10 dấu hiệu cảnh báo trước cơn đột quỵ nguy hiểm

12/02/2015 11:11 Phạm Ngà
(GDVN) - Nếu biết được các triệu chứng cụ thể của một cơn đau tim, bạn có thể phòng ngừa và kịp thời khống chế.

Theo các báo cáo y tế trong thời gian vừa qua, các cơn đau tim, đột quỵ bất ngờ chính là một trong những kẻ giết người nguy hiểm nhất.

Những dấu hiệu cho thấy sự chuẩn bị tấn công của các cơn đột quỵ thường bị nhầm lẫn và bỏ qua, chính vì thế, khi cơn đau xảy ra, thường là quá muộn để ngăn chặn.

Nếu biết được các triệu chứng cụ thể của một cơn đau tim, bạn có thể phòng ngừa và kịp thời khống chế. 

Đặc biệt với những người ngoài 50 tuổi, có thói quen hút thuốc lá và các bệnh như tiểu đường, huyết áp, cholesterol và khuynh hướng dẫn đến các bệnh tim mạch, rất quan trọng để nhận biết các triệu chứng sau.

Đau ngực

Đây là một trong những triệu chứng chính và dễ nhận biết nhất của bệnh tim. Nhưng có một thực tế rằng, đau ngực cũng có thể được gây ra bởi các yếu tố và lý do khác.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, sự tấn công của một cơn đau lại không báo trước bằng dấu hiệu đau ngực.

Nói chung, các cơn đau ngực liên quan đến bệnh tim mạch thường xảy ra phía bên trái của tim, nó có thể chỉ là một cảm giác nóng rát trong lồng ngực.

Chóng mặt, mất thăng bằng

Những người bị bệnh tim thường cảm thấy chóng mặt hay choáng váng trên đầu. Nhịp tim cũng có xu hướng đập nhanh bất thường khi bắt đầu cơn đột quỵ.

Yếu tay hoặc chân

Khi bắt đầu cơn đột quỵ, nhiều người có cảm giác một bên cánh tay hoặc chân đột ngột yếu đi, tê bì. Tình trạng này thường ảnh hưởng đến các chi ở bên đối diện vùng não xảy ra đột quỵ.

Kiểm tra bằng cách mở rộng cả hai cánh tay trong 10 giây. Nếu một cánh tay bị rơi xuống thì có thể là chỉ báo yếu cơ - một dấu hiệu của bệnh.

Giảm sự thèm ăn

Trước khi bị tấn công bởi một cơn đau tim, người bệnh có thể thấy mất cảm giác ngon miệng và thậm chí không muốn ăn bất cứ thứ gì.

Đây là một trong những dấu hiệu của cơn đau tim ở phụ nữ.

Mệt mỏi

Điều này chủ yếu được phát hiện ở phụ nữ mắc bệnh tim. 

Nhìn chung, chúng ta đều có ít nhất một lần trải nghiệm sự mệt mỏi do nhiều nguyên nhân mang lại. Nhưng vẫn nên cảnh giác bởi mệt mỏi cũng có thể xuất hiện ít nhất một vài tuần trước khi có sự tấn công của các cơn đau tim.

Cảm giác mệt mỏi có thể bởi lí do nào đó không rõ ràng. Tuy nhiên, nó không có nghĩa rằng nếu bạn là vô cùng mệt mỏi, bạn sẽ phải chịu đựng cơn đau tim sau một vài ngày).

Buồn nôn

Nếu bạn vốn đã có sức khỏe tim mạch không được tốt, đừng bỏ qua cảm giác buồn nôn nếu nó xuất hiện quá thường xuyên và đều đặn.

Triệu chứng này cũng có thể cảnh báo một cơn đột quỵ đang tiến đến gần.

Đau nghiêm trọng ở một số nơi

Trong hầu hết các trường hợp, các cơn đau thường xuất hiện đầu tiên ở ngực, nhưng dần dần, nó sẽ lan rộng sang các khu vực khác nhau trong cơ thể.

Điều này có nghĩa là, bạn sẽ cảm thấy đau không rõ lí do ở một số khu vực như vùng bụng, cằm, cổ, khuỷu tay, cánh tay và vai.

Tuy nhiên, điều này có thể không xảy ra trong tất cả các trường hợp, nó chỉ xảy ra trong một vài trường hợp nặng.

Đổ mồ hôi

Đây là một trong những triệu chứng của cơn đau tim. Mặc dù bệnh nhân không làm việc nặng nhọc nhưng vẫn đổ nhiều mồ hôi và liên tục.

Ngay cả khi bạn đang ngồi thư giãn trong phòng máy lạnh, nếu đổ mồ hôi, cần phải nghi ngờ điều đó. Trong tình huống này, tốt nhất hãy đến gặp bác sĩ để nhận được câu trả lời chuẩn xác.

Các vấn đề hô hấp

Mặc dù hầu hết các vấn đề hô hấp thường đi kèm với bệnh hen suyễn, nhưng chúng cũng có thể xảy ra ở những người bị nhồi máu cơ tim.

Khi đột quỵ bắt đầu tấn công, chúng ta sẽ có cảm giác khó thở, thở khò khè, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Sưng một số vị trí

Trong một số trường hợp, trái tim không khỏe mạnh có thể dẫn đến sưng do sự tích tụ các chất lỏng trong cơ thể.

Bụng hoặc chân của người có dấu hiệu đột quỵ có thể sưng lên và bạn cần nhận ra điều này sớm nhất.

Phạm Ngà