Sẽ sớm có Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Nga

07/06/2016 10:41
Bài và ảnh: Liêm Thanh (Từ Moscow, Liên bang Nga)
(GDVN) - Ngày 6/6, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện có cuộc gặp gỡ Bộ trưởng Bộ Văn hóa Nga Vladimir Medinsky.

Tại buổi làm việc Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã đề xuất, hai bên tích cực triển khai các nội dung Chương trình hợp tác trong lĩnh vực văn hóa giai đoạn 2016-2018 hai bên đã ký.
 
Riêng Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ 4 sẽ diễn ra từ ngày 1-5/11/2016, phía Việt Nam trân trọng mời phía Nga tham dự sự kiện này.

Năm 2017, Việt Nam và Nga sẽ phối hợp tổ chức Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam. Phía Việt Nam kiến nghị phía Nga sớm thông báo tới phía Việt Nam kế hoạch tổ chức sự kiện. 

Ngoài ra, liên quan tới Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Nga, trong chuyến công du cùng Thủ tướng Việt Nam thăm Nga, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho hay, Thủ tướng Nga đã cho biết sẽ sớm ký kết hiệp định giữa hai nước về vấn đề này và đồng thời sẽ sớm giải quyết vấn đề đất đai cho Trung tâm Văn hóa.

Sẽ sớm có Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Nga ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện gặp gỡ Bộ trưởng Văn hóa Nga

Nhân dịp này, Bộ trưởng Thiện cũng đề nghị phía Nga tiếp tục đào tạo cho sinh viên Việt Nam trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật...

Bà Thứ trưởng đã nhận lời đề nghị và cho hay, nước Nga có thể đào tạo cho Việt Nam vấn đề âm nhạc dân tộc, cổ điển, múa ba lê… 

Chúng tôi chờ đề nghị cụ thể của Việt Nam qua kênh ngoại giao. Sau khi có đề nghị chính thức, chúng tôi sẽ làm việc với cơ quan liên quan” – Bà Thứ trưởng cho biết.

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã tóm lược quá trình hợp tác văn hóa Việt - Nga. 

Theo đó, quan hệ hợp tác, giao lưu trong lĩnh vực văn hóa giữa Việt Nam và Liên bang Nga thời gian qua đã có bước phát triển rất tốt đẹp.

Hai bên đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, trong đó, sự thành công của các chương trình “Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam” và “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga” đã góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Đặc biệt, năm 2016 ASEAN và Nga kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại, vừa qua Việt Nam đã cử đoàn tham dự Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa ASEAN-Nga và Liên hoan Văn hóa ASEAN-Nga.

Đẩy mạnh hợp tác du lịch

Tại buổi làm việc Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ, cách đây 10 ngày, ông đã cùng tham gia trong đoàn công tác tháp tùng Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Nga. 

Trước đó, hơn một tháng trước đây, ông được vinh dự bầu làm Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện làm việc với Thứ trưởng Bộ Văn hóa Nga
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện làm việc với Thứ trưởng Bộ Văn hóa Nga

Còn Thứ trưởng Bộ Văn hóa Nga thì cho hay, có một sự trùng hợp ngẫu nhiên, cách đây không lâu, phía Nga đã mở một văn phòng đại diện phụ trách du lịch Nga trên lãnh thổ Việt Nam. Văn phòng này phụ trách các vấn đề du lịch ở Việt Nam và toàn Đông Nam Á.

Thông tin tiếp về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ, Thủ tướng Việt Nam đã cho phép việc mở văn phòng du lịch và đây là việc rất quan trọng, đánh dấu sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước. 

Chúng tôi coi trọng sự hợp tác toàn diện với Nga” – Bộ trưởng nói.

Vì vậy, tại buổi Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng kiến nghị phía Nga sớm cử cán bộ tham gia nhóm Công tác về văn hóa, du lịch và thông báo tới phía Việt Nam để hai bên cùng phối hợp, thực hiện các hoạt động hợp tác về văn hóa và du lịch.

Hai bên tiếp tục triển khai hiệu quả Kế hoạch hợp tác du lịch giai đoạn 2016-2018 mà hai bên ký cuối năm 2015. 

Đồng thời tăng cường trao đổi đoàn các cấp giữa hai cơ quan quản lý du lịch của hai nước và đề nghị hai bên cũng tăng cường phối hợp tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư hàng năm trong lĩnh vực du lịch ở cả hai nước để các nhà đầu tư có thể tìm hiểu thông tin và quyết định đầu tư.

Một vấn đề nữa mà Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề xuất là Việt Nam và Nga cần phối hợp triển khai việc quảng bá du lịch của hai nước trên các phương tiện thông tin đại chúng của hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và đại diện Bộ Văn hóa Nga cắt băng khai mạc triển lãm tranh lụa Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và đại diện Bộ Văn hóa Nga cắt băng khai mạc triển lãm tranh lụa Việt Nam

Được biết, mới đây văn bản hợp tác du lịch giai đoạn 2016-2018 giữa hai nước đã được ký kết. Việt Nam và Nga cũng đã phối hợp một số lần tổ chức chương trình xúc tiến du lịch, giới thiệu tiềm năng du lịch Việt Nam với Nga. 

Hàng năm, hai bên còn chủ trì tổ chức một số Hội chợ du lịch quốc tế và đã thu hút nhiều doanh nghiệp du lịch của hai bên tham dự.

Bộ trưởng Thiện cho hay, Nga hiện là thị trường khách đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều công ty lữ hành, các khu nghỉ dưỡng cao cấp của Việt Nam. 

Đây cũng là một trong những thị trường trọng điểm của du lịch Việt Nam với tốc độ tăng nhanh chóng về lượng khách (tăng khoảng 300% trong giai đoạn 2011-2013). 

Năm 2015, Việt Nam đón hơn 338.800 lượt khách Nga và 5 tháng năm 2016, số khách Nga đến Việt Nam đạt trên 180.200 lượt người.

Trong chiều 6/6, Lễ khai mạc triển lãm Tranh lụa Việt Nam đã diễn ra tại Trung tâm Triển lãm thành tựu kinh tế quốc dân của Liên bang Nga. 

Triển lãm là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các sự kiện văn hóa của Những ngày Văn hóa Việt tại Liên bang Nga. 

35 tác phẩm tranh lụa của 10 họa sĩ Việt Nam đã được trưng bày tại Bảo tàng phương Đông, Moscow, Liên bang Nga.
Bài và ảnh: Liêm Thanh (Từ Moscow, Liên bang Nga)