10 thói quen đang làm hại thị lực của bạn

23/04/2019 06:00 An Nhiên (theo boldsky)
(GDVN) - Thị lực kém sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới công việc, lái xe... và gây ra trở ngại nhất định cho đời sống của bạn.

Đôi mắt là quan trọng nhất trong số các cơ quan cảm giác. 80% những gì chúng ta hiểu là qua đôi mắt.

Đôi mắt có nhiều bộ phận hoạt động cùng nhau để tạo ra tầm nhìn rõ ràng. Dây thần kinh thị giác của mắt nhận tín hiệu ánh sáng từ bên ngoài và truyền nó đến các bộ phận của não dưới dạng xung điện nơi chúng được giải thích và dẫn đến tầm nhìn.

Mỗi bộ phận của mắt đều có chức năng riêng mà khi bị tổn thương có thể dẫn đến một số bệnh về mắt hoặc mù vĩnh viễn.

Các bộ phận khác nhau của mắt là giác mạc, màng cứng, mống mắt, đồng tử, thấu kính, võng mạc, điểm mù, thần kinh thị giác, mí mắt, lông mi, lông mày, tuyến lệ và kết mạc.

Một số thói quen hàng ngày có thể làm hại thị lực của bạn (Ảnh: theo boldsky).

Thói quen gây hại cho thị lực của bạn

Vì mắt có vai trò quan trọng trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày của chúng ta, nên phải chăm sóc tốt cho chúng. 

Bạn có thể không nhận thấy rằng một số thói quen có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt. 

Những thói quen hàng ngày có thể làm tổn thương đôi mắt của bạn

1. Hút thuốc lá

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, hút thuốc lá cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt bạn.

Nó làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể - làm mờ ống kính mắt khiến bạn khó nhìn và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác - một tổn thương ở vị trí gần trung tâm võng mạc, một phần của mắt cần thiết cho thị lực.

Các bác sĩ tin rằng hút thuốc gây ra đục thủy tinh thể bằng cách thay đổi các tế bào của ống kính mắt thông qua quá trình oxy hóa. Nó cũng dẫn đến sự tích tụ của các kim loại nặng như cadmium trong ống kính mắt.

Trong trường hợp thoái hóa điểm vàng, các bác sĩ tin rằng hút thuốc gây ra bệnh về mắt bằng cách can thiệp vào lưu lượng máu đến võng mạc, do đó làm tăng tác hại của quá trình oxy hóa lên các tế bào của hoàng điểm.

Các vấn đề về mắt khác liên quan đến hút thuốc là bệnh tăng nhãn áp, hội chứng khô mắt, viêm kết mạc, tổn thương thần kinh thị giác và bệnh võng mạc tiểu đường.

2. Không đeo kính râm

9 sai lầm về chăm sóc mắt đa số mọi người đều đang mắc phải

Theo Hiệp hội Optometric Hoa Kỳ, việc đeo một cặp kính râm phù hợp với khả năng chống tia cực tím là cần thiết để ngăn ngừa các vấn đề về thị lực và các vấn đề về mắt.

Nếu bạn bước ra ngoài nắng dù chỉ một lúc mà không đeo kính râm, mắt tiếp xúc với tia UV có thể gây viêm quang, còn được gọi là cháy nắng mắt.

Tình trạng này không gây tổn thương vĩnh viễn cho mắt nhưng bạn có thể gặp các triệu chứng như mắt đỏ, chảy nước mắt quá mức và quá nhạy cảm với ánh sáng.

3. Sử dụng thiết bị điện tử vào ban đêm

Nhiều người trong chúng ta cảm thấy khó chịu khi nhìn chằm chằm vào màn hình điện tử trong một thời gian dài, gây chảy nước mắt hoặc mỏi mắt. Điều này được gọi là căng mắt kỹ thuật số.

Việc lạm dụng các thiết bị điện tử khiến bạn tiếp xúc với ánh sáng xanh phát ra từ màn hình ảnh hưởng đến mắt và việc tiếp xúc quá nhiều có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ, khiến bạn khó ngủ hơn vào ban đêm.

4. Không ăn đủ rau, trái cây

Một chế độ ăn uống bao gồm nhiều loại rau sẽ thúc đẩy sức khỏe của các bộ phận khác nhau của mắt.

Rau có chứa chất chống oxy hóa cần thiết và vitamin có tác dụng bảo vệ võng mạc của mắt.

Trái cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin E, kẽm, vitamin A… giúp đôi mắt của bạn khỏe mạnh.

5. Lạm dụng thuốc nhỏ mắt không cần kê đơn

Nếu bạn đang bị khô mắt hoặc đỏ mắt, bạn ngay lập tức sử dụng một lọ thuốc nhỏ mắt. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng thuốc nhỏ mắt mà không có sự chấp thuận của bác sĩ, nó có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

6. Chà mắt

Khi có vật lạ xâm nhập vào mắt bạn, bạn lập tức bắt đầu dụi mắt. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy tốt trong một thời gian ngắn, nhưng chà xát mạnh có thể dẫn đến trầy xước và biến dạng giác mạc.

Giác mạc rất nhạy cảm và có thể bị trầy xước dễ dàng nếu có thứ gì đó lọt vào mắt.

7 phương pháp hiệu quả cho bệnh khô mắt

7. Không ngủ đủ giấc

Vâng, không ngủ đủ giấc là một thói quen xấu khác đang làm tổn thương đôi mắt của bạn.

Mất ngủ là một trong những nguyên nhân khiến mắt bạn không được lưu thông chất lỏng cần thiết, dẫn đến bọng mắt và sưng mắt.

Thiếu ngủ cũng gây ra co giật mắt, xuất hiện các mạch mắt và một tình trạng hiếm gặp gọi là Bệnh lý thần kinh thị giác thiếu máu cục bộ.

8. Làm sạch kính áp tròng

Điều quan trọng là phải tháo kính áp tròng của bạn trước khi đi ngủ. Vào ban ngày, mắt tiếp xúc với một số chất kích thích và tròng kính của bạn có thể trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn.

Hơn nữa, ngủ với kính áp tròng có thể gây nhiễm trùng giác mạc, khô và kích ứng khác. Ngoài ra, làm sạch kính áp tròng của bạn cũng quan trọng không kém vì nó có thể chứa vi khuẩn nếu không được vệ sinh đúng cách bằng chất khử trùng.

9. Không sử dụng kính an toàn

Theo Học viện nhãn khoa Hoa Kỳ, 45% chấn thương mắt xảy ra ở nhà vì không đeo kính bảo hộ trong khi tiếp xúc với hóa chất, dầu mỡ nóng, bắn dầu trong khi nấu ăn, khoan tường.

Để bảo vệ mắt bạn khỏi tổn thương và các chất gây kích ứng, điều quan trọng là phải đeo kính bảo hộ.

10. Sử dụng trang điểm mắt không đúng cách

Các sản phẩm làm đẹp như mascara, bút kẻ mắt, phấn mắt và kem mắt được sử dụng trong và xung quanh mắt có thể khiến mắt bạn có nguy cơ tiềm ẩn.

10 nguyên nhân khiến mắt mờ bất thường

Áp dụng trang điểm mắt gần lông mi gây chặn các tuyến dầu của mí mắt, điều này có thể gây ngứa và nhiễm trùng.

Các sản phẩm hết hạn hoặc tệ hơn cũng có thể gây kích ứng, khô mắt và các tình trạng mắt khác như viêm kết mạc.

Vứt bỏ bộ trang điểm mắt của bạn sau khi sử dụng ba đến bốn tháng khi nó trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn.

Tầm quan trọng của việc kiểm tra mắt

Kiểm tra mắt sáu tháng một lần là cần thiết để kiểm tra xem có bất kỳ tổn thương tiến triển nào đối với mắt mà bạn không nhận thấy hoặc cảm thấy không.

Ví dụ, bệnh tăng nhãn áp là một bệnh có ảnh hưởng đến thần kinh thị giác mà hầu hết mọi người không biết vì các triệu chứng không xảy ra ở giai đoạn đầu.

Do đó, kiểm tra mắt thường xuyên là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của mắt.

An Nhiên (theo boldsky)