M.U 5 cơ hội ăn 1 bàn, Man City 7 cơ hội đổi 1 bàn

Hoàng Quân
(GDVN) - Càng nhiều cơ hội tạo ra, khả năng ghi bàn nhiều càng cao. Nhưng đội bóng nào tận dụng cơ hội tốt nhất?
Những con số dưới đây chỉ cho chúng ta tần suất tận dụng cơ hội của mỗi đội. Không ngạc nhiên lắm, đội đầu bảng Manchester United dẫn đầu khi tận dụng thành công 21% cơ hội, cao hơn mùa giải 2011/12 với 19%. Có thể nói rằng việc bỏ lỡ cơ hội là một phần khiến United không vô địch mùa trước (nên nhớ họ thất bại khi so sánh hiệu số với Manchester City). Sự xuất hiện của Robin Van Persie - người ghi 19 bàn ở Premier League - đã cải thiện điều đó.

Đội cuối bảng Queens Park Rangers tận dụng cơ hội kém nhất, với chỉ 8%. Con số này thấp hơn mùa giải trước, 11%, và mùa giải đó QPR thoát hiểm vòng cuối.

Bảng tỷ lệ tận dụng cơ hội ở Premier League (click vào ảnh để phóng to)

Nhà đương kim vô địch Manchester City năm ngoái tận dụng 18% cơ hội thì năm nay giảm xuống 14%.

Liverpool mùa trước rất tệ với 9% cơ hội tận dụng được, nhưng năm nay họ nhảy vọt lên 14%, một thành tựu lớn. Và sự nhảy vọt ấy đến từ Luis Suarez: Mùa 2011/12 anh tận dụng 10% cơ hội, nhưng mùa này anh đã tận dụng 18% cơ hội, một sự nhảy vọt khác.

Những cơ hội ăn bàn rõ rệt

So với cơ hội ghi bàn, những cơ hội rõ ràng (clear-cut chances) được đánh giá là hết sức quan trọng với mọi đội bóng, bởi trong những tình huống clear-cut chances, cầu thủ có bóng sẽ chỉ đối đầu với thủ môn, hoặc chỉ 1 cầu thủ đối phương trước cầu môn, hay dứt điểm ở bên trong khu 5m50. Tận dụng tốt clear-cut chances là nguồn sống của rất nhiều đội bóng có trình độ trung bình, và là điều kiện bắt buộc của hàng công ở các đội bóng lớn.

Bảng tỷ lệ tận dụng cơ hội ăn bàn rõ rệt ở Premier League (click vào ảnh để phóng to)

Kết quả rất ngạc nhiên: Reading dẫn đầu với 53%. Tuy nhiên cũng cần nói rằng họ tạo cơ hội thông thường rất ít (dù tỷ lệ tận dụng cơ hội thông thường khá cao, 15%), do vậy vị trí thứ 19 trên BXH không phải là điều khó hiểu. Cá nhân Jimmy Kebe là một yếu tố quan trọng dẫn tới kết quả trên của Reading, với tỷ lệ tận dụng cơ hội của cá nhân anh là 36%. Siêu dự bị Adam Le Fondre ghi 10 bàn mùa này với tỷ lệ tận dụng 26%.

Trong nhóm đầu bảng, Man Utd dẫn đầu với tỷ lệ 42%, cao hơn chút ít so với Liverpool 39%. Chelsea, Tottenham, Arsenal, Man City đều nằm ở khu vực từ 30% tới 40%.

Robin Van Persie đã cải thiện khả năng tận dụng cơ hội của cá nhân từ 21% lên 23%, và anh dường như là sự khác biệt trong cuộc đua danh hiệu giữa Man Utd và Man City. Bởi, dù Edin Dzeko có tỷ lệ cao hơn là 25%, Roberto Mancini mới chỉ xuất phát Dzeko 11 lần trong mùa này.
Hoàng Quân
Đang tải tin...