6 xét nghiệm máu phải làm trước 30 tuổi

27/08/2015 07:33 MINH THU (theo BOLD SKY)
(GDVN) - Khi chúng ta đạt đến một độ tuổi trưởng thành nhất định, những xét nghiệm máu là vô cùng cần thiết để đảm bảo phát hiện bệnh lý sớm cũng như kiểm tra sức khỏe.

Hầu hết mọi người đều không nghĩ đến việc xét nghiệm máu nếu như bác sĩ không yêu cầu. Đó là một suy nghĩ sai lầm.

Xét nghiệm máu giúp phát hiện được bệnh lý và hoàn toàn nên được khuyến khích thực hiện đều đặn. Có thể cơ thể không biểu hiện căn bệnh nào khi xét nghiệm những chúng ta hoàn toàn có thể biết được tình trạng sức khỏe và những gì cần điều chỉnh để duy trì cuộc sống khỏe mạnh.

Theo nghiên cứu, cả đàn ông và phụ nữ đều nên thực hiện 6 xét nghiệm máu sau trước 30 tuổi:

1. Tiểu đường

Kiểm tra bệnh tiểu đường là rất quan trọng đối với cả nam và nữ sau tuổi 30. Phụ nữ mang thai, người lười vận động và phụ nữ béo phì có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường loại II.

Các phương pháp xét nghiệm FPG, OGT và HbA1c hoặc kiểm tra glycated hemoglobin giúp bạn biết mình có bị tiểu đường hay không.

2. Kiểm tra tuyến giáp

Kiểm tra tuyến giáp sau tuổi 30 cực kỳ quan trọng, đặc biệt là với phụ nữ. Xét nghiệm máu sẽ chỉ ra các bệnh như suy giáp, cường giáp và ung thư tuyến giáp. Các xét nghiệm phải làm để nhận biết bệnh về tuyến giáp là TSH, FT4, FT3, TPO-microsome kháng thể và ATA-thyroglobulin kháng thể.

3. Thiếu máu

Thiếu máu xảy ra khi cơ thể thiếu vitamin B12, acid folic và sắt. Do đó sau 30, điều quan trọng cho cả phụ nữ và nam giới là phải xét nghiệm thiếu máu.

Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), thử nghiệm vitamin B12, xét nghiệm sắt huyết thanh, xét nghiệm TIBC, độ bão hòa Transferrin và thử nghiệm Ferritin đều có thể giúp nhận biết tình trạng thiếu máu của cơ thể.

4. Xét nghiệm CBC

CBC hay còn gọi là xét nghiệm máu toàn bộ nên được thực hiện ít nhất một lần trong năm sau khi qua tuổi 30. Mục tiêu của xét nghiệm này là xác định chẩn đoán nhiễm virus phổ biến đối với các bệnh nghiêm trọng như bệnh sốt rét hay lao phổi.

Các xét nghiệm CBC nên chú ý là đo số lượng hồng cầu (Red Blood Cell), bạch cầu (White Blood Cell), tiểu cầu, hemoglobin, phết máu ngoại biên và tốc độ lắng máu (ESR).

5. Xét nghiệm bệnh qua đường tình dục (STD)

Đặc biệt trong số đó là giúp phát hiện HIV. Phát hiện sớm HIV/AIDS có thể giúp bệnh nhân kéo dài tuổi thọ. Những bệnh được nhận biết qua xét nghiệm máu STDs thường bao gồm HIV/AIDS, viêm gan B, giang mai, herpes, chlamydia và bệnh lậu.

6. Đông máu

Các xét nghiệm đông máu được sử dụng để chẩn đoán và đánh giá các vấn đề về chảy máu. Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm bằng cách lấy một mẫu máu và một hóa chất hòa vào với nhau. Hợp chất hóa học này sẽ bắt đầu một chuỗi phản ứng làm cho máu đông lại.

MINH THU (theo BOLD SKY)