Ăn nhiều chất xơ để ngừa ung thư vú

06/08/2011 05:23
Không cần tìm kiếm những biện pháp phòng bệnh đắt đỏ,chị em vẫn có thể tránh ung thư "núi đôi" bằng những thực phẩm gần gũi quanh mình.

Không cần tìm kiếm những biện pháp phòng bệnh đắt đỏ,chị em vẫn có thể tránh ung thư "núi đôi" bằng những thực phẩm gần gũi quanh mình.

Những phụ nữ muốn giảm nguy cơ phát triển ung thư vú nên nghiêm túc xem xét việc tăng lượng chất xơ trong bữa ăn hằng ngày. Một nghiên cứu báo cáo trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ cho thấy rằng những người thường ăn các thực phẩm có nhiều chất xơ nhất có nguy cơ phát triển ung thư núi đôi thấp hơn 11% so với những phụ nữ ít ăn chất xơ.

Các tác giả của cuộc nghiên cứu nhấn mạnh, theo phát hiện của họ, rằng chính một chế độ ăn uống giàu chất xơ khiến sức khỏe của chúng ta nói chung tốt lên rất nhiều. Nhờ đó mà khả năng phòng ngừa ung thư cũng tăng lên đáng kể, gia3mn rủi ro mắc bệnh.
 
Jia Yi-Dong, nhà nghiên cứu đến từ Phòng dinh dưỡng và Vệ sinh thực phẩm, Trường Y khoa bức xạ và Y tế Công cộng, Đại học Soochow, Tô Châu, Trung Quốc, và nhóm nghiên cứu thu thập dữ liệu từ một cơ sở dữ liệu trên các nghiên cứu được công bố vào tháng 1 năm 2011. Họ đã xem xét 10 nghiên cứu trước đó, tập trung vào chế độ ăn của phụ nữ và nguy cơ ung thư trong thời gian 7-18 năm.

 

Trong số 712.195 phụ nữ, 2,4% (16.848) đã phát triển ung thư núi đôi. Họ thấy rằng phụ nữ ăn chất xơ càng nhiều chất xơ càng ít bị mắc bệnh. Tất nhiên nghiên cứu này cũng đã xem xét đến các yếu tố khác ảnh hưởng đến ung thư như tiền sử gia đình có ai mắc bệnh không, đối tượng nghiên cứu có uống rượu bia không và họ có dùng liệu pháp trị liệu hormone nào hay không.

Jia Yi cho rằng có thể những người ăn chất xơ thường có thói quen và lối sống lành mạnh, và điều đó góp phần bảo vệ họ khỏi bệnh ung thư vú.

Khoảng 1 trong 8 phụ nữ ở Mỹ phát triển ung thư vú, và có khoảng 20% đến 25% trong số họ chết vì căn bệnh này.

Theo Health/Afamily