Ăn vi cá mập, coi chừng mất trí nhớ

28/02/2012 12:18 Theo Báo Đất Việt
Giới khoa học Mỹ vừa lên tiếng cảnh báo, vi cá mập chứa độc tố ảnh hưởng tới hệ thần kinh, có thể khiến não bị tổn thương, gây ra bệnh Alzheimer và Lou Gehrig.

Đây là nghiên cứu được nhóm chuyên gia của ĐH Miami Brain Endowmnet Bank tiến hành, dựa trên phân tích vây của 7 loài cá mập tại vùng biển Florida.

Các nhà khoa học phát hiện, trong loại thực phẩm này có chứa hàm hượng lớn chất độc thần kinh methylamino-L-alanine (BMAA). Đây là độc tố liên quan tới thần kinh, có thể gây ra các chứng bệnh Alzheimer và Lou Gehrig. Kết quả nghiên cứu chỉ rõ, có tới 144 – 1.838 nanogram BMAA trong mỗi miligam vây cá. Nồng độ này tương ứng với chỉ số BMAA trong não của các bệnh nhân Alzheimer và Lou Gehrig.

Vi cá mập sau khi được chế biến.

Chuyên gia dinh dưỡng Lưu Khánh Xuân, Bệnh viện Vũ Hán, Trung Quốc, cũng nhận định: “Loại độc tố BMAA có thể gây tổn hại cho thần kinh, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và hô hấp, khiến con người không thể ăn uống, dẫn tới tử vong. Trên thực tế, giá trị dinh dưỡng của vi cá mập vẫn đang gây tranh cãi. Theo đông y, thực phẩm này có thể giúp ngăn ngừa ung thư, nhưng ăn 3 - 5 lần trong một năm vẫn không thấy phát huy tác dụng. Trong khi đó, các nghiên cứu khoa học chỉ rõ, hàm lượng protein của vi cá mập chỉ tương đương với trứng gà và các loại thịt khác”.

Nạn săn bắt để lấy vây cá mập đang khiến loài vật này có nguy cơ tuyệt chủng.

Theo thống kê, hằng năm, có tới 70 triệu con cá mập bị cắt vây đem bán, khiến chúng bị chết dưới biển trước sự thờ ơ của con người. Nhóm nghiên cứu hy vọng, kết quả này sẽ giúp ngăn chặn hành vi săn bắt trái phép loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng này.

Theo Báo Đất Việt