5 thực phẩm hủy hoại xương của bạn

23/01/2014 11:24
Bình An (Tổng hợp)
(GDVN) - Một vài thực phẩm bạn ăn thực sự có khả năng lấy đi những khoáng chất giúp xương chắc khỏe hay hạn chế sự tái tạo của xương

1. Muối có hại cho xương

Việc phải làm ngay bây giờ là cắt giảm lượng muối ăn khi chế biến thực phẩm, không nên ăn mặn vị muối làm mất mát lượng canxi từ xương. Với mỗi 2.300mg natri hấp thụ mỗi ngày bạn sẽ làm mất đi 40mg canxi. Tránh ăn những đồ nguội, đồ đông lạnh, thức ăn nhanh vì nó chứa rất nhiều muối.

2. Đồ uống có gas

Những loại đồ uống có gas thường chứa axít phosphoric – làm tăng tốc độ đào thải canxi qua đường nước tiểu. Trong khi đồ uống có gas có thể giúp thỏa mãn cơn khát của bạn, nhưng lại không cung cấp nhiều dinh dưỡng như sữa và nước hoa quả.

Bởi vậy, bạn nên uống sữa, nước cam có bổ sung canxi và vitamin D hay sữa tươi trái cây để thay thế cho các loại đồ uống có gas. Khi bạn cảm thấy khát hãy uống nhiều nước.

3. Caffeine có hại cho xương

Rất nhiều người có thói quen uống cà phê hằng ngày, thậm chí nhiều hơn 2 cốc/ngày mà không biết chất cafein có trong cà phê sẽ lọc canxi từ xương. Với mỗi 100mg Caffeine nạp vào cơ thể là bạn lại mất đi 6mg canxi. Con số này không phải là con số lớn nhưng đối với nhiều người có thói quen uống các loại đồ uống nhiều Caffeine thay cho nước lọc hàng ngày thì bạn sẽ làm thất thoát một lượng lớn canxi đó.

Cà phê thực ra có rất nhiều công dụng tốt, chỉ có điều bạn hãy hạn chế, đừng uống quá 2 cốc/ ngày. Cà phê sữa hoặc cà phê có đường cũng là lựa chọn tốt vì nó giảm tác động của chất Caffeine.

4. Vitamin A

Vitamin A rất quan trọng đối với thị lực và hệ miễn dịch. Loại vi chất này rất nhiều trong các thực phẩm hàng ngày như: trứng, sữa béo, gan động vật và thực phẩm chức năng bổ sung vitamin. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những phụ nữ bổ sung 5.000 đơn vị vitamin A mỗi ngày có nguy cơ gãy vỡ xương cao cấp 2 lần so với những phụ nữ tiêu thụ 1.600 đơn vị vitamin A hàng ngày.

Như vậy, sử dụng các sản phẩm sữa không béo hay có hàm lượng béo thấp và lòng trắng trứng thay vì ăn cả quả (vì tất cả vitamin A đều trong lòng đỏ của trứng). Kiểm tra viên bổ sung vitamin và nếu thấy hàm lượng vitamin A cao, chuyển sang dùng loại khác không chứa vitamin A.

5. Dầu thực vật hyđrô hóa

Hiện nay rất nhiều loại dầu thực vật được sử dụng công nghệ hyđrô hóa để kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học gần đây phát hiện công nghệ này có thể phá  hủy vitamin K tự nhiên trong dầu ăn, trong khi, vitamin K có vai trò quan trọng giúp xương chắc khỏe./.

Bình An (Tổng hợp)