8 dấu hiệu cảnh báo vô sinh

26/07/2016 07:08 Ngọc Bích (Theo Fox News)
(GDVN) - Dưới đây là 8 dấu hiệu cảnh báo bạn không thể thụ thai mà bạn cần biết.

"Ajinomoto đồng hành cùng chuyên mục Sức khỏe"    

1. Kinh nguyệt không đều

Dấu hiệu cho thấy người phụ nữ khó mang thai là chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh nguyệt. Khi đó, tuyến yên, vùng dưới đồi và buồng trứng mất khả năng phối hợp dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố.

2. Chu kỳ kinh nguyệt khó chịu, đau đớn

Khoảng 5-10% phụ nữ vô sinh trải qua những chu kỳ kinh nguyệt vô cùng khó chịu mà nguyên nhân có thể do u xơ tử cung. 

3. Vấn đề thị giác


Nếu thị giác suy giảm bất thường hoặc bạn bỗng dưng trở nên lóng ngóng vụng về, nhiều khả năng cơ thể đã xuất hiện một khối u tuyến yên, tác động đến khả năng sinh sản. 

4. Lông mọc ở những vùng không mong muốn

Lông mọc nhiều trên mặt hoặc ở những vùng không mong muốn trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo hội chứng buồng trứng đa nang, một nguyên nhân phổ biến dẫn đến vô sinh. 

5. Tăng cân

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ khuyến cáo phụ nữ thừa cân hoặc béo phì sẽ khó mang thai. Tuy nhiên, nếu thiếu cân hoặc luyện tập thể thao quá độ, chu kỳ kinh nguyệt của chị em cũng dễ bị ảnh hưởng và kéo theo khả năng sinh sản.

6. Đau đớn khi quan hệ tình dục

Phụ nữ bị khô âm đạo dễ gặp đau đớn trong lúc ân ái. Đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu estrogen khiến thời kỳ mãn kinh đến sớm, gây trở ngại cho việc mang thai.

7. Tóc rụng nhiều

Nếu tóc mỏng và rụng nhiều hơn, bạn có thể đã bị rối loạn chức năng tuyến giáp. Tạp chí Obstetrician & Gynaecologist chỉ ra 2,3 % phụ nữ vô sinh có tuyến giáp hoạt động quá mức. 

8. Thiếu vitamin D


Các chuyên gia nhận định tuy chưa đủ bằng chứng để kết luận sự thiếu hụt này trực tiếp gây ra vô sinh nhưng khuyến cáo cộng đồng bổ sung vitamin D bởi nó hỗ trợ xương, khả năng miễn dịch cùng sức khỏe tim mạch.

Ngọc Bích (Theo Fox News)