10 bộ phận bẩn nhất trên cơ thể bạn chưa từng nghĩ tới

18/01/2019 06:09 AN NHIÊN (THEO BOLDSKY)
(GDVN) - Nếu cơ thể không được làm sạch đúng cách, sự tích tụ bụi bẩn có thể tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Bạn có vệ sinh các bộ phận trên cơ thể mình một cách đúng đắn? Nếu bạn chưa biết hãy đọc bài viết này để có những thông tin hữu ích.

1. Tai

Chúng ta thường nói đến việc làm sạch bên trong tai mà quên đi việc làm sạch phía sau tai.

Trong khi tắm, phía sau tai không được chú ý nhiều, điều này dẫn đến sự tích tụ của bụi bẩn vì các tuyến bã nhờn sẽ tiết ra bã nhờn để giữ ẩm cho da tai của bạn.

Bã nhờn này thu hút bụi bẩn và vi khuẩn, và khi không được làm sạch hàng ngày bằng nước nó sẽ bắt đầu có mùi.

Khi nói đến việc làm sạch bên trong tai, chúng ta không nên làm sạch ráy tai bằng bông vì nó có thể gây thương tích cho tai .

Chăm sóc răng miệng không đúng cách hậu quả khó lường

2. Lưng

Lưng của bạn có thể bị ướt khi tắm, nhưng nó có thể không hoàn toàn sạch như bạn nghĩ.

Lưng là một trong những bộ phận lớn nhất của cơ thể và nó có thể bị bỏ quên khi tắm.

Trong khi bạn đang nằm ngửa trên giường, những lỗ chân lông và các tuyến mồ hôi ở lưng có thể sẽ bị tắc nghẽn. Vì vậy, không làm sạch lưng triệt để có thể dẫn đến mụn ở lưng.

3. Mụn cơ thể

Mụn cơ thể xuất hiện bởi ba yếu tố chủ yếu là: tuyến dầu hoạt động quá mức, tế bào da chết dư thừa và sự gia tăng vi khuẩn gây mụn trứng cá.

4. Rốn

Hầu hết mọi người bỏ qua rốn trong khi tắm. Rốn nếu không được làm sạch đúng cách, bắt đầu tích tụ bụi bẩn và trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn.

Một khi vi khuẩn bắt đầu nhân lên, nó sẽ dẫn đến mùi hôi và nhiễm trùng da.

Khi tắm chúng ta nên làm sạch rốn với sự trợ giúp của khăn lau.

5. Miệng

Miệng là một trong những nơi bẩn nhất của cơ thể con người. Có hơn 700 triệu loại vi khuẩn khác nhau sống trong miệng của một người bình thường.

Những vi khuẩn này ăn và nhân lên trong miệng của bạn, đặc biệt là vi khuẩn Streptococcus. 

Ngay cả lưỡi cũng chứa vi khuẩn (Ảnh: theo boldsky).

Ngay cả lưỡi cũng chứa vi khuẩn. Điều bạn cần phải làm là làm sạch lưỡi của mình bằng dụng cụ cạo lưỡi hoặc bàn chải đánh răng sau mỗi bữa ăn.

6. Da đầu

Bạn có gội đầu thường xuyên? Việc gội đầu có thể ngăn ngừa da khô, ngứa và bong tróc. Nó cũng ngăn ngừa sự tích tụ của gàu thu hút nhiều vi trùng và bụi bẩn trên đầu bạn.

7. Bàn chân và ngón chân

Làm sạch, cọ rửa ngón chân và bàn chân của bạn là điều cần thiết vì đây là một trong những nơi dễ dàng hình thành bụi bẩn.

Vì vậy, hãy rửa và làm sạch khu vực giữa các ngón chân bằng xà phòng và giữ cho bàn chân của mình khô ráo nhất có thể.

8. Mông

Mông là một bộ phận cơ thể khác cần được chăm sóc thêm. Chúng ta cần mông để ngồi nên phần da trên mông luôn phải chịu một sự tác động lớn.

Đổ mồ hôi ở mông là rất phổ biến và nếu khu vực này không được làm sạch nó có thể dẫn đến mụn trứng cá.

Hôi miệng, vì sao?

Các tế bào da chết cũng có thể dẫn đến da khô. Vì vậy, điều bạn cần làm là giữ mông của mình luôn sạch sẽ và khô thoáng.

9. Tay

Không rửa tay đúng cách sẽ khiến bạn mắc phải một số bệnh truyền nhiễm vì tay chạm vào rất nhiều thứ trong suốt cả ngày.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sức khỏe Môi trường, 95% người dân không biết rửa tay đúng cách.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, làm sạch tay trong ít nhất 20 giây là cần thiết.

10. Nách

Đổ mồ hôi quá nhiều gây ra mùi hôi nách. Ngoài ra, không cạo lông nách sẽ làm cho nách của bạn trông bẩn vì lông nách giữ độ ẩm và thu hút vi khuẩn khiến nách của bạn có mùi.

Bạn có thể ngăn ngừa hôi nách bằng cách rửa bằng xà phòng và nước hoặc sử dụng một chất khử mùi tốt không gây kích ứng da.

AN NHIÊN (THEO BOLDSKY)