7 loại thuốc gây ra chứng khô mắt

22/11/2017 07:42 Thùy Linh (Theo Health)
(GDVN) - Mắt khô là tình trạng nước mắt tiết ra không đủ dẫn đến mắt bị căng , cay, khó chịu. Nguyên nhân ít ai để ý là do sử dụng các loại thuốc không cần kê toa.

Nguyên nhân gây ra khô mắt ?

Những người dùng thuốc mua tự do và thuốc theo toa có thể không nhận ra mức độ mà loại thuốc, thuốc xịt, thuốc nhỏ và chất lỏng thông thường có thể làm cho mắt thiếu hydrat hóa.

Stephanie Crist, Dược, Phó giáo sư về thực hành dược tại Đại học Dược St. Louis ở Missouri, cho biết: "Đối với nhiều người dùng nhiều loại thuốc, nguy cơ tiềm ẩn đối với đôi mắt sẽ tăng lên”.

Đây là một số loại thuốc có liên quan đến mắt khô:

Thuốc Antihistamine

Thuốc Antihistamine như Allegra (fexofenadine), Claritin (loratadine), Zyrtec (Cetirizine), và Benadryl (diphenhydramine) ngăn chặn ảnh hưởng của histamine hóa học, cơ thể tạo ra  các kháng thể chống lại các chất gây dị ứng. Nó có thể chữa các triệu chứng dị ứng và cảm lạnh, cần thiết như hắt hơi, ngứa, mắt nước và chảy nước mũi. Tuy nhiên, các loại thuốc này cũng làm ảnh hưởng tới mắt của bạn, làm giảm phần trữ nước ở mắt.

 Bệnh khô mắt có thể gây ra các triệu chứng tương tự như dị ứng có thể gây nhầm lẫn.

Thuốc xịt mũi

Thuốc xịt mũi không kê toa là những loại thuốc giảm đau để làm dịu các triệu chứng cảm lạnh, cúm và viêm xoang. Chúng hoạt động bằng cách thu hẹp mạch máu trong màng của mũi. Dòng máu chảy vào mô mũi sưng lên,làm cho mũi bị tắc nghẽn thở dễ dàng hơn. Chúng được bán dưới nhiều thương hiệu có chứa các thành phần như phenylephrine, pseudoephedrine và oxymetazoline. Nhưng giống như antihistamin, chúng làm giảm sự điều tiết nước mắt.

Thuốc giảm huyết áp

Những người dùng thuốc theo toa để giảm huyết áp và điều trị một số bệnh tim, cũng có thể bị khô mắt. Chẹn beta, ví dụ, nhịp tim chậm, giảm lực co bóp cơ tim và làm giảm sự co mạch máu. Nhưng những loại thuốc này được cho là làm giảm độ nhạy của giác mạc. Khi điều đó xảy ra, nó có thể làm giảm kích thích các tuyến nước mắt để giải phóng nước mắt, Tiến sĩ Maskin giải thích. Thuốc lợi tiểu, còn gọi là thuốc nước, là một loại thuốc giảm huyết áp khác hoạt động bằng cách khuyến khích cơ thể bài tiết nước tiểu nhiều hơn. Các loại thuốc như Microzide (hydrochlorothiazide) và Lasix (furosemide) làm tràn lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể - và mắt.

Thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau, và thuốc Parkinson

Elavil (amitriptyline), thuốc chống trầm cảm và thioridazine cho bệnh tâm thần phân liệt nằm trong nhóm thuốc có tác dụng chống co giật. Chúng chặn sự truyền các xung thần kinh.

Thông thường, một dây thần kinh khỏe mạnh cảm giác mắt khô sẽ gửi một tín hiệu được thông qua đến khi nó đến đích của nó và nước mắt sẽ được tiết ra. Nhưng khi mạng thông tin bị hỏng, tins hiệu sẽ không thể gửi được. Tiến sĩ Maskin giải thích rằng đó chính là những gì dẫn đến khô mắt.

Artane (trihexyphenidyl), được sử dụng để chống lại độ cứng, run và co thắt trong bệnh Parkinson, có cùng tính chất kháng cholinergic.

Các loại thuốc phổ biến như Zoloft (Sertraline) và Paxil (Paroxetine) thuộc nhóm thuốc chống trầm cảm khác nhau, được gọi là các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (selective serotonin reuptake inhibitors - SSRIs). Nhưng chúng cũng có thể gây khô mắt.

Liệu pháp hormon và thuốc ngừa thai uống

Phụ nữ điều trị bằng nội tiết tố, đặc biệt là estrogen đơn thuần, có nhiều khả năng bị bệnh mắt khô. Trong một nghiên cứu liên quan đến hơn 25.000 phụ nữ sau mãn kinh, những người dùng estrogen đơn thuần có nguy cơ cao về mắt khô 69% và những người sử dụng estrogen cùng với progesterone có nguy cơ cao hơn 29% so với phụ nữ không dùng hormon.

Phụ nữ cũng có nhiều khả năng bị khô mắt do thay đổi hóc môn liên quan đến việc sử dụng thuốc tránh thai.

Tiến sĩ Maskin nói rằng mối quan hệ chính xác giữa hormone và khô mắt là không rõ ràng. Nó có thể là estrogen ảnh hưởng xấu đến các tuyến sản xuất nước mắt. Estrogen cũng có thể làm giảm cái gọi là nước, hoặc nước, lớp của phim nước mắt, ông nói thêm.

Thuốc trị mụn trứng cá

Các bác sĩ da liễu đôi khi kê toa isotretinoin đối với mụn trứng cá, mụn trứng cá nặng hoặc sẹo không phản ứng với các phương pháp điều trị khác. Loại thuốc này, từng được bán dưới nhãn hiệu Accutane, có tác dụng làm khô các tuyến dầu. Nó gây ra kích ứng mắt và mí mắt, trong số những phản ứng phụ phổ biến khác.

Theo Stephanie Crist, Phó giáo sư về thực hành dược tại Đại học Dược St. Louis ở Missouri, nó làm giảm sản sinh chất nhầy và sự tiết ra chất nhầy.

Lịch sử biến chất của Accutane bao gồm một liên kết đến dị tật bẩm sinh, trầm cảm, suy nghĩ tự tử và rối loạn ruột. Mặc dù nhà chế tạo dược phẩm Roche Pharmaceuticals đã kéo nó khỏi thị trường trong năm 2009, các phiên bản chung vẫn còn tồn tại.

Thuốc nhỏ mắt

Nó có thể nghe điên rồ, nhưng  thuốc nhỏ mắt nhất định thực sự làm trầm trọng thêm các triệu chứng mắt khô.

Tiến sĩ Maskin cảnh báo "Tránh những giọt nhỏ giọt". Visine (tetrahydrozoline ophthalmic), nó làm thu hẹp mạch máu ở mẳ để làm giảm mẩn đỏ. Nhưng khi cơ thể tiết ra mồ hôi, các mạch giãn nở vàchúng ta có thể thấy rõ triệu chứng viêm trở lại.

Ông nói: "Hãy tìm ra nguyên nhân gốc rễ gây ra chứng đỏ, không phải dùng thuốc để trị phần nổi là giảm vết đỏ”.

Thùy Linh (Theo Health)