Ăn hải sản an toàn: Những điều cấm kỵ phải nhớ

17/05/2012 10:00
Lê Phương (TH Ảnh)/TTVN/SKĐS
(GDVN) - Mùa hè nóng nên mọi người có xu hướng ăn hải sản. Tuy nhiên, để đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh thì không nên bỏ qua những cấm kỵ dưới đây.
Không ăn hải sản chưa được nấu chín kỹ: Trong hải sản có chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, có khả năng chịu nhiệt cao, ít nhất phải hơn 80 độ C. Ngoài ra, nước chưa đun sôi có thể chứa vi khuẩn cũng gây ô nhiễm ngược. Nói chung, khi chế biến hải sản cần đun sôi nước khoảng 4 -5 phút để khử trùng đầy đủ. Xem thêm: Những “cặp đôi không hoàn hảo" dễ khiến người ăn... nhập viện
Không ăn hải sản chưa được nấu chín kỹ: Trong hải sản có chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, có khả năng chịu nhiệt cao, ít nhất phải hơn 80 độ C. Ngoài ra, nước chưa đun sôi có thể chứa vi khuẩn cũng gây ô nhiễm ngược. Nói chung, khi chế biến hải sản cần đun sôi nước khoảng 4 -5 phút để khử trùng đầy đủ.
Xem thêm: Những “cặp đôi không hoàn hảo" dễ khiến người ăn... nhập viện
Trong thịt cua sống có chứa nang trùng “lungfluke” (một loại trùng hút máu phổi, còn gọi là đỉa phổi), nếu không qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn sống ăn tái kiểu “gỏi cua” sẽ rất dễ mắc bệnh “đỉa phổi”. Xem thêm: Những “cặp đôi không hoàn hảo" dễ khiến người ăn... nhập viện
Trong thịt cua sống có chứa nang trùng “lungfluke” (một loại trùng hút máu phổi, còn gọi là đỉa phổi), nếu không qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn sống ăn tái kiểu “gỏi cua” sẽ rất dễ mắc bệnh “đỉa phổi”.
Xem thêm: Những “cặp đôi không hoàn hảo" dễ khiến người ăn... nhập viện
Loại lungfluke ký sinh trong phổi, không những kích thích hoặc phá hoại các tổ chức phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu, mà còn có thể xâm nhập lên não, dẫn tới chứng co giật, thậm chí gây bại liệt. Xem thêm: Những “cặp đôi không hoàn hảo" dễ khiến người ăn... nhập viện
Loại lungfluke ký sinh trong phổi, không những kích thích hoặc phá hoại các tổ chức phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu, mà còn có thể xâm nhập lên não, dẫn tới chứng co giật, thậm chí gây bại liệt.
Xem thêm: Những “cặp đôi không hoàn hảo" dễ khiến người ăn... nhập viện
Nếu lungfluke xâm nhập các khí quan như mắt, thận, gan, tim, tủy sống… còn dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng hơn. Bởi vậy cua phải nấu thật chín mới được ăn, phải qua đun sôi tối thiểu 20-30 phút. Xem thêm: Những “cặp đôi không hoàn hảo" dễ khiến người ăn... nhập viện
Nếu lungfluke xâm nhập các khí quan như mắt, thận, gan, tim, tủy sống… còn dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng hơn. Bởi vậy cua phải nấu thật chín mới được ăn, phải qua đun sôi tối thiểu 20-30 phút.
Xem thêm: Những “cặp đôi không hoàn hảo" dễ khiến người ăn... nhập viện
Cần chú ý khi ăn tôm, cua, sò, hến vì có chứa nhiều vi khuẩn vào mùa hè: Vỏ động vật khi bị chết có tốc độ ô nhiễm và xuống cấp protein cao hơn rất nhiều so với phần thịt, thậm chí có nguy cơ sản xuất độc tố đe dọa cho sức khỏe con người. Xem thêm: Những “cặp đôi không hoàn hảo" dễ khiến người ăn... nhập viện
Cần chú ý khi ăn tôm, cua, sò, hến vì có chứa nhiều vi khuẩn vào mùa hè: Vỏ động vật khi bị chết có tốc độ ô nhiễm và xuống cấp protein cao hơn rất nhiều so với phần thịt, thậm chí có nguy cơ sản xuất độc tố đe dọa cho sức khỏe con người.
Xem thêm: Những “cặp đôi không hoàn hảo" dễ khiến người ăn... nhập viện
Chẳng hạn như cua sau khi bị chết, các loại vi khuẩn liền phồn thực rất mạnh trong cơ thể cua, khiến histidine nhanh chóng chuyển hóa thành histamine gây độc đối với cơ thể người. Đặc biệt là cua chết càng lâu thì lượng histamine sinh ra càng nhiều, khi ta ăn vào càng dễ bị ngộ độc. Vì vậy khi mua hải sản chế biến cần lựa chọn kỹ những con tươi sống. Xem thêm: Những “cặp đôi không hoàn hảo" dễ khiến người ăn... nhập viện
Chẳng hạn như cua sau khi bị chết, các loại vi khuẩn liền phồn thực rất mạnh trong cơ thể cua, khiến histidine nhanh chóng chuyển hóa thành histamine gây độc đối với cơ thể người. Đặc biệt là cua chết càng lâu thì lượng histamine sinh ra càng nhiều, khi ta ăn vào càng dễ bị ngộ độc. Vì vậy khi mua hải sản chế biến cần lựa chọn kỹ những con tươi sống.
Xem thêm: Những “cặp đôi không hoàn hảo" dễ khiến người ăn... nhập viện
Ăn hải sản và uống bia cùng lúc dễ bị bệnh gút: Lượng purine trong hải sản, trong quá trình trao đổi chất của con người sẽ hình thành axit uric, axit uric dư thừa có thể gây ra bệnh gút và các bệnh khác. Xem thêm: Những “cặp đôi không hoàn hảo" dễ khiến người ăn... nhập viện
Ăn hải sản và uống bia cùng lúc dễ bị bệnh gút: Lượng purine trong hải sản, trong quá trình trao đổi chất của con người sẽ hình thành axit uric, axit uric dư thừa có thể gây ra bệnh gút và các bệnh khác.
Xem thêm: Những “cặp đôi không hoàn hảo" dễ khiến người ăn... nhập viện
Ăn nhiều hải sản cùng một lúc, và sau đó uống bia, nó sẽ tăng tốc độ cơ thể của sự hình thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, vô cùng có hại cho sức khỏe. Xem thêm: Những “cặp đôi không hoàn hảo" dễ khiến người ăn... nhập viện
Ăn nhiều hải sản cùng một lúc, và sau đó uống bia, nó sẽ tăng tốc độ cơ thể của sự hình thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, vô cùng có hại cho sức khỏe.
Xem thêm: Những “cặp đôi không hoàn hảo" dễ khiến người ăn... nhập viện
Ăn hải sản và trái cây cùng lúc dễ bị đau bụng: Chúng ta thường có thói quen ăn trái cây sau bữa ăn cho sạch miệng, dễ tiêu. Nhưng trên thực tế nếu sau khi ăn hải sản mà ngay lập tức ăn trái cây là không tốt. Xem thêm: Những “cặp đôi không hoàn hảo" dễ khiến người ăn... nhập viện
Ăn hải sản và trái cây cùng lúc dễ bị đau bụng: Chúng ta thường có thói quen ăn trái cây sau bữa ăn cho sạch miệng, dễ tiêu. Nhưng trên thực tế nếu sau khi ăn hải sản mà ngay lập tức ăn trái cây là không tốt.
Xem thêm: Những “cặp đôi không hoàn hảo" dễ khiến người ăn... nhập viện
Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi trong hải sản của cơ thể mà lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và can xi này tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa, và thậm chí sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa. Xem thêm: Những “cặp đôi không hoàn hảo" dễ khiến người ăn... nhập viện
Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi trong hải sản của cơ thể mà lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và can xi này tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa, và thậm chí sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.
Xem thêm: Những “cặp đôi không hoàn hảo" dễ khiến người ăn... nhập viện
Không ăn cùng với thực phẩm giàu vitamin C dễ gây ngộ độc: Những món ăn chế biến từ hải sản giáp xác như tôm, cua, sò, ốc thường rất bổ dưỡng và tươi ngon. Tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent. Xem thêm: Những “cặp đôi không hoàn hảo" dễ khiến người ăn... nhập viện
Không ăn cùng với thực phẩm giàu vitamin C dễ gây ngộ độc: Những món ăn chế biến từ hải sản giáp xác như tôm, cua, sò, ốc thường rất bổ dưỡng và tươi ngon. Tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent.
Xem thêm: Những “cặp đôi không hoàn hảo" dễ khiến người ăn... nhập viện
Bình thường những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho cơ thể. Lúc này, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (dân gian thường gọi là thạch tín) gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Xem thêm: Những “cặp đôi không hoàn hảo" dễ khiến người ăn... nhập viện
Bình thường những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho cơ thể. Lúc này, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (dân gian thường gọi là thạch tín) gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Xem thêm: Những “cặp đôi không hoàn hảo" dễ khiến người ăn... nhập viện
Hải sản thừa cần phải lưu trữ lạnh: Hải sản còn thừa muốn lưu trữ lại cần được bảo quản trong tủ đá. Khi sử dụng trong bữa ăn kế tiếp thì làm tan băng, sau đó làm nóng kỹ lưỡng trước khi ăn. Xem thêm: Những “cặp đôi không hoàn hảo" dễ khiến người ăn... nhập viện
Hải sản thừa cần phải lưu trữ lạnh: Hải sản còn thừa muốn lưu trữ lại cần được bảo quản trong tủ đá. Khi sử dụng trong bữa ăn kế tiếp thì làm tan băng, sau đó làm nóng kỹ lưỡng trước khi ăn.
Xem thêm: Những “cặp đôi không hoàn hảo" dễ khiến người ăn... nhập viện
Không nên uống trà, hải sản: Tương tự như lý do không ăn trái cây sau khi ăn hải sản. Bởi vì trà có chứa acid tannic có thể kết hợp với canxi trong thủy, hải sản để tạo thành canxi không hòa tan. Xem thêm: Những “cặp đôi không hoàn hảo" dễ khiến người ăn... nhập viện
Không nên uống trà, hải sản: Tương tự như lý do không ăn trái cây sau khi ăn hải sản. Bởi vì trà có chứa acid tannic có thể kết hợp với canxi trong thủy, hải sản để tạo thành canxi không hòa tan.
Xem thêm: Những “cặp đôi không hoàn hảo" dễ khiến người ăn... nhập viện
Nên tránh ăn cùng với thực phẩm có tính hàn cao: Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác (như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh…) dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu. Xem thêm: Những “cặp đôi không hoàn hảo" dễ khiến người ăn... nhập viện
Nên tránh ăn cùng với thực phẩm có tính hàn cao: Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác (như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh…) dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.
Xem thêm: Những “cặp đôi không hoàn hảo" dễ khiến người ăn... nhập viện
Lê Phương (TH Ảnh)/TTVN/SKĐS