8 nguyên nhân khiến cơ thể mệt mỏi

27/10/2015 07:00 Thùy Linh (Theo Headlines News)
(GDVN) - Dưới đây là 8 lý do khiến cơ thể của bạn đang đứng trước nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Bệnh thiếu máu

Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, chóng mặt, ù tai, rụng tóc, tay chân lạnh, bất thường nhịp tim, cảm giác ngứa ngáy, ngủ không yên giấc, ăn không ngon miệng, đau bụng, đau lưỡi... 

Cơ thể cần sắt để sản xuất các tế bào máu đỏ, mang oxy đi khắp cơ thể. Nếu không, bạn sẽ luôn cảm thấy lờ đờ, dù ngủ bao nhiêu cũng không bù đắp lại được.

Thịt đỏ là một trong những nguồn thực phẩm giàu sắt. Nếu việc mệt mỏi nặng nề và kéo dài, cần đi kiểm tra nồng độ sắt. Để giảm nguy cơ thiếu máu, cần thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, bổ sung viên sắt khi cần thiết.

Tập luyện quá sức

Việc tập thể dục thường xuyên và quá căng thẳng có thể làm thất thoát năng lượng của cơ thể dẫn đến mệt mỏi. Tập những môn thể dục mạnh mẽ trước khi đi ngủ có thể làm ảnh hưởng đến nhịp tim và hô hấp, gây khó ngủ.

Bạn nên thực hiện các bài tập như chạy hoặc thể dục nhịp điệu vào buổi sáng và các hoạt động nhẹ nhàng vào buổi tối như đi bộ, yoga.

Bệnh tiểu đường

Yếu tố làm tăng nguy cơ phát sinh bệnh là chế độ ăn có lượng đường cao, béo phì và lối sống ít vận động.

Người bệnh không được phát hiện điều trị thường cảm thấy mệt mỏi và giảm cân. Các triệu chứng khác bao gồm đi tiểu thường xuyên và khát nước rất nhiều. 

Trầm cảm

Một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất của bệnh trầm cảm là mệt mỏi. Bạn nên thực hành chế độ ăn uống lành mạnh, thúc đẩy tâm trạng bằng cách tập thể dục trong bầu không khí trong lành. 

Mất nước

Mất nước xảy ra khi bị mất nhiều chất lỏng hơn lượng nạp vào, khiến cơ thể không đủ nước và các chất lỏng duy trì chức năng bình thường. Mất nước nhẹ có thể gây ra các triệu chứng như suy nhược, chóng mặt và mệt mỏi.

Thiếu vitamin B12

Nếu cảm thấy mệt mỏi dù đang có một chế độ ăn uống lành mạnh, có khả năng bị thiếu vitamin B12. 

Mất ngủ

Gián đoạn giấc ngủ trong đêm gây ảnh hưởng rõ rệt đến thể chất và tinh thần. 

Tuyến giáp kém

Tuyến giáp hoạt động bằng cách sản xuất các hoocmon gọi là thyroxine, trong đó kiểm soát sự trao đổi chất và điều chỉnh mức năng lượng. 

Nếu tuyến giáp sản xuất quá ít thyroxine sẽ khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi. Bạn có thể tăng cân, da và tóc khô, tâm trạng chán nản mệt mỏi.

Thùy Linh (Theo Headlines News)