Pin dạng cúc áo có thể gây bỏng cho trẻ nhỏ

22/05/2018 08:25
An Nhiên (Theo Health)
(GDVN) - Chuyên gia cảnh báo rằng các cục pin dạng nút áo có thể rất nguy hiểm đối với trẻ em, kể cả khi không có biểu hiện rõ ràng.

Một cặp vợ chồng sống tại bang Connecticut (Mỹ) đưa ra cảnh báo về sự nguy hiểm của pin dạng cúc áo trong đồ chơi của trẻ em, sau khi bé trai Cameron Soto 18 tháng của họ nuốt phải.

Cục pin này gây ra vết thương nghiêm trọng trong thực quản của bé và phải nhập viện, sử dụng ống thở trong vài tháng.

Pin dạng cúc áo có thể gây bỏng cho trẻ nhỏ ảnh 1
Bé trai Cameron Soto 18 tháng nuốt phải pin dạng cúc phải nhập viện (Ảnh theo Health Magazine).

Mẹ của bé là Marisa Soto cho biết, đã phát hiện ra điều gì đó bất thường khi cậu bé bắt đầu có những triệu chứng rất khó hiểu, gần giống như bé bị đau họng.

Chị nhanh chóng đưa Cameron đến một phòng cấp cứu gần đó, cậu bé bắt đầu bị sùi bọt mép và nôn mửa.

Sau khi chụp X quang, các bác sĩ phát hiện ra một một cục pin dạng cúc áo — được sử dụng trong đồng hồ, thiết bị trợ thính, các loại điều khiển, thiết bị LED và một số đồ chơi của trẻ em - trong thực quản của cậu bé.

Cameron đã được phẫu thuật tại Trung tâm Y tế Trẻ em Connecticut, tuy nhiên thực quản của bé đã bị bỏng và viêm nặng.

Để cậu bé có thể hồi phục hoàn toàn, các bác sĩ đã đặt ống nội khí quả trong 2 tháng rưỡi.

May mắn rằng, Cameron đã có thể tập đi và ăn - mặc dù cậu bé vẫn phải sử dụng một ống khí quản để trợ thở, và hiện tại các bác sĩ vẫn chưa biết liệu cậu bé có phải sử dụng thiết bị đó sẽ vĩnh viễn hay không.

Những cách chữa bỏng....phản tác dụng

Vì vậy, điều gì làm cho những cục pin nhỏ trở nên nguy hiểm?

Sarah Combs, chuyên viên y tế khoa cấp cứu cho biết, đầu tiên, chúng có kích cỡ nhỏ, trẻ em có thể dễ dàng nuốt chúng chỉ là đúng kích cỡ cho trẻ em nuốt.

Tiến sĩ Combs đã chứng kiến nhiều sự việc tương tự như của bé Cameron, bà nói: “Những người làm việc tại bộ phận cấp cứu như chúng tôi đều biết rằng trẻ em có thể cho bất cứ thứ gì vào miệng”.

Tất cả các loại pin đều rất nguy hiểm khi nuốt phải, nhưng pin dạng cúc áo có kích cỡ nhỏ nên sẽ bị mắc trong cổ họng mà không gây ra những triệu chứng rõ ràng như khó thở.

Tuy nhiên, không triệu chứng nào không có nghĩa là không nguy hiểm. Nước bọt có thể gây ra phản ứng với pin, kích hoạt dòng điện và có thể đốt cháy các mô xung quanh.

Các bác sĩ ước tính rằng, một đứa trẻ nuốt phải với một cục pin dạng cúc áo 2cm có thể bị tổn thương thực quản trong ít nhất là 2 giờ, hoặc thậm chí làm cho trẻ bị khuyết tật suốt đời.

Đó là lý do tại sao người lớn nên mang trẻ đến bệnh viện ngay lập tức nếu nghi ngờ bé đã nuốt phải pin dạng cúc áo.

13 công dụng của khoai tây

Bác sĩ Combs khuyên rằng: “Ngay cả khi bé không có biểu hiện gì, vẫn có thể ăn uống, đi lại, khóc, nói chuyện một cách bình thường, bạn vẫn nên đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra”.

Chụp X quang có thể xác định xem liệu cục pin có bị kẹt trong thực quản không, hay nó được truyền đến dạ dày, nơi ít gây ra phản ứng hóa học hơn.

Khi pin đi xuống dạ dày, trẻ em trên 2 tuổi thường có thể đào thải một cách an toàn mà không cần sự can thiệp của phẫu thuật. (Trong trường hợp pin vẫn còn trong dạ dày hơn 4 ngày, vẫn phải có sự can thiệp của các bác sĩ).

Bác sĩ Combs cho biết, các hãng sản xuất đồ chơi của trẻ em sẽ không sử dụng loại pin này nữa, nhưng các bậc phu huynh vẫn nên kiểm tra cẩn thận.

Bà cũng nhấn mạnh rằng, nên để bất kỳ loại pin nào, thuốc hay các vật nhỏ khác tránh xa khỏi tầm tay của trẻ em.

An Nhiên (Theo Health)