Ăn cà chua làm đổi màu của nước tiểu

25/12/2011 06:23 Theo Afamily
Dạo gần đây tôi có ăn khá nhiều cà chua. Nhưng tôi lại cảm thấy nước tiểu của mình có mầu sậm hơn, thậm chí có lúc như màu cam.

Cũng giống như các loại rau khác màu đỏ, cà chua chứa một lượng beta-carotene cao, có thể là một yếu tố góp phần làm cho nước tiểu có màu vàng cam hoặc tối. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp nước tiểu chuyển màu thường liên quan đến việc sử dụng một số loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu và những khó chịu khác. Nếu bạn thường xuyên rơi vào tình trạng nước tiểu màu cam, có nhiều khả năng đó là một tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc hơn là do lượng cà chua tiêu thụ trong chế độ ăn uống của bạn.

Màu sắc nước tiểu bình thường của một người lớn khỏe mạnh dao động từ màu vàng nhạt tới màu hổ phách. Sắc tố quyết định màu sắc của nước tiểu được gọi là "urochrome" có thể được pha loãng nhờ các loại đồ ăn thức uống và các loại thuốc mà bạn dùng. Các loại thuốc phổ biến nhất liên quan đến màu của nước tiểu, cụ thể là làm cho nước tiểu có màu cam là thuốc rifampin, sulfasalazine và phenazopyridine...

Ngoài những loại thuốc này, một số thuốc nhuận tràng và thuốc hóa trị cũng có thể ảnh hưởng đến nước tiểu của bạn, làm cho nước tiểu có màu hổ phách hoặc màu cam hoặc sậm màu. Trong trường hợp hiếm hoi, nước tiểu màu cam có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh tật nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như các vấn đề về gan và ống mật.

Cà chua và màu nước tiểu

Cà chua có chứa hàm lượng carotenoid cao, được gọi là beta-carotene, có tác dụng như vitamin. Mà vitamin B được coi là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng nước tiểu màu cam. Kết quả là, việc ăn một lượng lớn cà chua giàu beta-carotene có thể có tác dụng phụ tạm thời là nhuộm màu nước tiểu của bạn. Một vấn đề cần lưu ý ở đây là các yếu tố cá nhân như tuổi tác, trọng lượng và chế độ ăn uống đóng một vai trò lớn trong việc xác định tiêu hóa của mỗi người. Chính vì vậy, rất khó để ước tính bạn bổ sung chính xác bao nhiêu cà chua thì sẽ làm đổi màu nước tiểu của bạn.

Chế độ ăn uống và màu nước tiểu

Lượng nước và các thành phần thực phẩm có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự tập trung của sắc tố urochrome trong nước tiểu của bạn. Nếu bạn thường xuyên ăn trái cây và rau có màu sẫm - chẳng hạn như củ cải đường và quả mâm xôi, bạn có thể nhận thấy một sắc tố màu hồng nhạt trong nước tiểu sau khi ăn.

Một số chất tạo màu thực phẩm cũng có thể có tác động không thể đoán trước về màu sắc của nước tiểu của bạn. Trong khi beta-carotene trong cà chua có thể có ảnh hưởng đến màu sắc nước tiểu nhưng không có ảnh hưởng ngay lập tức như khi bạn ăn các loại thực phẩm như củ cải đường hoặc quả mọng. Đôi khi, uống ít nước cũng là nguyên nhân làm cho nước tiểu có màu tối và có thể nhầm với với nước tiểu có màu cam.

Lưu ý:

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu thấy màu sắc nước tiểu của bạn vẫn có cam sau một thời gian dài tránh ăn uống những thực phẩm có thể là nguyên nhân. Ngoài ra, khi thấy các triệu chứng đi kèm như phân có màu sáng thì rất có thể tình trạng đã nghiêm trọng liên quan đến gan và chức năng tiêu hóa của cơ thể. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Theo Afamily