11 trẻ em ngộ độc thực phẩm tập thể đã qua cơn nguy kịch

29/10/2018 19:00 Trúc Diệp
(GDVN) - Những bệnh nhi này nhập viện trong tình trạng ói, tiêu chảy nhiều, có dấu hiệu trụy mạch, sốc.

Vào ngày 28/10, sau khi ăn bánh mì chà bông gà được phát tại một nhà thờ trên địa bàn phường Tân Quý, quận Tân Phú (Thành phố Hồ Chí Minh), nhiều người có biểu nôn ói đã phải vào Bệnh viện Tân Phú điều trị.

Trong số này 11 trẻ em có biểu hiện nặng được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

11 trẻ nhỏ được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, vào khoảng 14 giờ ngày 28/10, bệnh viện nhận được điện thoại của bệnh viện quận Tân Phú báo có nhiều trường hợp trẻ nghi ngộ độc thực phẩm nặng sẽ được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 1. Sau đó, bệnh viện đã tiếp nhận 11 bệnh nhi, trong đó có 6 ca nặng và 5 ca nhẹ.

Những bệnh nhi này nhập viện trong tình trạng ói, tiêu chảy nhiều, có dấu hiệu trụy mạch, sốc. Trước tình trạng đó, các bác sĩ chẩn đoán đây là bệnh lý tiêu chảy cấp do rối loạn tiêu hóa và mất nước nặng.

Đối với 6 bệnh nhi nặng được nhập vào khoa cấp cứu, có 4 ca nặng sau khi đã xử trí cấp cứu ban đầu được chuyển vào phòng hồi sức cấp cứu. Sau khi truyền dịch liên tục, các bệnh nhi hiện đã qua cơn nguy kịch. Dự kiến các bé sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Các cháu bé đã qua cơn nguy kịch, không nguy hiểm tới tính mạng.

Bác sĩ Phương khuyến cáo, nguy cơ ngộ độc thực phẩm diễn ra quanh năm, nhưng với thời tiết nắng nóng như hiện nay tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh. Bất kỳ thức ăn nào bảo quản không tốt đều có thể bị nhiễm vi khuẩn.

Do đó, nếu thức ăn không dùng thì để ngăn mát trong tủ lạnh. Tốt nhất ăn ngay sau khi chế biến. Khi có các dấu hiệu nôn, tiêu chảy, sốt, chóng mặt... cần phải đến cơ sở y tế gần nhất.

Hiện tại bệnh viện quận Tân Phú còn 36 ca đang theo dõi sức khỏe. Trong sáng nay, Thanh tra Ban an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các quận, huyện kiểm tra cơ sở sản xuất bánh mì ở quận Tân Phú - nơi được cho là cung cấp bánh mì cho nhóm trẻ em nghi bị ngộ độc nói trên.

Trúc Diệp