Philippines và Mỹ tập tái chiếm giàn khoan dầu khí

23/04/2012 13:12
Theo Vietnamplus
Các quan chức quân sự ngày 22/4 cho biết các lực lượng Philippines và Mỹ đã tiến hành một cuộc diễn tập chung chưa từng có tiền lệ nhằm tập dượt việc giành lại các giàn khoan dầu mỏ và khí đốt ở ngoài khơi bị chiếm giữ.
Các quan chức quân sự ngày 22/4 cho biết các lực lượng Philippines và Mỹ đã tiến hành một cuộc diễn tập chung chưa từng có tiền lệ nhằm tập dượt việc giành lại các giàn khoan dầu mỏ và khí đốt ở ngoài khơi bị chiếm giữ. Kịch bản được nhắc lại hôm 19/4 và thực hiện ngày 20/4 tại hai giàn khoan đang hoạt động ở mỏ khí đốt Malampaya nằm ngoài khơi bờ biển phía Bắc đảo Palawan. Hoạt động này là một phần của cuộc tập trận chung thường niên Balikatan (vai kề vai) đang diễn ra từ ngày 16-27/4.
Philippines và Mỹ tập tái chiếm giàn khoan dầu khí ảnh 1
Ảnh minh họa/ Internet
Phó đề đốc Alexander Lopez, chỉ huy lực lượng Philippines được giao nhiệm vụ bảo vệ mỏ khí đốt nói trên, khẳng định cuộc diễn tập giành lại giàn khoan là thích đáng khi xét đến những hành động hung hăng của Trung Quốc trong vùng Biển Đông tranh chấp. Thiếu tướng Hải quân Victor Emmanuel Martir, chỉ huy cuộc diễn tập bên phía Philippines, cho biết 70 quân nhân thuộc lực lượng vũ trang Philippines và Mỹ đã tham gia cuộc tập trận này. Phía Mỹ sử dụng các máy bay trực thăng Chinook để chở quân tham gia. Ông Martir nhấn mạnh tính thích đáng của cuộc tập trận này trong bối cảnh Chính phủ Philippines đang triển khai kế hoạch nhằm tiến hành các hoạt động thăm dò dầu mỏ và khí đốt ở những khu vực trên Biển Đông mà nước này tuyên bố chủ quyền. Trong khi đó, các quan chức quân sự của Mỹ cho biết việc đưa cuộc diễn tập giành lại giàn khoan dầu khí vào khuôn khổ cuộc tập trận Balikatan năm nay cũng là nhằm phản ứng với vụ nổ giàn khoan dầu của BP và các sự kiện tràn dầu ở Vịnh Mehico hai năm trước.
Theo Vietnamplus