1 ly bia diệt 100.000 tế bào não

07/11/2012 10:42 Theo Kiến Thức
Ở một góc độ nào đó, người ta dùng tửu lượng để đánh giá mức độ thân thiện, nhưng đâu biết rượu đang giết dần giết mòn cơ thể chúng ta.

Một cơn say làm 10 triệu tế bào não chết


"Đa tửu bại tâm" bởi lẽ não là nơi "hút" rượu nhiều nhất. Kế đó mới là gan, thận, cơ bắp. Trong 100g máu có 0,52ml rượu nguyên chất, thì trong não có 0,41ml; thận có 0,39ml; cơ bắp có 0,33ml. Người uống rượu thường rơi vào trạng thái phấn khích tinh thần, khó kiểm soát hành vi và suy nghĩ của mình. Nếu uống 50g cồn hằng ngày sẽ để lại tác hại vĩnh viễn với hệ thần kinh. Ước lượng vào khoảng 100.000 tế bào não sẽ bị giết chết khi uống một ly bia. Trong một cơn say rượu con số tế bào não chết đi có thể lên đến 10 triệu.

Rượu, bia cũng ảnh hưởng đến tình dục và khả năng có con. Rượu làm giảm tính tự kiềm chế và vì thế tăng hưng phấn tình dục. Cồn thuộc vào các chất có tác dụng độc hại đến tinh hoàn và tinh trùng. Nam giới uống rượu trước khi sinh hoạt tình dục chẳng những làm tăng khả năng sảy thai mà còn có thể ảnh hưởng đến việc phát triển của đứa con sinh ra.

Nếu uống 50g cồn hằng ngày sẽ để lại tác hại vĩnh viễn với hệ thần kinh.

Có người phản ứng mạnh thiên về giãn nở mạch máu bên ngoài, co mạch nội tạng. Nhưng cũng có những người thần kinh lại phản ứng bằng cách giãn nở hệ mạch máu trong các cơ quan nội tạng như tim, gan, dạ dày, ruột, lá lách; còn mạch máu ở da thì co lại. Khi bị rượu tác động mạnh tới não, các mạch máu bên trong co nhưng mạch máu dưới da lại giãn mạnh nên mặt đỏ bừng bừng.

Ở nhóm khác, thần kinh phản ứng bằng cách ra lệnh giãn các mạch máu nội tạng, co mạch máu ở ngoại vi nên da mặt bị tái. Khi quá chén, mạch máu các cơ quan nội tạng thường bị giãn nở nhiều, có thể gây các hậu quả chảy máu dạ dày, ruột, thận, lá lách và xơ cứng động mạch vành...

Uống rượu nhiều tăng bệnh gút

Các cơ quan tiêu hóa, rượu được hấp thụ trên toàn tuyến, bắt đầu ngay từ màng niêm mạc trong miệng. Ở đấy, rượu đi thẳng vào máu và phân tán ra trên toàn cơ thể, hấp thụ ở ruột đi cùng với máu đến gan và được phân hủy một phần ở đó. Theo khảo sát, khoảng 1/3 số người uống rượu sẽ bị viêm gan do rượu; 9 -25% tiến triển sang xơ gan rượu. Uống rượu suốt nhiều năm khiến các tế bào gan bị tổn thương thường xuyên.
 
Đa số người uống rượu nhiều sẽ bị gan nhiễm mỡ, đây là giai đoạn sớm của bệnh gan do uống rượu, nếu bệnh nhân ngừng uống rượu ở giai đoạn này bệnh có thể tự khỏi. Bên cạnh đó, khi uống rượu cũng đồng nghĩa với việc axit uric trong máu tăng cao, dẫn đến nguy cơ cao về bệnh gút.

CÁC TIN BÀI ĐƯỢC BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Muốn tăng cân, bạn không thể bỏ qua những thực phẩm này

Vì sao không nên ăn nhiều mận, hồng, táo, chuối...?

10 loại thực phẩm "đốt cháy" mỡ thừa nhanh chóng

Những dấu hiệu cơ thể cảnh báo bạn đang bị bệnh

"Gii oan" nhng thc phm b "tình nghi" có hi cho sc khe

6 siêu thực phẩm màu đen tốt cho sức khỏe

Những cách uống sữa phản tác dụng

Kéo dài tuổi thọ với những thực phẩm "bình dân, dễ tìm"

Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Những bài thuốc trị ho, rắn cắn hiệu quả từ chanh đào

Nhng kiu ăn sáng sai lm "bào mòn" sc khe bn

17 loại rau quả giúp giải độc cơ thể cực tốt


Theo Kiến Thức