phú lâm để làm nơi dạy dỗ con em của lính Trung Quốc và những người khác vào Thứ Bảy, 2 năm sau khi tuyên bố thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa để quản lý gần như toàn bộ Biển Đông".

Ông Rosario nói với kênh ABS CBN News rằng, Trung Quốc đang tăng tốc mở rộng các hoạt động (bất hợp pháp) của họ trên Biển Đông trước khi ASEAN và Trung Quốc có thể xây dựng xong bộ quy tắc ứng xử COC.

Khi Trung Quốc tuyên bố thành lập trái phép cái gọi là "thành phố Tam Sa" đặt trụ sở trên đảo Phú Lâm, Bắc Kinh đã xây dựng trái phép 1 bưu điện, phòng giao dịch ngân hàng, siêu thị, bệnh viện và không ngừng di dân trái phép từ đại lục ra đảo. Tính đến nay, có 1443 người Trung Quốc thường trú trái phép tại đảo Phú Lâm, có lúc con số này lên tới 2000 người, theo chính quyền địa phương Trung Quốc lập ra cho biết.

Philippines đề nghị ASEAN kêu gọi 1 lệnh cấm xây dựng ở Biển Đông ảnh 3

Giàn khoan 981 là kế nghi binh, đảo hóa Gạc Ma mới uy hiếp ta thực sự?

(GDVN) - Trung Quốc có lẽ không nhiều tiền nuôi giàn khoan 981 và "hạm đội" hơn 100 tàu hộ tống mãi được, chỉ e khi họ rút rồi thì đã có 1 hay 2 đảo nổi đã đắp xong.

Hiện tại, Trung Quốc đã xây dựng bất hợp pháp thêm 1 sân bay, khách sạn, thư viện và 5 tuyến đường chính, cột sóng di động và 1 đài tiếp sóng truyền hình vệ tinh 24h. Bắc Kinh có tàu cung cấp thực phẩm, nước ngọt, vật liệu xây dựng và di dân riêng ra Hoàng Sa.

Căng thẳng đã leo thang đáng kể từ đầu tháng 5 khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam nhưng lại ngụy biện rằng khu vực đó thuộc cái gọi là "vùng biển Tây Sa".

Hôm Chủ Nhật Philippines cũng tuyên bố phản đối hoạt động phi pháp của Trung Quốc tập kết vật liệu biến đá thành đảo ở Tư Nghĩa cùng với Chữ Thập, Gạc Ma, Gaven (nhóm 6 bãi đá trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc cất quân xâm lược và chiếm đóng bất hợp pháp từ năm 1988 đến nay, Philippines cũng yêu sách chủ quyền với khu vực này - PV).

Hồng Thủy