Ảnh hưởng của kinh nguyệt lần đầu đối với sức khỏe trái tim phụ nữ

26/12/2014 09:44 Phạm Ngà
(GDVN) - Nếu chu kỳ kinh nguyệt của các cô gái cách quá xa tuổi 13, họ có nguy cơ cao phải đối mặt với một loạt các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là tim mạch.

Giai đoạn bắt đầu thời kì kinh nguyệt của bé gái đánh dấu một mốc to lớn trong cuộc sống khi chuyển sang giai đoạn thiếu nữ.

Điều quan trọng hơn là độ tuổi xảy ra có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe của phái nữ, kéo dài cho đến sau này.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford đã dành hơn một thập kỷ để nghiên cứu cách mà chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của một người phụ nữ và công bố phát hiện của mình trên tạp chí Circulation gần đây.

Kinh nguyệt được biết đến như là một giai đoạn quan trọng của tuổi dậy thì, thường xuất hiện ở các em gái có độ tuổi trung bình là 13 (theo kết quả nghiên cứu).

Nghiên cứu đã phân tích và quan sát dữ liệu từ 1,3 triệu phụ nữ trong độ tuổi từ 50-64, để tìm ra mối liên hệ giữa chu kỳ kinh nguyệt và các vấn đề sức khỏe.

Kết quả là, nếu chu kỳ kinh nguyệt của  các cô gái cách quá xa tuổi 13, họ có nguy cơ cao phải đối mặt với một loạt các vấn đề về tim mạch.

Cụ thể, những cô gái xuất hiện kinh nguyệt khi họ 10 tuổi (thậm chí ít hơn), hoặc khi ở tuổi 17 trở lên, sẽ có 27% trong số đó phải điều trị lâu dài trong bệnh viện, hoặc tử vong do bệnh tim.

20% sẽ phải nhập viện và tử vong do các biến chứng huyết áp cao gây ra. Có 16% sẽ gặp vấn đề nghiên trọng về sức khỏe và gặp những cơn đột quỵ nguy hiểm.

Tình trạng béo phì ở trẻ, phổ biến rộng rãi ở nhiều nước công nghiệp phát triển, có mối liên quan mật thiết đến tuổi kinh nguyệt đầu tiên xảy ra.

Những chiến lược y tế công cộng nhằm giải quyết bệnh béo phì ở trẻ có thể điều tiết  thời gian xảy ra kinh nguyệt đúng với độ tuổi 13 (có thể chênh lệch chút ít), từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở nữ giới.

Trong suốt nghiên cứu, các nhà khoa học cũng đã tìm thấy sự thống nhất giữa những phụ nữ khỏe mạnh, cân đối với độ tuổi xảy ra kinh nguyệt gần với tuổi 13 hơn so với những người thừa cân, béo phì.

Nếu đó là sự thật, phụ nữ có kinh nguyệt sớm hoặc muộn có thể điều chỉnh lối sống của mình để kiểm soát các yếu tố nguy cơ về sức khỏe.

Ví dụ, các nhóm có nguy cơ cao có thể giảm cân (nếu họ đang thừa cân) và kiểm soát huyết áp, bệnh đái tháo đường thông qua chế độ ăn uống hoặc thuốc uống nếu cần thiết.

Có vẻ như tình trạng béo phì ở trẻ em đang ngày càng tăng lên tại tất cả các quốc gia, ngày càng có nhiều em gái sẽ xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên từ rất sớm so với độ tuổi được khuyến cáo.

Trong 30 năm qua, số trẻ em béo phì đã tăng gấp đôi và tình trạng ngày càng đáng báo động hơn. Béo phì ở độ tuổi vị thành niên tăng gấp 4 lần và đang có xu hướng tiếp tục tăng, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh.

Phạm Ngà