6 loại thực phẩm rất tốt cho não bộ

19/09/2012 12:44 Minh Hoàng (TH)
(GDVN) - Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, khi không suy nghĩ, não vẫn tiêu hao năng lượng. Người ta nhận thấy, các tế bào thần kinh hoạt động rất tích cực ngay cả khi người đó đã làm xong các phép toán và đang ngừng suy nghĩ để nghỉ ngơi. Vậy để não khoẻ và dẻo dai cần phải bổ sung những thực phẩm giàu vi chất cần thiết cho mọi hoạt động sinh lý của não.
1. Cá: Hầu như các loài cá đều chứa những tố chất có công hiệu bồi bổ cho não, nhưng giữ vị trí đầu bảng là cá hồi, cá mòi, cá thu và cá trích vì rất giàu axit béo omega 3, thành phần cốt yếu của các tế bào não, giúp cải thiện khả năng học tập cũng như trí nhớ.
Ngoài ra, cá cung cấp canxi và protein tốt cho não bộ. Cá nước ngọt có chứa các axit béo không no, không gây tổn thương cho động mạch não, ngược lại còn bảo vệ cho mạch máu não và thúc đẩy các tế bào não hoạt động. Lượng ăn tốt nhất là không quá 80g cá mỗi ngày.

2. Trứng: Trứng gà giúp chức năng hoạt động của não vì trí nhớ tốt hay không đều có liên quan mật thiết đến hàm lượng acetylcholine trong não.

Thực nghiệm đã chứng minh: Sau khi chất lecithin chứa trong lòng đỏ bị phân giải trong cơ thể, đã sản sinh ra rất nhiều acetylcholine. Chất này đi vào máu và nhanh chóng đến não bộ, giúp tăng cường trí nhớ. Trong 50g lòng đỏ trứng chứa gần 500mg chất choline, tương tự như lượng choline có trong 100g gan, nhiều gấp 2,5 lần so với lượng choline có trong 100g thịt chim.
Tuy nhiên mỗi ngày chỉ ăn 1 - 2 quả trứng gà đã có thể cung cấp đủ lượng choline cho cơ thể, rất có lợi cho việc bảo vệ não bộ và tăng cường trí nhớ.
3. Sữa: Sữa bò được coi là một trong những nguồn dinh dưỡng quý giá nhất. Trong sữa có nhiều protein, canxi và những nguyên tố cần thiết khác cho não. Đặc biệt, sữa tươi là loại thực phẩm dinh dưỡng gần như hoàn hảo, với hàm lượng cao các chất protein, canxi và các axit amino cần thiết cho não bộ.
4. Các loại như chuối, rong biển, men bia đều có công hiệu chống stress: Trong 100g chuối chứa 1,7mg serotonin, đây là loại hormon cần thiết cho não, giúp cơ thể chống lại stress, giúp tập trung tốt. Tỏi lại chứa chất alicin làm cho máu trong não lưu thông tốt, tăng cường khả năng tập trung suy nghĩ.
5. Các loại hạt như lạc, ngô, kê... đều có lợi cho não: Lạc chứa hàm lượng lecithin và cephalin phong phú. Thực nghiệm đã chứng minh, ăn lạc thường xuyên có thể cải thiện quá trình tuần hoàn máu, tăng cường trí nhớ, và đẩy lùi quá trình lão hóa. Ăn ngô thường xuyên, nhất là ngô non sẽ có tác dụng kiện não.
6. Cam quýt chứa nhiều vitamin A, B1, C và nhiều khoáng chất quan trọng khác tốt cho trí não: Là thực phẩm tính kiềm điển hình, có thể tiêu trừ lượng lớn các thực phẩm tính axit có hại cho hệ thần kinh, giúp tinh thần minh mẫn, hưng phấn, chống lại sự căng thẳng, mệt mỏi.
Minh Hoàng (TH)