10 cách bảo vệ đôi mắt khi tiếp xúc nhiều với thiết bị số

25/08/2015 07:22 MINH THU (theo LIFEHACK)
(GDVN) - Sử dụng các thiết bị số thường xuyên sẽ khiến đôi mắt thường xuyên nhức mỏi và theo thời gian có thể làm giảm thị lực cũng như gây ra các vấn đề về mắt.

Có rất nhiều cách đơn giản để bảo vệ đôi mắt mà không tốn kém. Nếu quan tâm và muốn gìn giữ cửa sổ tâm hồn luôn khỏe mạnh, hãy chú ý đến từng thói quen nhỏ nhưng lành mạnh sau đây:

1. Tập luyện cho mắt

Nếu làm việc quá tập trung và không rời mắt khỏi các thiết bị kỹ thuật số thì rất dễ khiến mắt quá quen với tầm nhìn từ thiết bị điện tử. Điều đó khiến mắt gặp vấn đề khi tập trung vào một khoảng cách khác bên ngoài thiết bị điện tử. Do vậy, bạn nên di chuyển đôi mắt xung quanh nhiều hơn, thay đổi vị trí tầm nhìn 20 phút/lần hoặc ít hơn.

2. Giữ khoảng cách với thiết bị

Y sĩ nhãn khoa khuyên bạn ngồi cách xa ít nhất một cánh tay so với màn hình kỹ thuật số. Nếu đang làm việc với máy tính để bàn, hãy đặt máy tính đủ xa để cánh tay có thể thoải mái được mở rộng.

3. Hướng mắt ra phía ánh sáng tự nhiên

Thỉnh thoảng, hãy bỏ thiết bị điện tử xuống và đi dạo ngoài trời để mắt thư giãn với những ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng ban ngày sẽ giúp điều chỉnh nhịp sinh học, tái kết nối đôi mắt với thiên nhiên giúp cải thiện tâm trạng và giấc ngủ.

4. Điều chỉnh ánh sáng màn hình

Đèn màn hình nên được điều chỉnh phù hợp môi trường xung quanh. Nếu trong căn phòng sáng rực rỡ, bạn sẽ cần phải tăng độ sáng của màn hình. Nếu bạn đang làm việc trong một căn phòng mờ tối, nên giảm mức độ ánh sáng màn hình.

5. Chú ý đến độ chói tác động vào màn hình

Có một số cách để cải thiện điều này, như giữ cho màn hình sạch sẽ, ngồi cách xa cửa sổ mở, sử dụng bóng đèn điện áp thấp hơn, hoặc ngăn chặn các tia sáng chiếu đến hoặc các ánh sáng nhấp nháy.

6. Tham khảo bác sĩ những loại kính bảo vệ

Bác sĩ có thể giúp bạn lựa chọn những loại kính chuyên dụng để làm giảm độ chói và mỏi mắt từ thiết bị kỹ thuật số. Những loại kính này sẽ giúp bảo vệ đôi mắt khỏi ánh sáng có hại bất cứ khi nào sử dụng.

7. Chú ý thực phẩm tốt cho mắt

Một chế độ ăn uống tốt sẽ ngăn ngừa mắt khỏi bệnh tật hoặc bị ảnh hưởng bởi những tác động có hại từ các thiết bị kỹ thuật số. Thực phẩm chứa nhiều vitamin C, vitamin A, kẽm và các axit béo omega-3 đặc biệt giúp cải thiện thị lực mắt và hiệu suất của các dây thần kinh.

8. Đặt màn hình dưới tầm nhìn của mắt

Tốt nhất, nên đặt màn hình dưới tầm nhìn của mắt khoảng 12,7 cm. Điều này sẽ giúp đạt hiệu quả bảo vệ tối đa nhãn cầu của mí mắt do mắt được mở dưới góc nhỏ.

9. Nghỉ ngơi thường xuyên

Các chuyên gia khuyến khích mắt nên được nghỉ khoảng 15-20 phút  sau mỗi hai giờ sử dụng thiết bị điện tử. Trong lúc nghỉ ngơi, bạn có thể để nháy mắt nhiều hơn để mắt được giữ ẩm và hoạt động trơn tru. Giờ nghỉ không chỉ giúp bảo vệ mắt mà còn bảo vệ cả sức khỏe chung của bạn.

10. Hạn chế sử dụng các thiết bị kỹ thuật số

Trong thực tế, việc hạn chế thời gian sử dụng thiết bị kỹ thuật số và sử dụng kính bảo hộ là hai cách hiệu quả nhất để giảm thiểu những tác động có hại từ màn hình kỹ thuật số đến mắt. Nếu việc sử dụng là không thể cắt giảm được nữa, ít nhất là nên hạn chế tối đa việc sử dụng trước khi đi ngủ.

Đừng bao giờ để vấn đề về mắt là trở ngại cho công việc hay cuộc sống nếu bạn là một người sử dụng thường xuyên các thiết bị kỹ thuật số. Bằng cách làm theo những lời khuyên trên, đôi mắt của bạn sẽ được bảo vệ khỏi những vấn đề do các thiết bị kỹ thuật số.

MINH THU (theo LIFEHACK)