5 điều sai, 2 điều kỵ khi uống sữa

27/07/2012 07:55 GD (TH Ảnh)/iOne
(GDVN) - Không phải khi bạn uống sữa là sẽ có tác dụng ngay đối với sức khỏe, mặc dù sữa là loại thực phẩm rất bổ dưỡng. Muốn phát huy được những tác dụng của sữa đối với sức khỏe, bạn cần phải tránh xa những điều sau.
Sai lầm 1: Sữa tiệt trùng ở nhiệt độ càng cao càng tốt, vì thành phần dinh dưỡng của sữa sẽ bị phá hủy khi pha sữa ở nhiệt độ quá cao, cụ thể là lượng đường lactose sẽ bị tiêu hóa. Cho nên, sữa tươi tiệt trùng ở nhiệt độ cao không hẳn là lựa chọn tốt nhất.
Sai lầm 2: Canxi trong sữa càng nhiều càng tốt là sai: Hiện nay, hàm lượng canxi trong sữa ở các nhà máy chế biến sữa không có sự khác biệt quá lớn. Tuy nhiên, một số nhà máy vì muốn tạo nét khác biệt, cho rằng hàm lượng canxi trong sữa cao sẽ tốt hơn, nên trong quá trình chế biến, họ bổ sung thêm hàm lượng canxi vào sữa tự nhiên. Nhưng thực tế, cơ thể không thể hấp thụ được những hóa chất canxi này, lâu dần nó sẽ lắng lại trong cơ thể, thậm chí kết sỏi.
Sai lầm 3: Chất béo trong sữa càng thấp càng tốt. Rất nhiều người lo lắng uống sữa sẽ béo, vì vậy họ lựa chọn sữa không đường. Thực tế, chất béo trong sữa không thể trực tiếp chuyển hóa thành chất béo trong cơ thể. Hơn nữa, tỉ lệ chất béo có trong sữa tự nhiên không cao như mọi người vẫn nghĩ. Vậy nên, những ai cho rằng uống nhiều sữa sẽ béo là một quan điểm sai lầm.
Sai lầm 4: Sữa càng đặc càng tốt. Sữa có thể thay đổi nồng độ đặc loãng tùy theo chủ ý nhà sản xuất, chứ không phải sữa đặc thì tốt còn sữa pha loãng thì không tốt. Quan trọng hơn cả là bạn nên chú ý đến thành phần của sữa, các chỉ số của loại sữa đấy đã phù hợp hay chưa... chứ không phải là sữa đặc hay sữa đã pha loãng.
Sai lầm 5: Sữa pha loãng có vấn đề về chất lượng là không đúng. Sữa pha loãng đều đã qua công đoạn xử lý diệt khuẩn và cân bằng chất, nhìn tưởng loãng, nhưng thực ra giá trị dinh dưỡng không hề thấp hơn sữa đặc.
"2 cấm kỵ" khi khi uống sữa: 1. Nhịn ăn uống sữa: Khi bạn không ăn gì mà chỉ uống sữa cầm hơi thì tai hại kéo theo là bạn sẽ dễ bị đi ngoài. Vì thời gian cư trú của sữa trong dại dày tương đối ngắn so với các thực phẩm khác, nên chất dinh dưỡng trong sữa có thể không kịp được hấp thụ và tận dụng hết. Khi uống sữa, tốt nhất bạn nên kết hợp với đồ ăn như bánh bao, bánh mì… có lợi cho hô hấp và tiêu hóa
2. Uống sữa kết hợp với ăn hồng, uống trà: Sữa không nên sử dụng cùng lúc với thực phẩm có chứa tannin như trà, hồng. Những thực phẩm này dễ tạo phản ứng kết tủa khi uống với sữa, ảnh hưởng đến tiêu hóa.
GD (TH Ảnh)/iOne