5 nguy cơ tiềm ẩn của thực phẩm đóng hộp

19/01/2016 07:22 MINH THU (Theo BOLDSKY)
(GDVN) - Đồ đóng hộp rất tiện lợi với cuộc sống bận rộn nhưng ít người hiểu rằng thức ăn đóng hộp tiềm ẩn nhiều nguy cơ không lành mạnh cho cơ thể và sức khỏe.

Thời gian hạn hẹp khiến nhiều người lựa chọn giải pháp nhanh gọn tìm đến các loại đồ ăn sẵn và thực phẩm đóng hộp. Thế nhưng đây thực sự không phải là phương án an toàn vì những rủi ro về sức khỏe.

1. Nhiễm độc BPA

Chất Bisphenol hay còn gọi là BPA xuất hiện rất nhiều trong các thực phẩm đóng hộp. Hầu hết các sản phẩm đóng hộp sẽ phủ một lớp nhựa bên trong để bảo quản thực phẩm và lớp phủ này có chứa BPA. Mặc dù có tác dụng giữ cho thực phẩm tươi sống nhưng lớp nhựa này rất nguy hiểm với sức khỏe.

BPA là nguyên nhân của nhiều vấn đề nghiêm trọng như rối loạn thần kinh, vô sinh, tiểu đường loại 2, ung thư, béo phì và nhiều bệnh hiểm nghèo khác.

BPA cũng thường có nhiều hơn trong các loại thực phẩm như cà chua đóng hộp vì làm tăng độ chua của sản phẩm nhưng đồng thời đầu độc vào thực phẩm nhiều hơn.

2. Thịt đóng hộp có liên quan đến ung thư

Theo nghiên cứu của Ủy ban Nghiên cứu Ung thư Thế giới, các loại thịt chế biến sẵn và đóng hộp có liên quan trực tiếp đến ung thư. Tốt nhất nên tránh xa tất cả các loại thịt chế biến sẵn vì chúng dễ làm từ các loại thịt không đảm bảo.

3. Chứa nhiều chất bảo quản

Thật không may là ăn đồ ăn đóng hộp đồng nghĩa với việc nạp vào cơ thể một lượng lớn chất bảo quản. Mặc dù có đọc kỹ nhãn mác đi chăng nữa thì người tiêu dùng vẫn khó lòng phân biệt được đâu là chất có hại.

Đồ hộp cũng thường được chế biến với lượng muối cao để bảo quản. Các loại chất bảo quản có thể tạo ra những tổn thương ở người già, trẻ nhỏ, những người đã và đang mắc bệnh.

4. Nhiễm độc kim loại

Các hộp đựng súp, cà chua và thậm chí cả lon bia đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc nhôm. Hầu hết các loại thực phẩm được đóng gói trong các lọ nhôm rồi mới được nấu chín để đảm bảo độ tươi. Nhưng nhôm sẽ dễ dàng hòa tan vào thực phẩm trong quá trình này.

Một số người có thể nói rằng lớp nhựa tráng bên trong sẽ ngăn cản nhôm hòa tan. Nhưng ngược lại sự thật là nó giúp giải phóng các gốc kim loại khi đun nóng và đóng gói.

5. Thực phẩm kém chất lượng

Phải thừa nhận rằng các sản phẩm đóng hộp không phải là thực phẩm dinh dưỡng khi được đóng gói trong các loại hộp và được đem bán cả một hoặc hai năm sau khi đóng gói.

Nếu tìm kiếm các loại thực phẩm chất lượng cao thì hãy luôn hướng đến sản phẩm tươi sống và nên tránh xa các loại thực phẩm đóng hộp. 

MINH THU (Theo BOLDSKY)