3 sai lầm khi ăn kiêng của phụ nữ quyền lực Oprah Winfrey

11/12/2011 20:10 Theo SK & ATTP/Dân Việt
Tôi không có kế hoạch sẽ thực hiện chế độ đó trong 10 năm hay mãi mãi. Tôi quên mất một chế độ “tạm thời” thì sẽ chỉ có những kết quả tạm thời.

Mọi người chắc hẳn còn nhớ, năm 1988, trong chương trình của tôi về chế độ ăn kiêng của phụ nữ, tôi nói về quá trình ăn kiêng nhằm giảm cân của chính mình với mơ ước và mục tiêu để mình vừa vặn trong chiếc quần jean của Calvin Klein. Tôi tự nghĩ, một chế độ ăn chỉ có canh và súp có thể giúp tôi.


Thời gian sau đó, tôi không hề ăn một miếng thịt hay một thực phẩm nhiều dinh dưỡng nào. Tôi bắt đầu ăn kiêng từ tháng 7 năm 1988, khi đó tôi nặng khoảng 65kg, mặc quần jean cỡ 10 và thường cảm thấy mình đang kéo cả một chiếc xe đẩy đầy mỡ lên sân khấu. Hai tuần sau khi áp dụng chế độ ăn kiêng khắc nghiệt, tôi giảm được 4,5kg.

Nhưng sau đó, tôi bắt đầu không chịu đựng được cơn đói và trở lại ăn điên cuồng. Tôi không chỉ trở lại cân nặng như trước mà còn tăng cân với mức độ chóng mặt. Cho đến giờ, tôi vẫn thấy kinh hãi mỗi khi nghĩ về giai đoạn đó và hiện giờ, tôi chỉ yên tâm khi mình giảm cân bằng tập thể dục.

Cho đến giờ, cơ thể tôi vẫn không thể được như tôi mong muốn nhưng như Maya Angelou – một người bạn thân thiết thường nói với tôi “Khi bạn tự tin vào cơ thể mình, cơ thể bạn sẽ thực sự quyến rũ hơn”. Mười bảy năm sau lần ăn kiêng nghiêm khắc đó, tôi thực sự nhận ra những sai lầm mà tôi đã mắc phải khi ăn kiêng và có khi nào, đó cũng là sai lầm của bạn?

Một chế độ ăn kiếng khắc nghiệt có tính chất tạm thời

Khi tôi bắt đầu chế độ ăn kiêng nghiêm khắc, tôi luôn biết đó chỉ là tạm thời. Tôi không có kế hoạch sẽ thực hiện chế độ đó trong 10 năm, 20 năm hay mãi mãi. Tôi quên mất một chế độ “tạm thời” thì sẽ chỉ có những kết quả tạm thời.

Và không hề ngạc nhiên khi ngừng ăn kiêng, chúng ta trở lại trọng lượng của chính mình hoặc hơn. Giống như khi bạn cố gắng làm điều gì đó trong một khoảng thời gian ngắn, kết quả bạn nhận được sẽ chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn.

Tự bỏ đói cơ thể mình

Bỏ đói bản thân bạn không bao giờ là một ý tưởng tốt. Khi bạn bỏ đói cơ thể thì một lúc nào đó, nó sẽ muốn bù đắp. Giống như tôi đã từng ăn điên cuồng sau quãng thời gian ăn kiêng khắc nghiệt. Đó là một phản ứng tất yếu của cơ thể, đơn giản là cuộc sống luôn hướng đến sự cân bằng. Và tin tồi tệ nhất, bạn có thể lấy từ tôi: Chỉ một tuần sau khi dừng chế độ ăn kiêng khắc nghiệt, bạn sẽ còn nặng hơn trước rất nhiều.

Chưa kể, bỏ đói bản thân, bạn sẽ làm mất đi một tỷ lệ phần trăm cơ bắp, khiến cơ thể bạn bắt đầu hình thành mỡ, tích nước thay vì tạo ra cơ bắp. Và bạn sẽ không có đủ chất dinh dưỡng cần thiết và điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác.

Tự thưởng cho những thành công của bạn trong việc ăn kiêng bằng cách để cơ thể bạn thoải mái một chút

Điều này giống một người nghiện rượu, ăn mừng thành tích đầu tiên trong quá trình cai rượu của mình bằng cách... uống rượu. Điều này làm cho nỗ lực của bạn hoàn toàn không có ý nghĩa. Điều quan trọng là bạn phải có kế hoạch để thay đổi thực đơn và lối sống ít vận động của bạn.

Trong kế hoạch đó, có những thứ cần thay đổi vĩnh viễn như những thói quen xấu trong ăn uống, nhưng có những thứ bạn nên hạn chế mình dần dần. Hãy ngày càng gia tăng các vận động của bạn và hãy để cơ thể bạn thay đổi dần dần một cách khỏe mạnh.

Theo SK & ATTP/Dân Việt