5 cách cải thiện tâm trạng hiệu quả đến bất ngờ

29/04/2015 08:03 Thùy Trang (theo HEALTH)
(GDVN) - Cường độ làm việc cao và áp lực cuộc sống khiến bạn dễ cảm thấy mệt mỏi và xuống dốc tinh thần.

Không cần phải có một kỳ nghỉ để bạn cảm thấy thoái mái và vui vẻ hơn. Chỉ cần áp dụng những điều đơn giản (như ôm chú cún con) cũng có thể làm bừng sáng tâm trạng của bạn.

Dưới đây là danh sách những việc đơn giản đến bất ngờ để cải thiện tâm trạng ngay lúc này.

Chơi với thú cưng

Nghiên cứu của trường đại học Missouri-Columbia đã chỉ ra rằng, vuốt ve một chú chó chỉ trong 15 phút có thể tạo cảm giác thoải mái và sản xuất các hormone serotonin, prolacin và oxytocin cũng như giảm các hormone cortisol.

Còn nếu nhà bạn chỉ có mèo thì sao? Đừng lo vì một nghiên cứu khác đã chứng minh chơi với mèo con cũng cho bạn một tâm trạng hưng phấn và tăng cường sức khỏe tương tự.

Chơi với thú cưng có thể tạo cảm giác thoải mái.

Cười lên nào!

Làm như vậy sẽ khiến cuộc sống của bạn tươi sáng hơn.

Trong một nghiên cứu của trường Đại học Clark đã khảo sát một nhóm học viên được cười thật nhiều và một nhóm khác phải tiết chế nụ cười hết mức có thể. Sau khi cả hai nhóm cùng xem một bộ phim hoạt hình, nhóm cười nhiều cảm thấy bộ phim rất thú vị trong khi nhóm kia thì ngược lại.

Hành động mỉm cười đơn giản này dường như có thể kích hoạt sự vui vẻ trong não, báo cáo nghiên cứu của tiến sĩ James Laird cho biết.

Hành động mỉm cười đơn giản có thể kích hoạt sự vui vẻ trong não.

Chế độ ăn uống bổ dưỡng

Hãy thêm vào chế độ ăn uống của bạn những loại thực phẩm giúp tăng niềm vui, ví dụ như cá, môt loại thực phầm giàu omega-3.

Nghiên cứu của trường đại học Pittburgh cho biết những người có nồng độ loại chất béo có lợi này thấp dễ bị trầm cảm hơn. Các loại hạt cũng giúp làm tăng nồng độ selenium (hạn chế nguy cơ gây ung thư) và chống oxy hóa; nước cam thì cung cấp folate và serotonin giúp bạn cảm thấy vui vẻ.

Hãy thêm vào chế độ ăn uống những loại thực phẩm giúp tăng niềm vui.

Xích lại gần nhau

Nghiên cứu của trường đại học North Carolina tại Chapel Hill đã chỉ ra rằng những cử chỉ đụng chạm thân mật của con người có thể giải phóng chất tăng làm hưng phấn serotonin cũng như làm giảm huyết áp và nhịp tim, giúp bạn thoải mái và thư thái hơn trong cuộc sống.

Sự đụng chạm của con người có thể giải phóng chất tăng hưng phấn.

Trở thành người nghệ sĩ

Một phần nào đó trong con người bạn có thể là họa sĩ Picasso đại tài.

Những người tham gia vào nghiên cứu của trường Đại học Boston đã trở nên hạnh phúc hơn trong lúc sang tạo những tác phẩm nghệ thuật. Chúng làm họ phân tâm khỏi những cảm xúc tiêu cực trước đó. Viết nhật ký cũng được chứng minh là có hiệu quả tương tự.

Sáng tạo những tác phẩm nghệ thuậ giúp phân tâm khỏi những cảm xúc tiêu cực.
Thùy Trang (theo HEALTH)