Sở Y tế Hà Nội phát hiện nhiều sai phạm tại nhà thuốc bệnh viện tư

07/04/2018 09:00
Nhật Minh
(GDVN) - Ngày 5/4, đoàn kiểm tra liên ngành do ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác dược tại một số bệnh viện.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra đã phát hiện tại kho dược của Bệnh viện Đông Đô (ở Xã Đàn, phường Phương Liên, quận Đống Đa) có 5 loại thuốc hết hạn sử dụng (gồm thuốc điều trị huyết áp, mỡ máu, an thần, thuốc bổ...) và một số thuốc sắp hết hạn sử dụng.

Cũng tại đây, qua kiểm tra tủ lạnh bảo quản thuốc, đoàn còn phát hiện các loại thuốc được để lẫn lộn với... sữa chua.

Còn tại nhà thuốc của Bệnh viện Đông Đô, đoàn kiểm tra cũng phát hiện 3 loại thuốc (gồm Tanatril 10mg, Kombogly XR và Clarithromycin Stada 500mg) có giá bán cao hơn 10-30% so với giá quy định. Tại nhà thuốc này, thực phẩm chức năng cũng được để lẫn với thuốc.

Sở Y tế Hà Nội phát hiện nhiều sai phạm tại nhà thuốc bệnh viện tư ảnh 1
Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội làm việc tại một số nhà thuốc bệnh viện. (Ảnh: Hà Nội mới)

Trước đó, kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa Trí Đức (ở Lê Duẩn, phường Khâm Thiên, quận Hai Bà Trưng), đoàn kiểm tra đã phát hiện thuốc kém chất lượng, thuốc đã hết hạn sử dụng và thuốc bị đình chỉ lưu hành được sắp xếp chung với các loại thuốc đang được bày bán.

Bên cạnh đó, trong nhà thuốc vẫn còn lưu trữ một số dược phẩm đã hết hạn dùng, chưa xuất trình được sổ theo dõi.

Đặc biệt, cơ sở có kinh doanh 2 mặt hàng thuốc phối hợp có chứa hoạt chất gây nghiện là Efferagan và Ultracet nhưng chưa có khu vực bảo quản và không có sổ sách theo dõi. Mặt khác, đoàn cũng phát hiện một mặt hàng có giá bán lẻ cao hơn thị trường.

Sau gần 1 tháng tổng kiểm tra về công tác nghiệp vụ dược, 2 đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra 20 bệnh viện công và gần 10 bệnh viện tư.

Ông Trần Văn Chung cho biết, tại các nhà thuốc, kho dược của bệnh viện công thực hiện tương đối tốt các quy định hiện hành. Tuy nhiên, tại các nhà thuốc, kho dược của bệnh viện tư, đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm như: Thuốc hết hạn sử dụng chưa được tiêu huỷ và thu gom vào một chỗ theo quy định; các sản phẩm không phải là thuốc được để lẫn lộn với thuốc, giá bán lẻ thuốc cao hơn quy định...

Đợt tổng kiểm tra công tác nghiệp vụ dược sẽ kết thúc vào ngày 30/6.

Nhật Minh