5 loại cây có độc bị cấm trồng tại TP.HCM

17/10/2013 10:27 Ngọc Luân
(GDVN) -  Việc ban hành danh mục các loại cây cấm trồng này là hết sức cần thiết, nhằm ngăn ngừa tình trạng bị ngộ độc do cây cảnh và tai nạn với người dân khi tham gia lưu thông trên đường phố.
Tin từ Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, lãnh đạo thành phố vừa ra Quyết định ban hành danh mục các loại cây cấm trồng và hạn chế trồng trên các tuyến đường phố của địa phương này.

Theo đó, có 5 loại cây tuyệt nhiên cấm trồng dưới mọi hình thức trên vỉa hè và dải phân cách đường phố vì có độc tố gây nguy hiểm cho người là: bã đậu (mủ và hạt độc), cô ca cảnh (lá có chất cocaine gây nghiện), mã tiền (hạt có chất strychnine gây độc), thông thiên (hạt, lá, hoa, vỏ cây đều chứa chất độc) và trúc đào (thân và lá có chất độc).

Bên cạnh đó, Quyết định này cũng nêu danh mục những loại cây nên hạn chế trồng trên vỉa hè và dải phân cách.  Đây chủ yếu là những loại cây ăn trái và cây thân gỗ to có bộ rễ phát triển mạnh như: bàng, bồ kết, các loài cây ăn quả, cao su, dâu da, sung, dừa, điệp phèo heo, đủng đỉnh, gáo trắng, gáo tròn, gòn, keo lá tràm, keo lai, keo tai tượng, lọ nồi, đại phong tử, lòng mức, lòng mức lông, me keo, mò cua, sữa, sọ khỉ, xà cừ, trôm hôi, trứng cá, xiro.

Được biết, việc hạn chế trồng các loại cây trên là để phòng ngừa tình trạng trẻ em leo trèo, quả rụng ảnh hưởng vệ sinh đường phố, đồng thời  có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường, có rễ phụ dễ làm hư hại công trình, nhánh giòn dễ gãy gây nguy hiểm cho người dân lưu thông trên đường phố…

Sau đây là hình ảnh 5 loại cây có độc được UBND TP. HCM cấm trồng trên đường phố trong địa bàn:

Cây thông thiên (hạt, lá, hoa, vỏ cây đều có chứa chất độc)

Cây mã tiền (hạt có chất strychnine gây độc)

Cây cô ca cảnh (lá có chất cocaine gây nghiện)

Cây trúc đào (thân và lá có chất độc)
Cây bã đậu (mủ và hạt độc)


Ngọc Luân