6 “bí quyết” đơn giản phòng chống bệnh tim mạch

15/04/2015 13:59 Thùy Trang (theo Lifelinescreening)
(GDVN) - Hãy phòng tránh bệnh tim mạch trong tương lai bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh ngay hôm nay.

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong, nhưng không có nghĩa là bạn phải chấp nhận nó như một số phận. Mặc dù chúng ta không thể thay đổi những yếu tố gây bệnh như di truyền, giới tính hay tuổi tác, nhưng vẫn có những biện pháp phòng ngừa bệnh tim mạch hữu hiệu.

Hãy phòng tránh bệnh tim mạch trong tương lai bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh ngay hôm nay. Dưới đây là một số bí quyết phòng bệnh tim mạch đơn giản nhưng quan trọng mà bạn có thể bắt tay thực hiện ngay bây giờ.

Ngừng hút thuốc

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ giảm đi trong một năm sau khi bạn cai thuốc. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người ngừng hút thuốc sau ba năm sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch xuống bằng những người chưa từng hút bao giờ.

Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ

Kiểm tra sức khỏe định kỳ có thể giúp bạn phát hiện ra một số dấu hiệu của bệnh tật, nhất là bệnh tim mạch. Nhận biết các yếu tố nguy cơ sẽ giúp các bác sĩ can thiệp kịp thời và có cách điều trị hiệu quả.

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Tăng cười các loại ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau củ cũng như giảm lượng chất béo để có một trái tim khỏe. Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyến cáo: nên giới hạn tổng lượng chất béo ít hơn 25% lượng calo hàng ngày; giới hạn chất béo bão hòa ít hơn 10% lượng calo hàng ngày và hạn chế lượng cholesterol dưới 300 miligram  mỗi ngày.

Thường xuyên tập Aerobic

Các bài tập aerobic thường xuyên từ 30-60 phút ít nhất 3 lần một tuần giúp tăng khả năng hấp thụ oxy, tăng lượng HDL(cholesterol tốt) và giảm lượng LDL(cholesterol xấu), điều hòa huyết áp, tăng cường năng lượng và giảm stress hiệu quả.

Kiểm soát lượng triglycerides

Để kiểm soát tốt lượng triglycerides, bạn cần giảm cân, tập thể dục thường xuyên. Giảm cholesterol và chất béo bão hòa cũng như lượng calo trong chế độ ăn uống, hạn chế  uống rượu và kiểm soát bất cứ yếu tố gây nguy cơ nào khác, chẳng hạn như huyết áp cao hay hút thuốc lá.

Tăng cường hấp thu vitamin

Rất nhiều minh chứng cho thấy lượng lớn chất folate và vitamin B6 có thể làm giảm nồng độ homocysteine, chất có trong máu ảnh hưởng tới nguy cơ gây bệnh tim mạch. Chúng ta cần bổ sung khoảng 400 microgram folate và khoảng 3 miligram vitamin B6 mỗi ngày bằng cách ăn ngũ cốc, rau xanh và các loại hoa quả.

Thùy Trang (theo Lifelinescreening)