Ăn chocolate giúp cải thiện trí nhớ

23/11/2016 08:30 An San
(GDVN) - Nghiên cứu công bố mới đây trên tờ WashingtonPost cho thấy, những người thường xuyên ăn chocolate có trí nhớ và tư duy tốt hơn.

Nghiên cứu này được Đại học South Australia thực hiện trên 968 người dân New York trong 35 năm, nhằm đánh giá mối liên quan giữa sức khỏe với thực đơn mỗi ngày (thịt, trứng, bánh mì, gạo, trái cây, rau quả, sữa, các loại hạt, đồ uống, chocolate).

337 người không bao giờ hoặc hiếm khi ăn chocolate và 631 người ăn chocolate ít nhất một lần mỗi tuần cùng làm bài kiểm tra nhận thức. Kết quả cho thấy, nhóm ăn nhiều chocolate có trí nhớ và tư duy tốt hơn.

Một nghiên cứu năm 2013 của Đại học Havard (Mỹ) cũng phát hiện ra rằng, uống 2 cốc chocolate nóng tăng lưu lượng máu đến não trong vòng 2-3h. Qua đó, cải thiện điểm số bài kiểm tra và tốc độ ghi nhớ lên đến 30%.

Hạt ca cao thiên nhiên, bổ dưỡng là nguyên liệu làm nên chocolate.

Các nhà khoa học giải thích, sở dĩ chocolate cải thiện trí nhớ là nhờ chứa flavanol. Đây là chất chống oxy hóa mạnh có nhiều trong quả ca cao tự nhiên, giúp tăng tuần hoàn máu tới não và kích thích não bộ hoạt động. 

Một lượng nhỏ caffeine trong chocolate cũng giúp chúng ta xử lý thông tin nhanh hơn, tăng khả năng tập trung.

Chocolate đen với ít nhất 70% cacao chứa nhiều dưỡng chất flavanol nhất. Theo một nghiên cứu năm 2011 trên 30 người khỏe mạnh, nhóm ăn 35g chocolate đen (chứa 720mg flavanol) ghi nhớ nhanh hơn nhóm ăn 35g chocolate trắng (lượng flavanol không đáng kể) sau 2 giờ 30 phút.

Chocolate giúp trẻ cải thiện trí nhớ và phát triển trí thông minh.

Các chuyên gia khuyến nghị, người già đãng trí, trẻ em hay quên, dân văn phòng nên ăn chocolate để cải thiện trí nhớ và sự tập trung.

Trẻ nhỏ ăn hoặc uống chocolate thường xuyên có thể cải thiện trí thông minh, đặc biệt là giai đoạn 5-10 tuổi khi não bộ phát triển nhất.

Ngoài ra, thành phần phốt pho, canxi và protein có trong chocolate còn giúp xương và răng của bé chắc khỏe hơn.

An San