3 trường hợp nghi ngộ độc Botulinum do sử dụng sản phẩm patê chay

26/03/2021 23:03 Phạm Minh
GDVN- Liên quan đến vụ 3 trường hợp ngộ độc nghi do độc tố Botulinum tại tỉnh Bình Dương, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu xác minh, điều tra nguyên nhân vụ việc.

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, ngày 25/03/2021, Cục ghi nhận thông tin 03 trường hợp (địa chỉ tại thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) nghi ngờ ngộ độc Botulinum liên quan đến việc sử dụng sản phẩm patê chay.

Đến thời điểm hiện tại, một bệnh nhân đã tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy, một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện 115 và một bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Cả 03 trường hợp trên đều liên quan đến bữa ăn trưa ngày 20/3/2021 tại một ngôi miếu cách nhà khoảng 02 km.

Một bệnh nhân bị ngộ độc pate chay đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Báo Sức khoẻ và Đời sống.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế – Tổ trưởng Tổ công tác giúp việc Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã đề nghị Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản & Thủy sản – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan chức năng quản lý theo lĩnh vực được phân công xác minh, điều tra nguyên nhân vụ việc, chỉ đạo việc truy xuất nguồn gốc, tạm dừng việc lưu thông, sử dụng sản phẩm pate nghi ngờ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông, kiểm tra, giám sát đối với việc sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng các thực phẩm đóng hộp (patê…), thực phẩm hun khói, thực phẩm lên men yếm khí (thịt, cá ướp, ủ mắm...), thực phẩm bảo quản trong môi trường yếm khí (xông khói...); có các hướng dẫn việc phòng chống nguy cơ ngộ độc Botulinum do thực phẩm của các gia đình, hộ kinh doanh tự sản xuất và tiêu dùng.

Sau khi nhận được báo cáo của bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Nhi đồng 2 liên quan tới các trường hợp nghi ngờ ngộ độc Botulinum, Cục An toàn thực phẩm đã đề nghị Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị điều trị trên địa bàn cấp cứu và điều trị kịp thời cho các bệnh nhân.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các bệnh viện nơi có bệnh nhân nghi ngộ độc đang điều trị để điều tra và cung cấp thông tin về tình trạng, việc sử dụng thực phẩm của các bệnh nhân cho Sở Y tế tỉnh Bình Dương để phục vụ công tác điều tra bữa ăn và các sản phẩm liên quan nghi ngờ gây ngộ độc, đồng thời báo cáo về Cục An toàn thực phẩm.

Thực hiện rà soát trên địa bàn quản lý nếu phát hiện sản phẩm nghi ngờ liên quan đến các trường hợp ngộ độc nêu trên thì tiến hành thu hồi, cảnh báo và xử lý theo quy định của pháp luật.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân vụ việc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu nghi ngờ gây ngộ độc.

Yêu cầu tạm dừng sản xuất, lưu thông đối với các sản phẩm nghi ngờ gây ngộ độc nêu trên và phối hợp với các đơn vị chức năng quản lý sản phẩm đó triển khai các biện pháp thích hợp theo quy định của pháp luật.

Ngày 26/03/2021, sau khi nhận được báo cáo số 116/BCATTP của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương về kết quả điều tra sơ bộ vụ ngộ độc nghi do độc tố Botulinum, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Dương khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống.

Sở Y tế chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương thông báo rộng rãi cho cộng đồng để những người dân đã từng đến tham dự bữa trưa ngày 20/3/2021 tại Miếu Chiêu Liêu (Khu dân cư Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một) đến khai báo tại cơ sở y tế gần nhất.

Đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường về sức khoẻ thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Sở Y tế cần chỉ đạo việc điều tra nguồn gốc các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm được sử dụng trong bữa ăn nêu trên, đặc biệt lưu ý món chả và pate chay; xác định rõ cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ gia đình liên quan đến các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm đã sử dụng.

Bên cạnh đó, thực hiện công tác tuyên truyền cho người dân, lưu ý không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã bị phồng, bẹp, biến dạng, không còn nguyên vẹn.

Phạm Minh