10 loại thuốc bổ dương

18/08/2011 07:34
Đông y cho rằng dương khí là chỉ tất cả các chức năng sinh lý trong cơ thể...

Đông y cho rằng dương khí là chỉ tất cả các chức năng sinh lý trong cơ thể. Do vậy khi dương hư thường có các biểu hiện như chức năng sinh lý của cơ thể kém hoặc bị suy thoái thể hiện các triệu chứng như sợ lạnh, thích ấm, tinh thần mệt mỏi, chân tay lạnh, tiểu tiện nhiều lần, mặt mày xanh tái, lưỡi nhạt, người béo... Tuy nhiên cũng còn do vị trí hư tổn khác nhau nên các biểu hiện ở những người dương hư cũng khác nhau.
  
Trong thực tế những người bị dương hư thường thấy phần nhiều có kèm theo khí hư. Vì vậy hầu hết các loại thuốc bổ dương Đông y là nhằm phục hồi lại mọi chức năng sinh lý của cơ thể bị kém hoặc suy thoái để đưa trở lại trạng thái ổn định (nghĩa là âm dương được cân bằng). Sau đây xin đơn cử một số loại thuốc bạn đọc có thể sử dụng khi cần.

Kim quy thận khí hoàn: Có tác dụng ôn thận, bổ dương. Thích hợp bồi bổ cho những người thận dương hư, bụng dưới đau lạnh, tiểu tiện ít nhưng nhiều lần. Những người mắc chứng tiêu khát (đái tháo đường), thiểu năng tuyến giáp, viêm thận mạn, hen phế quản mạn cũng có thể chọn lựa mà sử dụng bồi bổ.

Hữu quy hoàn: Có tác dụng ôn thận dương, bổ tinh huyết, phù hợp sử dụng bồi bổ  cho những người thận dương hư suy, tinh thần mệt mỏi, sợ lạnh, chân tay lạnh hay suy nhược do tuổi già, liệt dương, di tinh. Tuy nhiên đối với những người mắc chứng thiếu máu, giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu, viêm thận mạn cũng có thể chọn lựa sử dụng.

Nhân sâm lộc nhung hoàn: Có tác dụng bổ huyết sinh tinh, ích thận kiện cốt. Thích hợp sử dụng bồi bổ cho người dương hư trong các bệnh như thiếu máu, suy nhược thần kinh, ù tai chóng mặt, di tinh, đau mỏi lưng, gối...

Hải sâm.
Hải sâm.

Hải sâm hoàn: Có tác dụng bổ thận tráng dương, ích tinh, cường cân. Tác dụng bổ thận của loại thuốc này tương đối mạnh đối với tất cả các loại bệnh chứng do thận dương bất túc gây nên như liệt dương, vô sinh, thiếu máu, suy nhược thần kinh... đều nên chọn dùng.

Tứ thần hoàn: Có tác dụng ôn thận bổ tỳ, rửa ruột, cầm tiêu chảy. Nhờ vậy thích hợp dùng bồi bổ cho những người bị viêm ruột mạn, viêm ruột kết, dị ứng, lao ruột, tiêu chảy mạn lâu ngày.

Nam bảo: Có tác dụng bổ thận tráng dương. Thích hợp bồi bổ cho những người thận dương bất túc, liệt dương, lưng gối, chân đau mỏi, tinh hoàn ẩm lạnh, tinh thần uể oải, ăn không ngon miệng...

Cáp giới đại táo hoàn: Có tác dụng ôn thận bổ phế, bổ tinh, bình suyễn. Thích hợp dùng bồi bổ cho những người suy nhược sau ốm, thiếu máu, thở dốc, thận hư, hen suyễn, phế hư, ho lâu ngày, liệt dương, đái đêm nhiều lần.

Thung dung bổ hoàn: Có tác dụng ôn dương ích khí, cố tinh, bồi nguyên. Thích hợp bồi bổ cho những người bị hạ nguyên hư, tinh quan bất cố, đau đầu chóng mặt, mắt hoa, ù tai, lưng gối đau mỏi, toàn than rã rời thì nên chọn sử dụng.

Bổ thận cường thân phiến: Có tác dụng bổ thận cường thân. Thích hợp sử dụng bồi bổ cho những người đau đầu, hoa mắt, đánh trống ngực, mất ngủ, chân tay bải hoải, liệt dương, di tinh.

Kim cương hoàn: Có tác dụng bổ gan thận, sinh tinh, cường gân cốt. Thuốc này thích hợp sử dụng cho những người thận hư, tinh khuyết, nhức mỏi gân cốt, đau khớp, teo cơ, lãnh tinh, vô sinh.

Cần lưu ý tất cả các loại thuốc vừa kể trên nếu là người có cơ địa âm hư hoả vượng thì tuyệt đối không được sử dụng vì vừa không khỏi bệnh mà ngược lại còn gây nguy hiểm cho cơ thể.

BS. Hoàng Xuân Đại/Sức khỏe đời sống