Rất nhiều lợi ích khi tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

11/09/2021 08:08
Tùng Dương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Bảo hiểm xã hội tự nguyện giúp người dân có thể tích lũy thời gian đóng BHXH để được hưởng lương hưu, nhất là đối với những người không có việc làm ổn định.

Theo quy định của pháp luật, người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện phải đủ từ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc. Người tham gia đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện đủ 20 năm và đủ 60 tuổi với nam, 55 tuổi đối với nữ thì sẽ được hưởng chế độ hưu trí.

Số tiền hưu trí hàng tháng cao hay thấp tùy thuộc vào mức đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện của người tham gia. Bên cạnh đó, người tham gia còn được cấp một thẻ Bảo hiểm Y tế miễn phí để khám, chữa bệnh tại các bệnh viện trong tỉnh cho đến khi qua đời.

Để khuyến khích người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Nhà nước có chính sách hỗ trợ cho người tham gia, cụ thể: Hỗ trợ 30% đối với người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện thuộc hộ nghèo; 25% đối với người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện thuộc hộ cận nghèo; 10% đối với các đối tượng khác.

Có thể nói, Bảo hiểm Y tế là tấm “bùa hộ mệnh” dành cho người dân lúc ốm đau, bệnh tật. Còn Bảo hiểm xã hội chính là giải pháp tối ưu trợ giúp người dân khi về già, khi mất khả năng lao động. Bảo hiểm xã hội tự nguyện giúp người dân có thể tích lũy thời gian đóng Bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu, nhất là đối với những người không có việc làm ổn định, không có hợp đồng lao động, không được đơn vị sử dụng lao động đóng Bảo hiểm xã hội định kỳ.

Nhiều lợi ích khi tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện. Infographic: Tùng Dương. ảnh 1

Nhiều lợi ích khi tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện. Infographic: Tùng Dương.

Tùng Dương