5 loại đồ vật cần làm sạch để phòng tránh bệnh cảm cúm

02/03/2018 06:00 AN NHIÊN (THEO HEALTH MAGAZINE)
(GDVN) - Thời tiết nồm, ẩm thấp chính là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, virus gây cảm cúm phát triển và lây lan, vì vậy hãy làm sạch ngay những loại đồ vật này.

Những dấu hiệu của bệnh cảm cúm có thể có ở khắp mọi nơi. Để giữ gìn sức khỏe cho gia đình và chính bạn, bạn phải làm sạch một số đồ vật mà hàng ngày sử dụng nhiều, như điện thoại hay tay nắm cửa… để phòng tránh căn bệnh này.

Lau sạch điện thoại (Ảnh: theo Health Magazine).

Điện thoại di động

Bạn sử dụng, tiếp xúc với điện thoại rất nhiều, có thể ngay khi bạn đang đọc bài viết này.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Arizona (Mỹ) trong năm 2012 chỉ ra rằng điện thoại di động chứa nhiều vi trùng và các mầm bệnh gấp 10 lần so với bồn vệ sinh.

Để làm sạch điện thoại mà không bị hư hại bởi nước, hãy làm theo hướng dẫn của các chuyên gia.

Rửa tay thật sạch, lau bề mặt bằng vải sợi kháng vi sinh và xịt chất tẩy rửa lên vải thay vì trực tiếp trên màn hình để không hỏng máy.

Bàn phím máy tính

Bàn phím máy tính là “nơi trú ẩn” của rất nhiều vi trùng, vi khuẩn, nó rất khó làm sạch bởi khe giữa các phím.

Để bắt đầu vệ sinh bàn phím, bạn phải “tạm dừng” công việc một chút và rút phích cắm điện. Lật ngược bàn phím và sử dụng máy hút bụi cầm tay hoặc bình xịt khí nén để loại bỏ lớp bụi bẩn tích tụ lâu ngày.

6 sai lầm thường gặp khiến bệnh cảm cúm càng nặng hơn

Để khử trùng, bạn có thể sử dụng dung dịch làm sạch cho các thiết bị điện tử hoặc đơn giản hơn là cồn.

Tay nắm cửa

Nghe có vẻ vô lý nhưng theo Giáo sư về vi sinh vật học đến từ Đại học Arizona (Mỹ), vi khuẩn gây bệnh lây lan từ tay nắm cửa là điều hoàn toàn có thể xảy ra, bởi chúng “trú ẩn” trên các loại bề mặt lâu hơn bạn nghĩ.

Để vệ sinh tay nắm cửa (đặc biệt là cửa phòng bạn hay ra vào, như phòng tắm), bạn nên sử dụng kem hoặc dung dịch tẩy đa năng.

Tủ bếp

Bếp là địa điểm quen thuộc của tất cả các thành viên trong gia đình, tủ bếp hay vòi nước đều được tiếp xúc với tần suất lớn và chứa đầy vi khuẩn. Để “khu vực” này luôn sạch sẽ, hãy xịt một dung dịch khử trùng.

Thú nhồi bông và chăn gối

Nếu có con nhỏ, bạn phải thật cẩn thận với “người bạn nhồi bông” của chúng, thú bông chứa rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm.

Hãy kiểm tra mác của thú bông xem có thể sử dụng máy giặt để làm sạch không, sau đó để chúng vào bên trong một chiếc vỏ gối và buộc chặt lại rồi giặt bằng máy giặt. Đừng quên việc thường xuyên giặt chăn, ga, gối nữa nhé!

AN NHIÊN (THEO HEALTH MAGAZINE)