5 cách khắc phục nhanh triệu chứng đau họng

20/06/2015 11:23 Minh Thu (theo HEALTH)
(GDVN) - Đau họng là triệu chứng thường gặp ở nhiều người và đó có thể là dấu hiệu của cảm lạnh, viêm thanh quản, viêm phế quản…

Bất kể nguyên nhân là gì chúng ta đều mong muốn làm thế nào để được giải thoát khỏi những cơn đau nhức một cách nhanh nhất. Khi bạn cảm thấy ngứa rát cổ họng có thể áp dụng nhanh một số cách đơn giản sau:

1. Súc miệng nước muối

Một số nghiên cứu cho biết súc miệng nhiều lần trong ngày bằng nước muối ấm có thể làm giảm sưng ở cổ họng và hạn chế sản sinh chất nhầy gây kích ứng hay vi khuẩn.

Các bác sĩ khuyên bạn nên hòa tan nửa muỗng cà phê muối vào một cốc nước. Nếu vị mặn là quá khó chịu đối với bạn, hãy thử thêm một lượng nhỏ mật ong để làm giảm vị mặn. Và hãy nhớ nhổ nước ra ngoài sau khi súc miệng, thay vì nuốt chửng chúng.

2. Uống nhiều nước

Khi bạn bị bệnh và cổ họng bị viêm, uống nước đầy đủ là rất quan trọng.

Bạn nên uống đủ nước để nước màu vàng hoặc màu sáng rõ ràng. Điều này sẽ giúp các màng nhầy ẩm và có khả năng chống vi khuẩn và các chất kích thích tốt hơn như chất gây dị ứng, và làm cho cơ thể chiến đấu chống lại các triệu chứng cảm lạnh khác.

Bạn có thể uống các loại nước khác như nước trái cây hoặc nước dùng.

3. Uống trà

Một ấm trà thảo dược có thể ngay lập tức làm dịu nhẹ cơn đau họng. Hơn nữa, các loại trà, dù là phi thảo dược hay thảo dược đều chứa chất chống oxy hóacó khả năng tăng cường miễn dịch và tránh nhiễm trùng.

Để tăng thêm tác dụng, bạn hãy cho thêm một thìa cà phê mật ong và trà. Trà pha mật ong giúp đẩy nhanh chữa trị do có tính chất kháng khuẩn cao.

4. Ăn súp gà

Súp gà là một phương thuốc lâu đời cho cảm lạnh và cả những cơn đau họng. Natri trong nước dùng thực sự có đặc tính kháng viêm và giúp họng của chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn.

Súp cũng có thêm lợi ích khi bạn đang bị bệnh: nuốt có thể gây đau đớn và khó khăn khi họng sưng hoặc rất đau, do vậy nhấm nháp một số dưỡng chất lỏng sẽ đảm bảo bạn đang nhận được các chất dinh dưỡng bạn cần để chống nhiễm trùng.

5. Nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi không phải là giải pháp nhanh nhất nhưng là điều bạn nên làm nhất để chiến đấu với nhiễm trùng khi đau họng.

Phần lớn chứng viêm họng là do cảm lạnh và chúng ta chỉ có thể làm một số việc để cải thiện tình hình. Để cơ thể được nghỉ ngơi ít nhất sẽ giúp cơ thể có điều kiện chống lại vi rút và giúp bạn hồi phục nhanh hơn.

Minh Thu (theo HEALTH)