10 bước đơn giản giúp tinh thần luôn khỏe mạnh

01/04/2015 07:35 Thùy Trang (Theo betterhealth)
(GDVN) - Cũng giống như sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần cũng cần được chăm sóc và nâng cao, chỉ cần thực hiện vài bước đơn giản.

 Ajinomoto đồng hành cùng chuyên mục Sức khỏe

Tận hưởng một tinh thần khỏe mạnh có nghĩa là khi bạn cảm thấy hạnh phúc, có thể hoạt động cả ngày và cảm thấy tự tin trong mọi thử thách. Cũng giống như sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần cũng cần được chăm sóc và nâng cao, chỉ cần thực hiện vài bước đơn giản.

1. Kết nối với mọi người

Tạo và duy trì mối quan hệ với những người xung quanh, những người sẽ hỗ trợ và làm phong phú cuộc sống của bạn. Chất lượng các mối quan hệ cá nhân sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc của chúng ta. Dành thời gian và công sức vào việc xây dựng các mối quan hệ là một điều rất có ích.

2. Hãy dành thời gian để hưởng thụ

Dành thời gian cho các hoạt động, sở thích và các dự định mà bạn thích. Cần để bản thân được thoải mái sáng tạo. Chơi trò ô chữ, đi dạo công viên, đọc một cuốn sách, may một chiếc gối, vẽ tranh với con hay chơi với thú cưng.. hãy làm bất cứ điều gì bạn yêu thích.

3.Tham gia các hội nhóm

Hãy tham gia một câu lạc bộ hay nhóm người có cùng sở thích. Trở thành một phần trong những người đồng điệu về sở thích sẽ khiến bạn cảm thấy thân thuộc và tốt cho sức khỏe tinh thần. Tham gia câu lạc bộ thể thao, ban nhạc, một nhóm đi bộ buổi tối, một lớp học khiêu vũ, nhóm hát, câu lạc bộ về sách hoặc xe cộ.

4. Đóng góp cho cộng đồng

Hãy trở thành một tình nguyện viên. Giúp đỡ người hàng xóm, tham gia dọn vệ sinh ở khu phố, hoặc làm điều gì đó tốt đẹp cho một người bạn của mình. Bạn sẽ cảm thấy giá trị của bản thân được nâng lên. Khi bạn nỗ lực cải thiện cuộc sống của người khác, thì cũng có nghĩa bạn đang cải thiện cuộc sống của chính mình.

5. Chăm sóc bản thân

Hãy chủ động ăn uống tốt để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Sức khỏe thể chất và tinh thần luôn đi liền với nhau. Nếu cơ thể cảm thấy khỏe mạnh thì bạn cũng sẽ dễ dàng hạnh phúc hơn. Bạn không cần phải đến phòng tập gym – chỉ cần làm việc nhà, khiêu vũ và đi du lịch bụi khắp nơi. Kết hợp hoạt động thể chất với một chế độ ăn uống cân đối để nuôi dưỡng cơ thể và tâm trí của bạn.

6. Thử thách bản thân

Học một điều gì đó mới để hoàn thành một mục tiêu. Đặt mục tiêu hoàn thành bài thể dục hay học một công thức nấu ăn mới. Việc học sẽ nâng cao thể lực tinh thần của bạn, trong khi phấn đấu đạt mục tiêu sẽ xây dựng các kỹ năng và sự tự tin, khiến bạn cảm nhận được sự tiến bộ và thành quả khi đạt được.

7. Đối phó với stress

Hãy tìm ra những thứ gây căng thẳng cho bạn và cách bạn phản ứng. Stress là một phần của cuộc sống và ảnh hưởng đến mọi người theo nhiều cách khác nhau. Nó chỉ trở thành vấn đề khi bạn cảm thấy khó chịu hoặc đau khổ. Một lối sống cân bằng có thể giúp chúng ta quản lý căng thẳng tốt hơn. Nếu gặp khó khăn, bạn có thể thư giãn bằng cách luyện thở, hay tập yoga.

8. Nghỉ ngơi và làm mới bản thân

Hãy ngủ đủ giấc. Đi ngủ đúng giờ đều đặn mỗi ngày và thực hành thói quen tốt để có giấc ngủ tốt hơn. Việc ngủ giúp khôi phục cả tâm trí và cơ thể của bạn. Tuy nhiên, cảm giác mệt mỏi vẫn xảy ra nếu bạn luôn vội vã và gấp gáp khi thức dậy. Cho phép bản thân có những phút giây vô lo, vô nghĩ mỗi ngày để nạp lại năng lượng. Ví dụ, hãy để tâm trí lang thang, mơ mộng hoặc chỉ đơn giản là ngắm nhìn đám mây trôi trong khoảnh khắc nào đó. 

9. Ghi chép ở đây và ngày bây giờ

Dành ra vài phút để ghi lại những khoảnh khắc mỗi ngày của bạn. Cảm nhận ánh nắng và gió xung quanh, bầu không khí bạn đang thở. Thật đơn giản để nghĩ về quá khứ hay lập kế hoạch cho tương lai thay vì sống với hiện tại. Tập trung sự chú ý của bạn ngày thời điểm này là cách tốt nhất.Ý thức được thế giới bên trong lẫn bên ngoài là điều quan trọng với sức khỏe tinh thần.

10. Nhờ giúp đỡ 

Điều này rất đơn giản. Nhờ một người bạn trông hộ con để có thời gian làm việc khác. Công việc hoàn hảo và cuộc sống vô lo vô nghĩ vốn không tồn tại. Hành trình cuộc sống của tất cả đều khó khăn trắc trở và những người xung quanh có thể giúp đỡ chúng ta. Nếu không nhận được sự giúp đỡ, hay tiếp tục nhờ vả đến khi thành công.

Thùy Trang (Theo betterhealth)