Ăn hạt tiêu giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

10/05/2013 14:28 H.Anh-H.Nhung (Theo Dailymail)
(GDVN) - Nghiên cứu mới đây nhất cho rằng những ai ăn các loại thực phẩm chứa chất Nicotin như: Cà chua, khoai tây, hạt tiêu hay cà tím có thể giảm 1/3 nguy cơ mắc hội chứng Parkinson.
Giáo sư Susan Searles Nielsen thuộc đại học Washington, Seattle đã tìm ra cách giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson từ việc ăn hạt tiêu.

Parkinson là một tình trạng tổn thương tới các tế bào não gây ra sự cứng cơ, run và chuyển động chậm chạp, hiện thời chưa có thuốc chữa cho căn bệnh này. Phần lớn những người mắc bệnh đều ở độ tuổi trên 50 tuổi.


Trong cuộc nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Neurology, các nhà nghiên cứu đã điều tra chế độ ăn và hút thuốc lá của 409 bệnh nhân mắc chứng Parkinson. Ngoài ra, 644 người hoàn toàn khỏe mạnh cũng tham gia vào cuộc nghiên cứu này.

Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy, với những người sử dụng các loại rau thuộc họ Cà (loại thực phẩm chứa một hàm lượng nhỏ chất Nicotin) như: cà chua, cà tím,… khả năng mắc bệnh giảm so với những người sử dụng loại rau khác.

Sự khác biệt lớn nhất đến từ những người sử dụng hạt tiêu ít nhất hai lần một tuần và không hút thuốc lá, tỉ lệ mắc hội chứng Parkinson giảm 30%.

Những thí nghiệm trên động vật cho thấy tác dụng kích thích của chất Nicotin tới các phân tử nhạy cảm với chất này giúp ngăn ngừa sự tổn thương của dây thần kinh, thường gặp trong bệnh Parkinson.
H.Anh-H.Nhung (Theo Dailymail)