3 phương pháp tắm nắng tốt cho sức khỏe

10/02/2012 13:00 Theo Vietnamplus
Theo mạng tin tức Trung Quốc, phơi nắng không những giúp cho tinh thần khoan khoái mà còn rất có lợi cho sức khỏe.

Phơi nắng có thể bổ sung Vitamin D giúp cơ thể tăng cường khả năng hấp thụ canxi. Tuy nhiên, phơi nắng cũng phải đúng phương pháp, đặc biệt phơi lưng, chân và đầu không những khiến cho cho chúng ta cảm thấy khoan khoái nhất mà còn có thể bảo vệ sức khỏe.

Phơi lưng có lợi cho tỳ vị

Giáo sư Khương của Bệnh viện Đông Trực Môn thuộc trường đại học Trung y Dược Bắc Kinh cho biết: "Phơi sau lưng có tác dụng bổ dương khí." Theo ông Khương, suy nhược dương khí khiến cho chân tay lạnh và tỳ vị khó chịu, biểu hiện như bụng sợ lạnh hoặc ăn thứ gì lạnh là dễ bị đi ngoài... Phơi lưng có thể trừ khí lạnh, có lợi cho việc cải thiện chức năng tiêu hóa. Ngoài ra, phơi lưng khiến cho kinh lạc ở lưng được lưu thông, rất có lợi cho tim và phổi.

Phơi hai chân không bị chuột rút

Giáo sư Khương cho hay phơi hai chân có thể giải khí lạnh ở chân rất tốt, khiến cho chân đỡ bị chuột rút và có thể giúp chân tăng tốc độ hấp thụ canxi, khiến cho xương cốt càng thêm cứng cáp. Đây là biện pháp phòng chống xốp xương hữu hiệu.

Đặc biệt, đối với những người mắc bệnh viêm khớp xương, phơi nắng có thể làm cho mạch máu lưu thông, khiến bệnh thuyên giảm, hỗ trợ cho việc điều trị bệnh. Ngoài ra, trên đôi chân còn có rất nhiều huyệt, dưới sự kích thích của ánh nắng mặt trời, khiến cho chúng ta cảm thấy hai chân nhẹ nhõm, đỡ mệt mỏi.

Phơi đỉnh đầu vừa bổ sung canxi và nhanh mọc tóc

Ánh nắng rọi trên đỉnh đầu giúp chúng ta hấp thụ canxi càng nhiều hơn. Có nhiều người khi phơi nắng lại hay đội mũ.

Thực ra, ánh nắng Mặt Trời lúc buổi sớm không nóng lắm, mặc áo dài tay và đội mũ thì không phát huy được tác dụng của ánh nắng mặt trời. Nhất là các em nhỏ, cha mẹ sợ ánh nắng sẽ làm cháy làn da non nớt của bé, thường hay đội mũ cho bé. Tuy nhiên phơi đỉnh đầu cho bé vào buổi sáng có lợi cho sự phát triển của bộ não và sự phát triển của xương sọ đồng thời cũng có lợi cho việc mọc tóc.

Mùa hè, buổi sáng từ 6 giờ đến 9 giờ phơi nắng là tốt nhất vì lúc này tia tử ngoại còn thấp, khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu. Ngoài ra, ở độ tuổi khác nhau, thì sức chịu đựng đối với ánh nắng mặt trời cũng không giống nhau, nên phơi trong thời gian ngắn hay dài phải tuỳ theo sức chịu đựng của mình. Trẻ sơ sinh mỗi lần khoảng 15-30 phút, thanh niên và những người ở độ tuổi trung niên thì mỗi lần khoảng 1-2 tiếng, người cao tuổi thì mỗi lần 20-30 phút.

Các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên phơi nắng trong cửa kính vì sẽ không đạt được hiệu quả. Ngoài ra, còn phải áp dụng biện pháp chống nắng như: xoa kem chống nắng, đeo kính râm.

Theo Vietnamplus