Ăn sữa chua giúp giảm nguy cơ ung thư ruột

18/12/2014 13:13 TL/VNMedia
(GDVN) - Sữa chua ăn là một trong những thực phẩm “vàng” cho sức khỏe.Lợi khuẩn Probiotics trong sữa chua ăn có tác dụng khử chất độc gây ung thư có trong cơ thể.

Sữa chua ăn là một trong những thực phẩm “vàng” cho sức khỏe. Nhưng điều ít người biết là sữa chua ăn đúng chuẩn phải được sản xuất theo công nghệ lên men hoàn toàn tự nhiên và tuyệt đối không có chất bảo quản để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Lợi khuẩn Probiotics trong sữa chua ăn có tác dụng khử chất độc gây ung thư có trong cơ thể. Bảo quản thực phẩm vốn là công nghệ lâu đời, được sử dụng để chống lại những hư hỏng trong thực phẩm, chống lại sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc hoặc để giữ màu, hương vị của sản phẩm. Tuy nhiên, một khi đã dùng đến chất bảo quản thì giống như con dao hai lưỡi, bao giờ cũng có những tác dụng phụ ngoài ý muốn gây tác động xấu cho sức khỏe. 

Điều đáng ngại là những chất này thường có tác động từ từ nên rất khó xác định mức độ gây hại của chúng. Với sữa chua ăn, nhiều người cứ nghĩ loại nào cũng được chế biến, sản xuất theo quy trình giống nhau. Song thực tế không phải vậy, để tiết kiệm thời gian, chi phí, nhiều nhà sản xuất đã không sử dụng công nghệ lên men một cách tự nhiên mà sử dụng axit, chất bảo quản tác động thêm vào, nhằm rút ngắn thời gian sản xuất và kiềm hãm sự phát triển của nấm mốc. 

Ảnh minh họa

Sữa chua ăn là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe của con người. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh lợi khuẩn Probiotics trong sữa chua ăn có thể kiềm hãm sự phát triển của mầm bệnh, cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể. Một số nghiên cứu mới đây đã cho thấy lợi khuẩn Probiotics trong sữa chua ăn có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư bàng quang, có tác dụng khử chất độc gây ung thư có trong cơ thể và làm chậm sự phát triển của các khối u bướu. 

Probiotics trong sữa chua ăn cũng có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh, làm giảm cao huyết áp, giúp nhanh chóng bình phục hệ vi sinh đường ruột sau khi mắc các bệnh tiêu chảy và sử dụng nhiều kháng sinh. 

Bản thân quá trình lên men lactic khi chế biến sữa chua ăn cũng giúp một phần protein trong sữa phân giải thành các axit amin, đường lactose được chuyển hóa thành dạng dễ tiêu. Các nghiên cứu khoa học cho thấy những người ăn sữa chua 3 lần/tuần có thể tăng tuổi thọ hơn so với những người chỉ ăn 1 lần/tuần hoặc không ăn. 

Các nhà khoa học thuộc ĐH California (Mỹ) cũng tìm hiểu về ảnh hưởng của sữa chua với một số bạn trẻ và người lớn tuổi. Kết quả là sau một thời gian ăn sữa chua thường xuyên, cả hai nhóm đã có sức đề kháng tốt hơn đối với các chứng viêm nhiễm đường hô hấp thông thường.

Thế nhưng, những công dụng của sữa chua ăn có thể mất đi, thậm chí gây tác hại ngược lại cho người sử dụng nếu như chọn phải những loại sữa chua không đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, lại sử dụng những chất phụ gia, chất bảo quản gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người… 

Hiện nay sữa chua Vinamilk đã được kiểm soát chặt chẽ và đạt tiêu chuẩn HACCP (tiêu chuẩn đánh giá mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm). Ông Nguyễn Quốc Khánh, GĐ Điều Hành của Vinamilk cho biết: “Vinamilk áp dụng công nghệ sản xuất sữa chua chuẩn trên thế giới, dùng hai vi khuẩn lên men lactic là Streptoccocus thermophilus và Lactobaccillus bulgaricus. 

Đây là công nghệ lên men hoàn toàn tự nhiên, không hề bổ sung thêm axít để rút ngắn thời gian lên men và tiết kiệm chi phí sản xuất. Nhờ nhiệt độ ủ men tối ưu cho hai chủng vi khuẩn sữa chua phát triển nên thời gian lên men cũng không quá dài, đảm bảo không bị nhiễm tạp khuẩn và vẫn cho chất lượng sữa chua thơm ngon nhất”. 

Sản phẩm mới nhất sữa chua ăn Vinamilk Probi được bổ sung lợi khuẩn Probiotics, không những đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng mà còn giúp tăng cường miễn dịch, nâng cao sức khỏe của người tiêu dùng. Để bảo quản tốt sữa chua ăn Vinamilk, cần phải giữ lạnh khoảng 6oC trong suốt quá trình phân phối và tiêu thụ sản phẩm.

TL/VNMedia