11 căn bệnh "tất yếu" của con người

13/08/2012 09:43 Lê Phương (TH Ảnh)/ Infonet
(GDVN) - Kể cả khi con người đã tìm ra phương thuốc chữa bệnh và vắc-xin phòng bệnh thì những căn bệnh dưới đây vẫn tái sinh và trở thành một phần tất yếu bên cạnh cuộc sống loài người. (Ảnh chỉ mang tính minh họa)
1. Lậu: Lậu là một trong những căn bệnh đang có xu hướng trở lại mạnh mẽ trong vấn đề chăm sóc sức khỏe y tế của con người. Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh của Mỹ (CDC) cảnh báo hiện tại chỉ có duy nhất thuốc ceftriaxone, có khả năng điều tra giai đoạn đầu của căn bệnh lây lan qua đường tình dục này.

2. Sốt xuất huyết do virus Ebola: Sốt xuất huyết do virus Ebola gây ra là căn bệnh lây nhiễm nhanh chóng và vô cùng nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao. Căn bệnh tử thần này đã hoành hành tại đất nước Uganda vào hồi tháng 7 và cho tới nay đã có 16 người tử vong. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định căn bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola hiện đang nằm trong tầm kiểm soát của giới y tế.

3. Dịch hạch: 1/10 dân số thế giới đã chết do mắc phải căn bệnh dịch hạch vào thời kỳ Trung Cổ. Hiện nay bang New Mexico của Mỹ được xem là ổ dịch của căn bệnh này. Vào tháng 7 năm nay, một người đàn ông sinh sống tại thành phố Albuquerque thuộc bang New Mexico đã được các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh dịch hạch sau khi tiếp xúc với một con sóc đã chết.

4. Bệnh phổi đen: Quá trình tiếp xúc lâu dài và hít phải nhiều bụi than khiến các công nhân hầm mỏ mắc bệnh bụi phổi hay còn gọi là bệnh phổi đen. Trước đây, nhiều người cho rằng việc trang bị các trang thiết bị bảo hộ lao động an toàn sẽ bảo vệ được sức khỏe của công nhân mỏ.

Tuy nhiên theo điều tra của Mỹ, số người mắc bệnh phổi đen không chỉ tăng lên hàng ngày mà những thợ mỏ trẻ tuổi còn là đối tượng nhiễm bệnh nhiều hơn và tốc độ biến chứng cũng diễn ra nhanh hơn.

5. Sốt rét: Việc phát thải khí ra kính ngày càng nhiều vào bầu khí quyển đang khiến khí hậu toàn cầu ngày càng ấm hơn. Nghiên cứu cho thấy, khi nhiệt độ càng cao thì những con muỗi truyền bệnh sốt rét lại càng có cơ hội phát triển và truyền bệnh nhanh hơn.

Trong quá khứ, sốt rét là căn bệnh phổ biến tại Bắc Mỹ và Canada. Nhiều chương trình phòng chống bệnh sốt rét đã được triển khai rộng rãi để triệt tận gốc căn bệnh này nhưng với điều kiện khí hậu ngày càng ấm hơn, kéo theo muỗi phát triển nhanh hơn và khả năng kiểm soát dường như là không thể.

6. Ho gà: Theo CDC, với gần 18.000 ca nhiễm bệnh ho gà, 2012 được xem là năm mà vấn đề sức khỏe lá phổi của con người đáng phải quan tâm. Số bệnh nhân mắc bệnh trong năm nay đã gấp đôi so với giai đoạn cùng kỳ vào năm ngoái.

Giám đốc Trung tâm các bệnh hô hấp và miễn dịch quốc gia thuộc CDC, ông Anne Schuchat cho biết, các nhà khoa học cần quay trở lại thời điểm năm 1959 để tìm hiểu nguyên nhân khiến số bệnh nhân mắc bệnh ho gà trong năm 2012 tương đương với con số năm 1959.

7. Dịch tả: Như nhà văn nổi tiếng người Columbia - Gabriel Garcia Marquez từng viết tình yêu không tồn tại trong thời thổ tả bởi căn bệnh chết người này lây lan một cách nhanh chóng qua nguồn nước bị ô nhiễm.

Cảnh tượng tang thương xảy ra tương tự như trận động đất tàn phá thành phố Port-au-Prince, khi căn bệnh dịch tả đang hoành hành tại Haiti đã cướp đi sinh mạng của hơn 150.000 người.

8. Lao phổi: Lao phổi là một trong những căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của nhiều nhân vật nổi tiếng trong lịch sử nhân loại như nhà văn gốc Do thái - Franz Kafka, phóng viên người Anh - George Orwell, đệ nhất phu nhân - Eleanor Roosevelt và nhà thơ - Henry David Thoreau.

Căn bệnh này tưởng chừng đã bị đánh lùi sau khi con người tìm ra được loại thuốc kháng sinh điều trị bệnh. Không may, hiện tượng kháng thuốc đã xuất hiện từ những năm 1980 và sau đó căn bệnh tiếp tục bùng phát. WHO đã xếp lao phổi đứng hàng thứ 2 chỉ sau HIV/AIDS về khả năng giết chết nhiều người nhất trên thế giới. Trong năm 2010, 1,4 triệu người đã tử vong do mắc phải căn bệnh lao phổi.

9. Bại liệt: Số ca mắc bệnh bại liệt trên thế giới có xu hướng ngày càng giảm. Do đó, 4 tổ chức bao gồm Rotary International (Mỹ), WHO, CDC và UNICEF đang chịu trách nhiệm nghiên cứu và triển khai các biện pháp đẩy căn bệnh này biến mất hoàn toàn khỏi hành tinh.

10. Giang mai: Giống như bệnh lậu, tại Đức và Australia, căn bệnh giang mai đang có xu hướng quay trở lại. Trong lịch sử nhân loại, căn bệnh này có nguồn gốc từ các khu đèn đỏ. Nhiều nhân vật nổi tiếng đã rơi vào tay tử thần khi mắc phải bệnh giang mai như nhà thơ lớn của Pháp - Charles Baudelaire, nhà soạn nhạc gốc Mỹ Phi - Scott Joplin và họa sĩ người Pháp - Édouard Manet.

11. Viêm màng não: Viêm màng não mô cầu là một căn bệnh hiếm gặp nhưng nó có khả năng gây tử vong cao cho trẻ nhỏ. Trong khi đó, tỷ lệ trẻ được tiêm vắc-xin phòng bệnh lại khá thấp. Căn bệnh này lây lan chỉ cần qua một lần tiếp xúc với người bệnh và không thể chẩn đoán cũng như cứu chữa trong trường hợp phát hiện bệnh quá muộn.

Lê Phương (TH Ảnh)/ Infonet