4 cách giảm cơn đau tức thời không cần dùng thuốc

25/04/2015 09:34 Lê Vân (Theo Time)
(GDVN) - Khi cơn đau kéo đến hầu hết mọi người đều nghĩ đến uống thuốc giảm đau hay chờ để cơn đau qua đi. 4 cách sau đây rất đơn giản nhưng lại giảm đau rất hiệu quả.

Khi cơn đau kéo đến, hầu hết mọi người đều nghĩ đến hai phương án: uống thuốc giảm đau hoặc chờ đợi để cơn đau qua đi. Tuy nhiên, bạn có thể làm theo 4 cách sau đây, rất đơn giản nhưng lại giảm đau vô cùng hiệu quả:

1. Vuốt ngón tay

Nếu tay bạn vô tình bị va vào vật cứng, ngay khi cơn đau kéo đến, hãy bình tĩnh và vuốt các đầu ngón tay. Hành động này tuy nhỏ nhưng có thể giúp làm tê đau tạm thời, từ đó sẽ đẩy lùi cơn đau, đây là kết luận của một nghiên cứu gần đây được công bố trên tờ Current Biology. 

Nghiên cứu được thực hiện trên tay của các tình nguyện viên. Sau khi gây ra cảm giác nóng rát vô hại ở các ngón tay của những người này, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng có thể làm giảm bớt cảm giác đau bằng cách vuốt các ngón tay.

Đồng tác giả nghiên Elisa Raffaella Ferre, một nghiên cứu sinh tại Đại học College London, đã giải thích cho hiện tượng này: "Sở dĩ con người cảm thấy đau đớn vì tương tác ba chiều, hệ thần kinh sẽ truyền đến não để nhận biết được cảm giác về sự ấm áp, lạnh lẽo, và đau đớn". Vì vậy, vuốt ngón tay hay đan 2 bàn tay vào nhau giúp cơ thể có thể “đánh lừa” bộ não, phân tán cảm giác đau.

2. Nghe nhạc


Theo một nghiên cứu trên tạp chí PLoS One, nghe những giai điệu ưa thích giúp giảm cơn đau tức thời. Các nhà nghiên cứu đã dùng nhiệt để gây ra sự khó chịu cho da của những người tình nguyện. 

Nhóm những người nghe những bài hát mà họ yêu thích có xu hướng giảm đau nhanh hơn nhiều so với nhóm im lặng chịu đựng hay lắng nghe những giai điệu khác.

3. Nhấn huyệt

Sau khi giãn cơ và bấm huyệt cho nhóm những người tình nguyện viên bị đau đầu, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng những người trong nhóm này đã bớt đau đầu nhanh hơn so với nhóm những người điều trị bằng thuốc. 

Khi bạn cảm thấy đau đầu, dùng hai ngón tay với lực đủ mạnh và đều nhấn huyệt ở chân đầu và hai bên cột sống cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn.

4. Liên tưởng đến thực phẩm

Rất nhiều phụ nữ bị đau bụng dữ dội vào thời kì kinh nguyệt hàng tháng, hãy thử liên tưởng đến kem sô cô la, khoai tây hay bất cứ đồ ăn nào mà bạn yêu thích, việc này giúp giảm đau tốt hơn so với việc liên tưởng đến những hình ảnh khác, như phong cảnh, hay xe cộ,…

Lê Vân (Theo Time)