4 dấu hiệu cảnh báo sức khỏe nghiêm trọng ở nam giới

29/08/2015 08:41 MINH THU (theo DAILY MAIL)
(GDVN) - Nam giới có thể mắc một số bệnh nghiêm trọng mà không hề hay biết. Những dấu hiệu nhỏ nhiều lúc chính là những lời cảnh báo chính xác và cụ thể nhất.

1. Đi tiểu ra máu

Nước tiểu có máu thường là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư bàng quang. Mặc dù không đau đớn nhưng thống kê cho thấy một nửa số người mắc bệnh tử vong.

Hầu hết các trường hợp ung thư bàng quang là do tiếp xúc với các chất độc hại, dẫn đến những thay đổi bất thường trong tế bào của bàng quang qua nhiều năm. Khói thuốc lá là một nguyên nhân phổ biến và ước tính một nửa trường hợp ung thư bàng quang là do hút thuốc lá.

Các triệu chứng khác của ung thư bàng quang bao gồm: tiêu chảy thường xuyên, nhiễm trùng nước tiểu, mệt mỏi, đau lưng dưới hoặc đau bụng và sút cân bất ngờ. Đàn ông có những triệu chứng này nên đi khám bác sĩ ngay lập tức. Mặc dù cũng có thể không phải là ung thư thì bác sĩ có thể tìm hiểu các bệnh khác như bệnh trĩ hay nhiễm trùng đường tiết niệu.

2. Uống quá nhiều

Ở nam giới, trầm cảm không chỉ thể hiện qua cách suy nghĩ mà còn có thể kèm những dấu hiệu như hay khóc, thức dậy sớm vào buổi sáng, rối loạn giấc ngủ và mất đi sự vui vẻ. Tuy vậy, không phải ai cũng có những dấu hiệu cơ bản như thế. Một số người có thể thay đổi thói quen uống rượu, lạm dụng rượu, hay cáu giận, bạo lực,…

Đàn ông thường gặp khó khăn hơn trong việc thể hiện cảm xúc do tính cách. Không phải ở bệnh viện nào cũng có thể chẩn đoán được những dấu hiệu như thế. Ba phần tư số vụ tự tử thuộc về nam giới.

Do vậy, nếu có người thân, bạn bè hay người xung quanh có triệu chứng tâm thần không ổn định, hãy động viên họ đi kiểm tra sức khỏe.

3. Đau ngón chân cái

Bệnh gút phổ biến ở nam giới gấp 3-4 lần so với phụ nữ. Gút thường xuất hiện ở đàn ông lớn tuổi, trong 7 người sẽ có một người mắc so với tỉ lệ 1/16 ở phụ nữ.

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh gút là đau đột ngột và nghiêm trọng ở một hoặc nhiều khớp, thường là ngón chân cái.

Gút là một dạng viêm khớp xảy ra khi các tinh thể dạng urate natri tụ lại trong và xung quanh các khớp. Nó xảy ra do tích tụ acid uric, một sản phẩm chất thải của cơ thể trong máu. Nếu sản xuất quá nhiều acid uric hoặc bài tiết quá nhỏ khi đi tiểu, axit uric sẽ tích tụ và gây ra các tinh thể nhỏ bé của natri urate hình thành trong và xung quanh các khớp.

Một số tinh thể đóng gói với nhau để tạo độ cứng, sau đó từ từ mở rộng cục u của các tinh thể gây tổn hại sụn khớp và xương lân cận, cuối cùng dẫn đến tổn thương khớp không hồi phục. Các khớp sau đó sẽ đau nhiều và cứng khi hoạt động. Các triệu chứng thường xảy ra sau tuổi 30 ở nam giới.

4. Xuất hiện cục quanh núm vú

Không phải chỉ phụ nữ mới mắc ung thư vú, có khoảng 350 nam giới mắc bệnh này tại Anh mỗi năm. Nhiều người không biết rằng đàn ông có thể bị ung thư vú vì họ không nghĩ những người đàn ông có ngực.  

Thực tế, nam giới có số lượng nhỏ của các mô vú xung quanh núm vú của họ, và hiếm khi các mô ung thư có thể phát triển ở đó

Những khối u thường không đau, xuất hiện gần núm vú. Một số trường hợp u có thể rỉ máu, sưng, loét ở nơi hình thành.

Hầu hết đàn ông bị ung thư vú khi trên 60 tuổi, mặc dù đàn ông trẻ cũng có thể bị ảnh hưởng. Ung thư vú sẽ được điều trị hiệu quả nếu được chẩn đoán sớm, vì vậy điều quan trọng là nắm bắt bất kỳ triệu chứng nào để đi kiểm tra ra càng nhanh càng tốt.

MINH THU (theo DAILY MAIL)