10 dấu hiệu cảnh báo quý ông đã già

16/09/2012 10:17 Minh Hoàng (TH Ảnh)/VNE
(GDVN) - Tuổi già đến từ từ, đôi khi chậm đến nỗi chúng ta hầu như không nhận ra. Tuy nhiên, vẫn có những điểm mốc sinh học nào đó mà cơ thể con người phải tuân theo. (Ảnh mang tính minh họa)
1. Nhịp tim: Sau tuổi 20, nhịp tim của đàn ông lúc tập thể dục cường độ mạnh bắt đầu giảm dần theo tuổi tác. Chẳng hạn, nhịp tim của anh chàng 20 tuổi có thể lên đến 200 lần mỗi phút, trong khi đến tuổi 30 chỉ còn là 140 lần mỗi phút, dù cùng mức vận động. Sau đó, với mỗi thập kỷ tăng lên, nhịp tim cao nhất lại giảm đi thêm 10 lần.
2. Cơ và xương: Tuổi già gây yếu và thoái hóa xương, đồng thời gây mất cơ.
3. Tỷ lệ mỡ: Tỷ lệ mỡ ở đàn ông tăng gấp đôi giữa tuổi 25 và 75, hầu hết chất béo phân bố ở các nội tạng và bó cơ.
4. Góc cương dương giảm đi: Đàn ông giữa tuổi 30 và 50 có góc cương dương vật nhỏ hơn so với khi còn trẻ. Sau tuổi 50, góc cương còn giảm mạnh hơn nữa bởi bệnh tim mạch, thường xảy ra khi đàn ông ở độ tuổi 50-70.
5. Tóc: Các nang tóc trở nên ít hơn và tóc bắt đầu mọc chậm, vì thế đàn ông có xu hướng mỏng tóc trên đỉnh đầu, một số khác thì hói hẳn.
6. Chức năng phổi: Tốc độ hô hấp giảm dần theo tuổi tác, dẫn đến chất độc hại đọng lại trong phổi nhiều hơn sau mỗi hơi thở. Vì thế, tỷ lệ nhiễm trùng gia tăng và bệnh phổi sẽ xuất hiện.
7. Nghe: Khi một người già đi, anh ta bắt đầu điếc dần. Việc phân biệt các thay đổi trong giọng nói trở nên khó khăn do sự lão hóa màng tai.
8. Tần số quan hệ: Đời sống tình dục suy giảm mạnh cùng với tuổi tác. Theo các dữ liệu, đàn ông ở tuổi 25 trung bình có 104 lần khoái cảm mỗi năm, nhưng với người ở tuổi 50, con số này chỉ còn là 52. Một người đàn ông 70 tuổi chỉ có 22 cơn cực khoái hoặc ít hơn.
9. Thị lực: Tuổi càng nhiều, đàn ông ngày càng bị viễn thị nặng bởi thủy tinh thể trở nên mỏng hơn.
10. Sự dẻo dai: Sự hụt hơi tăng lên khi tuổi ngày một cao. Đàn ông dễ cảm thấy mệt hơn nhiều so với khi ở tuổi 20. Nhiều người xuất hiện các triệu chứng này khi sang tuổi 50. Nếu bạn có một nửa số triệu chứng này trước tuổi 50, nên để ý hơn đến tình trạng sức khỏe của mình.
Minh Hoàng (TH Ảnh)/VNE