5 lưu ý phòng tránh bệnh tay chân miệng tại trường mầm non

01/04/2013 07:44 P.L
(GDVN) - "Mỗi bé nên dùng chén, ly muỗng riêng biệt tại các nhà trẻ, trường mầm non để phòng tránh mắc bệnh tay chân miệng (TCM)...", bác sĩ Đào Hữu Thân, trung tâm Y tế dự phòng, Sở y tế Hà Nội khuyến cáo.
Bác sĩ Đào Hữu Thân, trung tâm Y tế dự phòng, Sở y tế Hà Nội cho biết: “Bệnh tay TCM do siêu vi trùng đường ruột thuộc nhóm Coxasackieviruses và Enterovirus 71 gây ra. Nó xuất hiện không riêng gì ở Việt Nam mà ở nhiều nước. Bệnh lại không có thuốc, không có vắc xin. Các biện pháp phòng chống dịch cũng không đặc hiệu, việc vệ sinh không an toàn, đặc biệt là rửa tay khiến bệnh dễ lây lan.

Bản thân nội tại vi rút gây bệnh rất phức tạp, thực ra nói lây theo đường tiêu hóa. Vì vi rút đường ruột ở trong phân, vào đường ruột phát triển và thải ra theo phân liên tục trong vòng 6 tuần.

Thực chất phải thay đổi thói quen chăm sóc trẻ để luôn rửa tay thật sạch, ăn chín uống sôi. Chỉ có biện pháp rửa tay và cải thiện điều kiện vệ sinh, chăm sóc trẻ thì mới hạn chế được sự lây lan bệnh”.

Giáo viên rửa tay hoặc hướng dẫn cho trẻ rửa tay với xà phòng đúng lúc, đúng cách  để phòng chống bệnh tay chân miệng

Dưới đây là 5 điều các bác sĩ tư vấn giúp phòng tránh bệnh TCM mà các trường mầm non cần lưu ý:

1. Ăn uống sạch

- Ăn thức ăn chín, uống nước đun sôi để nguội.
- Ăn ngay sau khi nấu xong, che đậy không cho ruồi, gián, chuột chạm vào thức ăn.
- Trong nhà trẻ, mẫu giáo, mỗi em dùng chén, ly, muỗng riêng.

2. Ở sạch

- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, chăm sóc trẻ, làm thức ăn, cho trẻ ăn và sau khi đi vệ sinh, làm vệ sinh cho trẻ, ngay khi xong công việc.

- Rửa tay cho trẻ hoặc hướng dẫn cho trẻ rửa tay với xà phòng nhiều lần trong ngày. Mỗi em dùng mỗi khăn riêng.

 - Quét nhà, lau nhà hàng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn. Dọn dẹp nhà cửa thông thoáng.

3. Làm sạch đồ dùng, nơi sinh hoạt

Bàn ghế, đồ dùng hàng ngày của trẻ phải được lau sạch hàng ngày; Riêng ở nhà trẻ, mẫu giáo cần vệ sinh và sát khuẩn ít nhất mỗi lần/ngày bằng dung dịch Cloramine B.

Hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

4. Tăng cường sức đề kháng cho trẻ 


Cho trẻ ăn đủ bữa (3 –5 bữa trong ngày), đủ dinh dưỡng (bột, đạm, dầu, rau), ăn nhiều trái cây sạch sau khi ăn cháo, bột để tăng cường vitamin và yếu tố vi lượng.

Thức ăn của trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, ăn chín, uống chín, vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng, sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, bác sĩ khuyến cáo không nên mớm thức ăn cho trẻ.

5. Rửa tay bằng xà phòng – biện pháp ngăn ngừa hiệu quả nhất

Theo bác sĩ, có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh TCM bằng biện pháp rửa tay sạch với xà phòng. 

Theo đó, người lớn, trẻ em nên thường xuyên rửa tay với xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày. Đặc biệt trước khi ăn, hoặc cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Không để trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi, không để trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, đồ chơi khi chưa được khử trùng.
P.L