12 sai lầm thường mắc phải khi nấu nướng

13/03/2017 15:35
Thùy Linh (Theo Buzz Feed)
(GDVN) - Sau đây là những sai lầm phổ biến khi nấu nướng mà khá nhiều phụ nữ mắc phải, nhưng lại không hay biết.

Ajinomoto đồng hành cùng chuyên mục sức khỏe 

Chảo chật kín đồ ăn

Nếu bạn muốn miếng thịt có lớp vỏ giòn tan, hãy để chúng cách xa nhau khi rán và không nên đặt quá nhiều miếng trên chảo.  

Rán thịt bằng chảo chống dính

Một lý do khác khiến miếng thịt không giòn là bạn sử dụng chảo chống dính. Thông thường, chảo chống dính có độ nóng kém hơn chảo bình thường, nó chỉ phù hợp để rán gà, trứng hay các loại bánh.

Đối với thịt, bạn nên sử dụng chảo gang hoặc chảo nướng.  

Không cho muối khi luộc mì ống

Nguyên tắc cơ bản để nấu món mì pasta hoàn hảo là phải cho muối vào nồi nước luộc mì. Thiếu muối, sợi mì sẽ nhạt và không ngon. Tỷ lệ sử dụng muối là một muỗng canh muối với mỗi 300 gram mì.  

Sử dụng dầu olive để nấu

Ở nhiệt độ cao, dầu olive sẽ bị mất đi các chất dinh dưỡng và bắt đầu cháy, khiến đồ ăn có mùi khó chịu. Vì vậy, tốt nhất bạn chỉ nên dùng dầu olive cho món salad.  

Đo lượng bột bằng cốc thủy tinh

Nhiều người thường sử dụng cốc thủy tinh để đo lường nguyên liệu khô. Bạn nên nhớ việc làm bánh đòi hỏi phải tuân thủ chính xác tỷ lệ của từng nguyên liệu nhất định.

Do đó, bạn nên dùng dụng cụ đo lường dành riêng cho từng nhóm nguyên liệu.  

Không làm nóng chảo trước khi nấu

Các đầu bếp hàng đầu đều khuyên rằng nếu bạn nghĩ chảo đã đủ nóng, hãy chờ thêm 2 phút trước khi cho dầu ăn. Chảo nóng già sẽ xào rau, rán thịt ngon hơn

Nấu tỏi quá sớm

Hầu hết công thức nấu ăn đều khuyên bạn nên cho tỏi vào cuối cùng hoặc bỏ vào món ăn sau khi nấu xong khoảng 2-3 phút. Tỏi chứa ít nước hơn mọi thực phẩm khác.

Vì vậy, nó chín rất nhanh và dễ bị cháy. Khi quá chín, tỏi có thể gây mùi khó chịu cho món ăn.  

Nấu thịt khi chưa rã đông

Trước khi nấu, bạn nên để thịt ra ngoài nhiệt độ phòng trong một vài giờ. Thịt được rã đông hoàn toàn sẽ ngấm gia vị, chín đều hơn.   

Ăn thịt ngay sau khi nấu chín

Dù có quá đói hay bị hấp dẫn bởi món ăn, bạn cũng nên kiên nhẫn chờ khoảng vài phút sau khi nấu chín thịt. Điều đó sẽ giúp bạn cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của thịt.  

Bảo quản mọi thực phẩm trong tủ lạnh

Các loại thực phẩm như cà chua, hành tây, tỏi, khoai tây, bí xanh, cà tím và các loại trái cây nhiệt đới khác như xoài, kiwi sẽ ngon hơn khi để ở ngoài nhiệt độ thường.

Nếu để trong tủ lạnh, chúng sẽ mất độ ngon, chất dinh dưỡng và nhanh hỏng.  

Lật thức ăn thường xuyên

Bạn không nên lật thịt ở trong chảo liên tục khi đang nấu để giữ nguyên mùi vị .

Luộc trứng quá kỹ

Bạn đã từng nhìn thấy phần nằm giữa lòng trắng và lòng đỏ trứng có màu xám, ăn có vị hăng như mùi cao su? Đó là khi chất dinh dưỡng trong trứng đã bị mất đi khá nhiều vì bạn luộc quá kỹ.

Cách luộc trứng chuẩn nhất là ngay sau khi nước sôi thì tắt bếp, ngâm trứng trong nồi khoảng 10 phút, vớt ra chần qua nước lạnh rồi bóc vỏ. 

Thùy Linh (Theo Buzz Feed)