8 lầm tưởng phổ biến về sức khỏe trong mùa lạnh

13/02/2015 07:00 Phạm Ngà
(GDVN) - Dưới đây là những hiểu biết sai lạc phổ biến nhất về sức khỏe mà chúng ta nên tránh để bảo vệ cơ thể trong mùa lạnh.

Vào mùa đông, chúng ta thường gặp nhiều rắc rối về sức khỏe. Tuy nhiên, có nhiều lầm tưởng mà mọi người vẫn tin và làm theo, khiến cơ thể ngày càng yếu đi, thậm chí gia tăng một số loại ung thư nguy hiểm.

Dưới đây là những hiểu biết sai lạc phổ biến nhất về sức khỏe mà chúng ta nên tránh để bảo vệ cơ thể trong mùa lạnh.

Không khí lạnh có thể gây bệnh

Thực tế thì, việc nhiệt độ giảm xuống và thấp hơn bình thường sẽ không thể làm bạn bị ốm và nhiễm bệnh.

Thậm chí, các tế bào chống nhiễm trùng trong cơ thể thực sự gia tăng nếu bạn đi ra ngoài trong thời tiết lạnh.

Thêm vào đó, theo Viện Dị ứng và các Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ, virus cảm lạnh phát triển tốt nhất ở khoảng 91 độ, thế nên môi trường nóng ẩm mới có thể sản sinh nhiều vi khuẩn chứ không phải khi thời tiết lạnh.

Không nên tập thể dục trong khi trời lạnh

Đây là suy nghĩ sai lầm. Hãy sẵn sàng ra khỏi chiếc chăn ấm, chạy bộ khoảng 30 phút ngoài trời, bạn sẽ thấy điều kì diệu cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tap chí Y học & Khoa học, việc tập luyện phù hợp dưới trời lạnh có tác dụng đốt cháy nhiêu calo hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn.

Tập thể dục ngoài trời còn giúp tăng cường sản xuất hoormon endorphin, làm giảm nồng độ hóc môn cortisol và adrenaline (những hóc môn gây căng thẳng), giúp cho tâm trạng được cải thiện nhanh chóng.

Các bệnh dị ứng sẽ biến mất trong mùa đông

Các loại di ứng có thể chính là nguyên nhân gây nên chứng nghẹt mũi và ngứa họng trong mùa lạnh. Không phải chó có thời điểm xuân –hè mới làm phát sinh các vấn đề dị ứng.

Việc tiếp xúc gần gũi với vật nuôi hàng ngày, luôn đóng cửa sổ làm không khí trong nhà không thoát ra được,..chính là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng dị ứng trong mùa lạnh.

Không cần kem chống nắng vào mùa đông

Suy nghĩ này hoàn toàn không có cơ sở và không đúng sự thật. Bởi vào mùa đông, tuy không có nhiều nắng gắt như mùa hè, nhưng đây chính là thời điểm bề mặt Trái đất tiếp xúc gần nhất với ánh nắng mặt trời.

Chúng ta thực sự tiếp xúc với nhiều tia có hại hơn mùa hè mà không hề nhận ra điều đó.

Đặc biệt, ở những nước có khí hậu vô cùng lạnh, thường xuất hiện băng tuyết, tuyết và băng có thể vừa phản chiếu lại 80% tia UV có hại, làm tăng nguy cơ gây hại da lên gấp 2 lần, theo Skin Cancer Foundation.

Vì vậy, ngay cả trong mùa đông, hãy ghi nhớ những bước chăm sóc da cần thiết, đặc biệt là chống năng cho da để bảo vệ, chống lại bệnh ung thư da hiệu quả.

Thiếu ánh sáng mặt trời gây chứng trầm cảm mùa đông

Thời tiết âm u không đóng vai trò nhiều trong việc ảnh hưởng tới tâm lý của bạn.

Nếu gặp chứng trầm cảm mùa đông, phần nhiều có thể do các yếu tố khác: lịch trình công việc cuối năm bận rộn, căng thẳng trong gia đình, và lo lắng về chi tiêu trong dịp lễ tết hay kì nghỉ,..

Phụ nữ tăng cân nhanh sau mùa đông

Cảm giác nhanh đói, ăn uống mất kiểm soát, thường xuyên ngủ nhiều,..có vẻ như các lí do đều giải thích cho việc phái đẹp hay tăng cân vào mùa lạnh.

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, việc tăng cân này có xảy ra nhưng không đáng kể.

Thời tiết lạnh là nguyên nhân gây rụng tóc

Thực tế cho thấy, thời tiết lạnh có thể giúp bạn giữ được mái tóc khỏe đẹp của mình. 

Trong một nghiên cứu của Bệnh viện Đại học Zurich, các nhà nghiên cứu theo dõi 823 phụ nữ trong 6 năm và phát hiện ra rằng họ bị rụng tóc nhiều nhất trong mùa hè và ít nhất trong mùa đông.

Tuy nhiên, da đầu khô trong mùa đông cũng dễ khiến tóc mọc không khỏe mạnh, giòn, dễ gãy rụng nên cần có những sản phẩm chăm sóc phù hợp thời điểm này.

Uống rượu làm ấm cơ thể

Rượu có thể khiến bạn cảm thấy nóng ấm bên trong, nhưng đó là bởi vì máu lưu thông nhanh dưới da. 

Bình thường khi thời tiết lạnh, các mạch ngoại biên của cơ thể sẽ co lại, giúp giữ nhiệt và làm ấm cơ thể.

Uống rượu vào sẽ làm giãn mạch, các lỗ chân lông giãn ra gây hiện tượng thoát nhiệt, làm cho cơ thể lạnh thêm.

Phạm Ngà