Quà tặng cuộc sống – 12 chìa khóa chữa lành quá khứ tổn thương

14/05/2022 08:36
Tường Vy
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Cuốn sách “Quà tặng cuộc sống” của nhà tâm lý học nổi tiếng thế giới Edith Eger sẽ chia sẻ cách chữa lành, giải thoát khỏi những tổn thương trong quá khứ.

Trường hợp của Caroline và Robin

Sống sót một cách kỳ diệu sau khi bị một người họ hàng thân thích với gia đình bắn 2 phát súng vào đầu nhằm mục đích cưỡng hiếp, cướp tài sản tại Canada, nhưng điều đó mới chỉ là trận chiến đầu tiên của Caroline. Vụ tấn công đã gây ra một ám ảnh dai dẳng và khủng khiếp cho cô; đến mức gần 16 năm trôi qua, khi đã chuyển sang sống hẳn ở miền Nam Hoa Kỳ, Caroline vẫn phải tìm đến bác sĩ tâm lý Edith Eger khi biết vài tháng nữa kẻ bắn cô sẽ được trả tự do.

Vụ bắn súng khiến Caroline phải chịu nhiều ảnh hưởng về mặt thể chất như mất thị lực ngoại vi, suy giảm độ nhạy của thính giác, hệ thống thần kinh ở cánh tay và bàn tay. Mỗi khi lo lắng não và cơ thể Caroline còn không thể kết nối được với nhau, khiến việc cảm nhận và cử động tay chân của cô gặp nhiều khó khăn.

Quà tặng cuộc sống – 12 chìa khóa chữa lành quá khứ tổn thương ảnh 1

Cuốn sách “Quà tặng cuộc sống” của nhà tâm lý học nổi tiếng thế giới Edith Eger.

Về mặt tinh thần, trong vài năm đầu tiên sau vụ nổ súng, những người thân yêu, kể cả cậu con trai út mới tám tuổi của Caroline luôn phải dành thời gian bên cô, để đảm bảo rằng cô sẽ không bị sợ hãi. Sau đó, vì không muốn người thân lo lắng, Caroline tỏ ra mình đã bình phục; nhưng sâu thẳm trong cô vẫn là nỗi sợ hãi bao trùm.

Caroline cho biết cô luôn ở tình trạng sợ hãi ai đó sẽ đến và hoàn thành nốt công việc mà gã họ hàng thân thích bên chồng đã không thực hiện trọn vẹn. Cô không dám đi ra ngoài và làm vườn - công việc mà cô yêu thích – vì lo ngại ai đó có thể đi từ đằng sau tới mà cô không biết. Ngay cả khi ở trong nhà, cô vẫn luôn giữ cảnh giác. Cô không dám di chuyển quanh nhà mà không cầm theo nút báo động. Nếu chuông cảnh báo bị đặt sai vị trí, cô sẽ hoảng loạn cho tới khi tìm được nó.

Câu chuyện của Caroline khiến độc giả ám ảnh không kém câu chuyện sống sót và đấu tranh để tìm được sự tự do đích thực của chính tác giả, chuyên gia trị liệu tâm lý nổi tiếng thế giới Edith Eger khi phải trải qua chốn địa ngục trần gian trong các trại tập trung nhằm diệt chủng người Do Thái của phát xít Đức.

Tuy nhiên, trong cuốn sách “Quà tặng cuộc sống”, tác phẩm thứ hai của Edith Eger, còn có những câu chuyện hết sức đời thường. Như câu chuyện của Robin – kiệt sức khi cố gắng đáp ứng những yêu cầu quá quắt của người chồng, cô tìm kiếm sự xoa dịu và niềm vui bên người đàn ông khác. Tuy nhiên khi buộc phải đưa ra lựa chọn giữa người chồng hay người tình, cô không thể đưa ra quyết định vì không đành lòng lựa chọn hạnh phúc của các con hay hạnh phúc của chính mình.

Với trường hợp của Caroline, chuyên gia trị liệu tâm lý Edith phân tích và chỉ ra cô cũng như chính bản thân bà, đã tự nhốt mình vào nhà tù của sự trốn tránh, khiến họ bị mắc kẹt trong quá khứ và sự sợ hãi.

Caroline luôn tự cố gắng thuyết phục mình thật may mắn vì đã sống sót sau vụ nổ súng và còn được sống bên những người thân yêu; trong khi cảm xúc thật sự của cô là lo sợ điều đó có thể tiếp tục xảy ra với mình lần nữa.

Việc che giấu cảm xúc thực sự này với chồng và các con trong gia đình, khiến họ không có cơ hội để gần gũi, bảo vệ; càng khiến cho quá khứ ảnh hưởng đến cuộc sống của cô (ngay kể cả khi cô biết rằng cơ hội để gã họ hàng kia tìm được cô là cực kỳ nhỏ nhoi, bởi họ đã ở cách xa nhau hàng ngàn dặm với một biên giới quốc gia nghiêm ngặt, và sau khi ra tù gã họ hàng còn bị cấm di chuyển khỏi nơi cư trú…)

Trị liệu cho Caroline, chuyên gia Edith hướng dẫn cô nhìn nhận thẳng thắn vào cảm xúc của mình, chia sẻ điều đó với những người thân yêu để nhận được sự đồng cảm, giúp đỡ của họ và dần tìm lại được niềm vui cũng như ý nghĩa của cuộc sống. Bởi bộc lộ là cách hiệu quả nhất giúp mỗi người tránh được căn bệnh nguy hiểm là trầm cảm cũng như tự tước đi niềm vui sống của mình.

Với trường hợp của Robin, tác giả Edith chỉ ra cô đang là nạn nhân của nhà tù những bí mật. Bà chỉ ra nếu một người sống một cuộc sống hai mặt với nhiều bí mật phải che giấu, họ sẽ không thể tìm được sự bình yên, tự do và hạnh phúc. Chìa khóa ở đây là cần phải có sự thành thật, thẳng thắn với chính bản thân và những người mình muốn xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp, chân tình.

Trong trường hợp của Robin, bản chất sự lựa chọn của cô không phải là bên người đàn ông nào, mà là việc cô cần thể hiện mong muốn, hy vọng và nỗi sợ hãi của mình trong bất cứ mối quan hệ nào. Bởi những điều cô đang làm với chồng (không thân mật, che giấu suy nghĩ, sự thật) cũng sẽ được cô làm với người khác trong một mối quan hệ khác, cho đến khi cô quyết định thay đổi cách hành động của mình.

Quà tặng cuộc sống – 12 chìa khóa chữa lành quá khứ tổn thương ảnh 2

Tác giả Edith Eger.

Và cuốn sách “Quà tặng cuộc sống”

Tác giả, chuyên gia trị liệu tâm lý nổi tiếng thế giới Edith Eger là người sống sót từ thảm họa diệt chủng người Do Thái của phát xít Đức. Hành trình vượt qua chốn địa ngục trần gian, rồi nỗ lực thoát khỏi những ám ảnh đó là một hành trình dài đầy gian khó và thách thức; nhưng đồng thời cũng là những trải nghiệm, kinh nghiệm vô cùng quý giá giúp Edith dần trở thành một chuyên gia trị liệu tâm lý nổi tiếng thế giới.

Ở tuổi 90, bà đã kể lại toàn bộ hành trình lấy nước mắt và truyền cảm hứng đó trong cuốn sách “The Choice” - đã được xuất bản ở Việt Nam với tên gọi “Sự lựa chọn – Nơi ngục tối không thể ngăn hi vọng nở hoa”. Ngay sau khi xuất bản, cuốn sách nhanh chóng trở thành cuốn sách bán chạy nhất của New York Times (Mỹ), và sách bán chạy tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Được khích lệ từ cuốn sách “Sự lựa chọn”, độc giả trên khắp thế giới đã viết thư bày tỏ sự biết ơn với Edith Eger; đồng thời đề nghị bà viết một cuốn sách khác, có những hướng dẫn chữa lành cụ thể hơn. Đây cũng chính là lý do ra đời của cuốn sách “Quà tặng cuộc sống”, cung cấp cho độc giả những hướng dẫn thực hành nhẹ nhàng khuyến khích người đọc thay đổi suy nghĩ và hành vi giúp họ có thể được chữa lành, giải thoát khỏi những tổn thương trong quá khứ đang giam cầm mỗi người.

“Quà tặng cuộc sống” gồm 12 chương tương đương với 12 hướng dẫn của chuyên gia tâm lý Edith nhằm giúp độc giả biết cách giải phóng tâm trí khỏi 12 nhà tù do chính mình tạo ra bao gồm: nhà tù nạn nhân, nhà tù của sự trốn tránh, nhà tù của sự bỏ bê bản thân, nhà tù của những bí mật, nhà tù của sự tội lỗi và hổ thẹn, nhà tù của những nỗi đau không thể nguôi ngoai, nhà tù của sự cứng nhắc, nhà tù của sự phẫn uất, nhà tù của sự sợ hãi dẫn đến tê liệt, nhà tù của sự phán xét, nhà tù của sự tuyệt vọng và nhà tù của không tha thứ.

Thông qua câu chuyện của bản thân cũng như nhiều bệnh nhân (đã được thay đổi danh tính để đảm bảo quyền riêng tư), Edith phân tích cũng như đưa ra những hướng dẫn chìa khóa giúp mỗi người có thể sử dụng để thoát khỏi nhà tù mà chính mình tạo ra, để đi tới tự do.

Bà viết: “Cuộc sống là một món quà, ngay cả khi không thể tránh khỏi những tổn thương, khốn khổ, đau đớn, nỗi buồn và cái chết... Chúng ta phá hủy món quà đó khi chúng ta giam mình trong nỗi sợ hãi bị trừng phạt, bỏ rơi, thất bại; trong nhu cầu mong muốn được chấp thuận; trong sự xấu hổ và đổ lỗi; trong khao khát quyền lực và sự kiểm soát… Chữa lành, hài lòng và tự do đến từ khả năng lựa chọn phản ứng của chúng ta trước bất cứ điều gì cuộc sống mang lại… Tự do cần được rèn luyện suốt đời, đó là một lựa chọn mà chúng ta phải đưa ra mỗi ngày. Và quan trọng nhất tự do phải đi kèm với hy vọng. Hy vọng cho phép chúng ta sống trong hiện tại thay vì quá khứ, và phá bỏ nhà tù tinh thần đang giam giữ chúng ta.”

Nhận xét về cuốn sách “Quà tặng cuộc sống”, người dẫn chương trình nổi tiếng thế giới Oprah Winfrey viết: “Câu chuyện của Tiến sĩ Eger đã thay đổi tôi mãi mãi… Tất cả chúng ta đều có khả năng dành sự chú ý đến những gì mình đã mất hoặc những gì vẫn còn.”

Tường Vy