9 căn bệnh thường xuất hiện vào mùa đông

05/12/2015 07:33 Thùy Linh (Theo Boldsky)
(GDVN) - Thời tiết chuyển mùa là điều kiện cho nhiều căn bệnh phát triển. Dưới đây là một số căn bệnh mùa đông nguy hiểm.

1. Cảm lạnh

Sự thay đổi thời tiết và giảm nhiệt độ đột ngột là nguyên nhân khiến cho hệ miễn dịch suy yếu dẫn đến các bệnh cảm lạnh. Thưởng thức món ăn nóng hổi và giữ ấm cho cơ thể để phòng ngừa căn bệnh này.

2. Ho

Các virus rất dễ lây trong mùa đông gió mùa. Để tránh bị ho, đau họng, bạn nên uống trà xanh vì nó giúp xây dựng hệ miễn dịch và chống lại các vi khuẩn có hại.

3. Cảm cúm

Gió mùa kèm theo mưa lạnh là điều kiện khiến bệnh cúm hoành hành. Để ngăn ngừa, bạn cần giữ ấm cơ thể, tránh thức ăn lạnh. Cúm là một bệnh truyền nhiễm, vì vậy cần cẩn thận khi tiếp xúc với người đã bị nhiễm bệnh.

4. Sốt xuất huyết

Thời tiết giao mùa là thời điểm dịch bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát.

Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết thường là sốt cao, đau khớp, phát ban da, nhức đầu và đau cơ bắp. Bạn nên vệ sinh nơi ở sạch sẽ, diệt muỗi, loăng quăng, tránh bị muỗi đốt để phòng ngừa bệnh.

5. Sốt chikungunya

Sốt chikungunya do muỗi Aedes aegypti đốt. Chikungunya là một trong những căn bệnh phổ biến vào mùa đông, triệu chứng là sốt cao, đau khớp và nhức đầu dữ dội. Để phòng ngừa, bạn nên vệ sinh bể chứa và khu chứa nước sạch sẽ, đồng thời thường xuyên diệt muỗi.

6. Sốt virus

Sốt virus cùng với nhiễm siêu vi, ho lạnh rất phổ biến trong mùa này. Người bệnh cần tránh tiêu thụ các sản phẩm sữa và thực phẩm chiên.

7. Thương hàn

Thương hàn là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây bằng đường tiêu hóa do trực khuẩn Salmonella gây ra. Các triệu chứng của bệnh là sốt, đau họng và đau đầu.

Dự phòng bệnh thương hàn rất quan trọng. Đầu tiên cần cải thiện tình trạng vệ sinh môi trường nơi bạn sinh sống, kiểm soát nước, chất thải. Thực hiện ăn chín uống sôi. Rửa tay sạch trước khi ăn uống, sau khi lao động, tiếp xúc với đồ vật.

8. Sốt vàng da

Sốt vàng da là bệnh phổ biến trong mùa mưa gây sốt, nhức đầu, buồn nôn và ói mửa. Sốt vàng da có thể trở nên nghiêm trọng hơn, gây xuất huyết, tim gan, và các vấn đề về thận.

Để phòng tránh căn bệnh chết người này, nên uống nước đun sôi và tránh thức ăn đường phố. Rau củ rửa sạch trong nước muối trước khi nấu để diệt vi trùng có hại.

9. Tiêu chảy

Tiêu chảy cũng là căn bệnh phổ biến trong mùa đông do nước và thức ăn đường phố bị ô nhiễm. Hãy ăn uống hợp vệ sinh để ngăn chặn căn bệnh này.

Thùy Linh (Theo Boldsky)